Jack Ma, Elon Musk tranh luận tay đôi tại Trung Quốc

29/08/2019 04:07 PM | Kinh doanh

Elon Musk đề cập cách Neuralink, một công ty ông đồng sáng lập, giúp thúc đẩy kỹ năng của con người trong tương lai. Musk bất đồng với Jack Ma về việc con người có thể tạo ra những thứ “thông minh hơn chính chúng ta” hay không.

Jack Ma, Elon Musk tranh luận tay đôi tại Trung Quốc

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới (WAIC) khai mạc hôm nay tại Thượng Hải với tiêu điểm là cuộc tranh luận tay đôi giữa hai tỷ phú Elon Musk, Mỹ, và Jack Ma, Trung Quốc. Musk và Jack Ma lần lượt là đồng sáng lập hai gã khổng lồ Tesla và Alibaba.

Musk cho rằng máy tính đang ngày càng thông minh hơn con người tại nhiều lĩnh vực và xu hướng này còn tiếp diễn. “Chúng ta sẽ bị vượt rất xa, tôi tin chắc là vậy”, ông nói với Jack Ma.

Bình luận trên cho thấy sự phát triển trong công nghệ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI) – lĩnh vực đang được nhiều công ty công nghệ tiếp cận để cải tiến sản phẩm.

“Điện thoại của bạn giờ đây có thể hạ gục nhà vô địch cờ thế giới”, Musk nói, đề cập đến cờ vây.

Jack Ma, Elon Musk tranh luận tay đôi tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Jack Ma (trái) và ông Elon Musk tại WAIC sáng nay. Ảnh: Bloomberg.

CEO Tesla nhắc đến Neuralink, startup ông đồng sáng lập, mô tả cách công nghệ tương lai của công ty sẽ giúp con người cải thiện những kỹ năng nhất định như thế nào. “Điều đầu tiên chúng tôi giả định là chúng tôi rất ngốc. Chúng tôi chắc chắn có thể tạo ra thứ thông minh hơn chúng tôi”.

Jack Ma có quan điểm khác, cho rằng con người tạo ra máy tính trong khi máy tính chưa từng tạo ra một con người, thậm chí là một con muỗi.

“Trong cuộc đời tôi, ít nhất là hai năm qua, khi mọi người nói đến AI, rằng con người sẽ bị kiểm soát bởi máy móc, tôi chưa từng nghĩ về điều đó. Điều đó là không thể”, Jack Ma nói. Ông không muốn chơi cờ với một cỗ máy bởi trò chơi được tạo ra để mọi người tham gia.

“Nhưng tôi sẽ hài lòng khi thấy hai máy tính đối đầu nhau”.

Musk từng nhiều lần đề cập đến AI. Năm 2017, ông cho rằng cạnh tranh giữa các quốc gia về AI có thể dẫn tới Thế Chiến III. Tesla cũng đang tăng cường đầu tư vào AI, nghiên cứu phát triển chip AI tùy biến từ năm 2017. Năm 2015, Musk đồng sáng lập OpenAI, nghiên cứu AI phi lợi nhuận và rời hội đồng quản trị năm ngoái.

"Tôi nghĩ con người sẽ giải quyết vấn đề môi trường một cách bền vững. Chúng ta cần lập tức hành động", ông Musk nói.

"Nếu chúng ta có thể sử dụng nguồn lực giúp thu gom rác từ các đại dương, việc này còn khó hơn cả lên Sao Hỏa", Jack Ma đáp lại.

Hai tỷ phú tin rằng với sự hỗ trợ từ AI, con người có thể chỉ cần làm việc 12 giờ mỗi tuần, có nhiều thời gian rảnh hơn. Jack Ma không quá lo lắng về việc làm nhưng ông cảnh báo hệ thống giáo dục hiện tại đã lỗi thời. Ông có thể thấy rõ tương lai con người bị máy móc vượt qua về trí nhớ và các kỹ năng lặp đi lặp lại.

Theo Jack Ma, hệ thống giáo dục tương lai cần giúp mọi người sáng tạo hơn. Musk nhất trí với Jack Ma, đồng thời nhắc đến dự án gắn chip AI với não người của Neuralink.

Hai tỷ phú còn cho rằng thách thức lớn nhất thế giới phải đối mặt trong 20 năm tới là "sự sụp đổ dân số". "Không phải bùng nổ, mà là sụp đổ", ông Musk nói, nhấn mạnh vào "sụp đổ".

Theo Như Tâm

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm