Jack Ma tiếp tục từ bỏ quyền lực sau khi rút khỏi Ant Group

09/01/2023 13:54 PM | Kinh doanh

Sau khi rút khỏi Ant Group, Jack Ma tiếp tục từ bỏ công ty cung cấp phần mềm lớn nhất Trung Quốc cho các doanh nghiệp chứng khoán và quỹ: Hundsun Technologies.

Jack Ma tiếp tục từ bỏ quyền lực sau khi rút khỏi Ant Group - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, tỷ phú Jack Ma sẽ từ bỏ quyền lực tại công ty cung cấp phần mềm lớn nhất Trung Quốc cho các doanh nghiệp chứng khoán và quỹ, Hundsun Technologies. Đây là động thái mới nhất của nhà sáng lập Alibaba sau khi rút khỏi Ant Group, một động thái được cho là nhằm tái cấu trúc doanh nghiệp để có thể hướng tới mục tiêu phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Báo cáo của sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải mới đây cho thấy Jack Ma, người nắm giữ gián tiếp 20,72% cổ phần của Hundsun, sẽ không còn quyền kiểm soát với doanh nghiệp này nữa. Thông báo này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Jack Ma tuyên bố từ bỏ quyền bỏ phiếu khi nắm giữ 53,46% cổ phần của Ant Group. Một số quản lý cấp cao như Chủ tịch Eric Jing, cựu CEO Simon Hu hay cựu giám đốc Jiang Fang của Alibaba Group Holding cũng có động thái tương tự.

Kể từ năm 2021, Ant Group đã cố gắng tái cấu trúc và tách rời khỏi tập đoàn Alibaba sau khi thương vụ IPO của hãng này bị đình chỉ. Nhằm chiều lòng các cơ quan quản lý, Ant đang cố gắng tăng thêm 1/5 số ghế trong ban điều hành để tránh việc bị chi phối bởi các nhà sáng lập tại Alibaba.

Do Ant Group nắm cổ phần chi phối Hundsun nên với việc từ bỏ quyền bỏ phiếu trên, Jack Ma cũng không còn quyền điều hành hãng kinh doanh phần mềm này nữa.

“Quyền kiểm soát Hundsun sẽ chuyển giao từ Jack Ma cho các cổ đông”, thông cáo của Hundsun ghi rõ.

Jack Ma tiếp tục từ bỏ quyền lực sau khi rút khỏi Ant Group - Ảnh 2.

Quân bài chiến lược

Hundsun là một công ty công nghệ thông tin được thành lập tại Hàng Châu năm 1995 và nhanh chóng trở thành nhà phát triển phần mềm lớn nhất Trung Quốc cung ứng cho các hãng kinh doanh chứng khoán và quỹ.

Doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải vào năm 2003 với tổng mức vốn hóa thị trường đạt 80,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 11,7 tỷ USD tính đến phiên giao dịch 6/1/2023.

Năm 2014, cùng thời điểm Ant Group được thành lập, Jack Ma đã mua lại cổ phần chi phối Hundsun Technologies từ tập đoàn mẹ Hundsun Group, thông qua một công ty trung gian mà vị tỷ phú này nắm giữ 99% cổ phần.

Thương vụ trị giá 3,3 tỷ Nhân dân tệ này đem về cho Jack Ma 20,62% cổ phần của Hundsun nhưng cũng khiến Bộ thương mại Trung Quốc phải vào cuộc điều tra suốt 4 tháng.

Số cổ phần này được chuyển giao cho Ant Group 1 năm sau đó, gián tiếp giúp doanh nghiệp này có đủ tiềm lực để nhanh chóng phát triển trong mảng tài chính trực tuyến.

Điều trớ trêu là dù trở thành ông lớn trong mảng tài chính trực tuyến nhưng kết quả kinh doanh của Hundsun lại không khởi sắc. Nguyên nhân được phía công ty đưa ra là do tình hình kinh tế bất ổn cũng như áp lực từ cơ quan quản lý.

Trong 3 quý đầu năm 2022, công ty báo cáo sụt giảm 98,3% doanh thu xuống chỉ còn 11,5 triệu Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, quỹ Ant Funds Sales, cánh tay phải của Ant Group cũng ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục 74,5% lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm 2022 xuống còn 82,85 triệu Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm trước.

*Nguồn: SCMP

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM