Jack Ma mất ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á

20/11/2019 03:00 PM | Kinh doanh

Reliance Industries, tập đoàn được điều hành bởi tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani, vừa vượt qua gã khổng lồ BP để lọt vào top 6 tập đoàn năng lượng quyền lực nhất thế giới.

Jack Ma mất ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á

Tại thời điểm đóng cửa phiên hôm qua (19/11), giá trị vốn hóa của tập đoàn Ấn Độ vào khoảng 133 tỷ USD, vượt qua mức 132 tỷ USD của BP. Cổ phiếu Reliance đã tăng gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng của TTCK Ấn Độ kể từ đầu năm đến nay sau khi Ambani công bố kế hoạch cải tổ hồi tháng 8. Theo kế hoạch này, tập đoàn sẽ giảm nợ ròng xuống 0 trong vòng 18 tháng bằng một loạt biện pháp, trong đó có bán cổ phần trong mảng hóa dầu cho Saudi Aramco.

Đà tăng của cổ phiếu Reliance cũng khiến tài sản ròng của Ambani tăng thêm 56 tỷ USD, giúp ông vượt qua ông chủ Alibaba để trở thành người giàu nhất châu Á theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Cuối tháng trước, giá trị vốn hóa của Reliance cũng đã vượt qua BP trong chốc lát. Cổ phiếu này còn đang thu hẹp khoảng cách với PetroChina – hiện đang là công ty dầu mỏ lớn nhất châu Á xét theo giá trị vốn hóa.

Trong khi cổ phiếu Reliance tăng 35% kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu BP chỉ tăng 1,2%. Các công ty dầu mỏ nói chung đang gặp khá nhiều khó khăn vì giá dầu thô bấp bênh và những bất ổn bao trùm nhu cầu năng lượng trong tương lai. Ngược lại, Reliance đang được hưởng nhiều lợi thế khi vận hành nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới ở Ấn Độ. Nhà máy này xử lý dầu thô chất lượng thấp thành các loại xăng dầu chất lượng cao hơn, do đó ít bị ảnh hưởng bởi biến động giá hơn.

2/3 doanh thu của Reliance đến từ năng lượng. Còn tỷ phú Ambani cũng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác từ viễn thông đến các dịch vụ kỹ thuật số tại thị trường có lượng người sử dụng điện thoại di động đông thứ hai thế giới. Mới đây ông còn mở rộng mảng bán lẻ của tập đoàn Reliance để cạnh tranh với Amazon và Walmart.

Mảng viễn thông Reliance Jio, tự nhận là mạng dữ liệu di động lớn nhất thế giới, cũng được hưởng lợi từ phán quyết của mới đây của tòa án Ấn Độ. Theo đó Jio được lợi rất nhiều một loạt đối thủ như Vodafone hay Bharti Airtel phải nộp phạt hàng tỷ USD cho chính phủ, trong khi hãng chỉ phải nộp 1,8 triệu USD vì chỉ mới tham gia thị trường được 3 năm.

Hiện Reliance là tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới. Exxon Mobil đứng đầu danh sách với giá trị vốn hóa 290 tỷ USD. Aramco, tập đoàn của Saudi Arabia, đang có kế hoạch IPO với mục tiêu định giá vào khoảng 1.700 tỷ USD và sau vụ này thì Exxon sẽ bị soán ngôi.

Theo Thu Hương

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm