Jack Ma: "Không có người phụ nữ tán gia bại sản, chỉ có người phụ nữ yêu gia đình, kiếp sau tôi muốn làm phụ nữ!"

01/11/2019 10:14 AM | Sống

Jack Ma, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba, đã có bài phát biểu về chủ đề của "Phụ nữ - Thời đại”. Ông hy vọng rằng mọi người có thể xác định lại vai trò của phụ nữ và để các doanh nhân nữ tận hưởng cơ hội bình đẳng với nam giới.

Vào ngày 10/7, Hội nghị Doanh nhân nữ Toàn cầu lần thứ 2 do Tập đoàn Alibaba tổ chức đã diễn ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Jack Ma, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba, đã có bài phát biểu về chủ đề của "Phụ nữ - Thời đại". Ông hy vọng rằng mọi người có thể xác định lại vai trò của phụ nữ và để các doanh nhân nữ tận hưởng cơ hội bình đẳng với nam giới.

Sự phát triển của thời đại nữ quyền khiến nữ giới đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn, họ không chỉ là vợ hay mẹ, mà còn là doanh nhân hay nhà lãnh đạo. Theo quan điểm của Jack Ma, giữa phụ nữ và một công ty tốt có mối liên hệ rất mật thiết. Kết thúc bài phát biểu, Jack Ma thậm chí còn nói: "Kiếp sau tôi muốn được làm phụ nữ, sinh hai đứa con, mở ra hai công ty tốt chứ không phải công ty lớn".

"Tất cả phụ nữ luôn biết nghĩ cho người khác hơn đàn ông, cá nhân tôi cảm thấy, không có người phụ nữ tán gia bại sản, chỉ có người phụ nữ yêu gia đình", ông nói.

"Trên ứng dụng Taobao (ứng dụng mua sắm trực tiếp phổ biến tại Trung Quốc), phụ nữ chủ yếu mua sắm các món đồ thuộc các ngành hàng như đồ cho trẻ em hay đồ gia dụng, họ lấy tiêu dùng gia đình làm chủ, còn đàn ông chủ yếu thích đặt đồ ăn nhanh, đồng hồ, máy tính, xe, trò chơi điện tử. Phụ nữ nghĩ cho gia đình và người khác, đàn ông lại chỉ nghĩ cho bản thân mình. Chúng tôi còn phát hiện ra, phụ nữ khi mượn tiền đều trả rất nhanh, còn tỷ lệ đàn ông không trả nợ của nhiều hơn ¼ so với phụ nữ. Tất cả đều là số liệu thực tế."

Jack Ma: Không có người phụ nữ tán gia bại sản, chỉ có người phụ nữ yêu gia đình, kiếp sau tôi muốn làm phụ nữ! - Ảnh 1.

"Các buổi đại hội của chị em phụ nữ, đàn ông cũng nên đi xem và nghe. Đàn ông luôn cho mình là nhất, cảm thấy mình là người tạo ra thế giới, nhưng thực tế thì thế giới đó chưa chắc đã tốt đẹp. Còn trong đầu người phụ nữ lại chỉ nghĩ làm sao để biến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, thế giới trở nên tốt đẹp hơn", Jack Ma nói. Cũng giống như hai năm trước, ông không ngừng nhấn mạnh rằng "Phụ nữ khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn."

Jack Ma tin rằng suy nghĩ của phụ nữ phụ thuộc nhiều hơn vào trực giác và họ có thể nhìn thấy bản chất trong những điều rất phức tạp. "Lấy một ví dụ đơn giản, rất ít người có thể qua được mắt của mẹ, tôi phát hiện ra rằng giấu bố thì dễ chứ giấu mẹ lại rất khó."

Trong thời đại mà kinh nghiệm và dịch vụ có lợi thế như hiện nay, những lợi thế kinh doanh của phụ nữ đang dần xuất hiện.

Jack Ma nói, những chuyện cần đến sự lý trí thì đàn ông làm rất tốt, nhưng trong thời đại trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển như hiện nay thì máy móc hoàn toàn có thể thay thế đàn ông làm những việc cần tới lý trí đó hoàn hảo hơn.

"Máy móc trong tương lai có thể thay thế bảo mẫu, nhưng không bao giờ có thể thay thế một bà mẹ. Máy móc có thể thay thế y tá, nhưng không thể thay thế tình thương. Máy móc có IQ vô cực, nhưng chúng không có tình yêu."

"Vì vậy, điều tôi lo lắng không phải là trong tương lai, phụ nữ không thể tìm được việc làm, mà ngược lại chính là đàn ông sẽ không tìm được việc làm". Jack Ma nói rằng sau 30 hoặc 50 năm nữa, có lẽ thứ mọi người thảo luận không phải là cho phụ nữ nhiều quyền lợi hơn mà là cho đàn ông nhiều cơ hội hơn.

"50 năm sau, thứ chúng ta thảo luận sẽ là "He for she" hay "She for he", hãy cùng nghĩ xem", Jack Ma đưa ra hồi chuông cảnh tỉnh cho phái mạnh.

Jack Ma: Không có người phụ nữ tán gia bại sản, chỉ có người phụ nữ yêu gia đình, kiếp sau tôi muốn làm phụ nữ! - Ảnh 2.

Bí quyết thành công của tập đoàn Alibaba

"Rất nhiều người hỏi bí quyết thành công của tập đoàn Alibaba là gì, thực ra chúng tôi không có bí quyết gì quá vĩ đại cả", Jack Ma nói.

Jack Ma cho rằng chủ yếu có 3 yếu tố sau:

Thứ nhất là phụ nữ

Thứ hai là người trẻ tuổi

Thứ ba là tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ.

Jack Ma nói rằng trong giai đoạn kinh doanh tồi tệ nhất, chính những người phụ nữ đã khuyến khích và ủng hộ ông. Bởi lẽ phụ nữ tuy hay do dự trong việc đưa ra quyết định, nhưng một khi đã quyết, họ sẽ kiên trì làm tới cùng. Thành công của Alibaba cũng là nhờ vào sự hỗ trợ rất lớn từ phái nữ, cho dù đó là người mua, người bán hay nhân viên của công ty, chính nhờ số lượng lớn phụ nữ này, Alibaba đã trở nên khác biệt.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm