Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất

06/03/2021 09:20 AM | Kinh doanh

Tỷ phú, doanh nhân Trung Quốc, từng là người giàu nhất Châu Á kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của bất kỳ ai trong hơn 20.000 nhân viên dưới quyền.

Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Jack Ma - sáng lập kiêm Chủ tịch của tập đoàn Alibaba - cho biết ông chưa từng đọc bất kỳ tờ sơ yếu lý lịch nào của nhân viên. Bởi ông cho rằng chúng "chẳng chứng minh được điều gì".

"Công ty hiện có hơn 20.000 nhân viên, nhưng tôi chưa từng xem sơ yếu lí lịch của ai. Vì nó có quá nhiều yếu tố sai lệch. Sau rất nhiều năm, những thứ học được không thể chứng minh những gì hiện tại có thể làm", ông chia sẻ. "Ngược lại, tôi thích những người nghĩ rằng họ bình thường, vì họ sẵn sàng học hỏi và cố gắng".

Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất - Ảnh 1.

Và ông cho biết bản thân rất coi trọng những ước mơ và cả những người dám mơ ước.

"Người ta không thể uống nước trong 10 ngày, ăn trong 7 hoặc 8 ngày, thở trong 2 phút, nhưng không thể đánh mất ước mơ trong 1 phút. Không có ước mơ nào đáng sợ hơn nghèo đói, vì nó có nghĩa là không có hy vọng cho tương lai", Jack Ma nói. "Điều kinh khủng nhất là một người không biết họ đang làm gì. Dù bạn làm gì, nếu bạn có ước mơ, bạn không quan tâm đến việc bị người khác la mắng, bạn biết mình muốn gì và cuối cùng bạn sẽ kiên trì thực hiện nó."

Cựu chủ tịch điều hành Alibaba cho biết lý do ông rời tập đoàn cũng chính vì có nhiều ước mơ cần phải thực hiện. Ông biết rằng nếu mình tiếp tục ở lại Alibaba lâu hơn nữa (13 năm), ông sẽ đánh mất những ước mơ của riêng mình.

Và một trong những tính cách được ông đánh giá cao nhất là sự kiên trì. Ông cũng tự nhận bản thân mình đôi khi kiên trì tới mức cố chấp, nhưng ông đã kiên trì cho bản thân mình, và sau đó là cho những người khác.

Còn đối với một công ty, điều quan trọng nhất chính là khả năng chống lại áp lực từ mọi phía. "Khi gió xuôi thì mọi người có thể chạy nhanh, nhưng khi gió ngược thì tốt hơn hết là vẫn chạy được", ông chia sẻ và cho biết Alibaba đã bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các doanh nghiệp trung bình trong suốt 40 năm qua, và tập đoàn này đã trở nên quen thuộc với điều đó.

Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất - Ảnh 2.

Cũng theo Jack Ma, loại đội nhóm mà ông cho là hoàn hảo nhất chính là... 4 thầy trò Đường Tăng.

"Một nhà lãnh đạo như Đường Tăng rất kiên trì với mục tiêu của mình. Mặc dù Ngộ Không rất tự cao, nhưng anh ấy rất chăm chỉ và có năng lực. Mặc dù Bát Giới lười biếng nhưng anh ấy có một thái độ tích cực và lạc quan. Ngộ Tĩnh thì không bao giờ nói về lý tưởng mà luôn bắt tay vào làm việc", ông chia sẻ. "Vì vậy, bốn người này cùng nhau tạo thành một đội nhóm hoàn hảo nhất ở Trung Quốc."

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý giải nguyên nhân Lotteria Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động dù kinh doanh thua lỗ

Korea Times đưa tin, Lotte GRS cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ tại Việt Nam vẫn tiếp tục dù đang gặp khó khăn do việc xây dựng cơ sở hạ tầng bị tạm dừng, cùng với việc nhập khẩu thiết bị bị đình trệ do đại dịch Covid-19.

Từ giao dịch trăm tỷ đến lừa đảo Lan đột biến: Tham làm mờ mắt

Theo các chuyên gia, tại nhiều nước trên thế giới, người dân cũng chơi các dòng lan đột biến nhưng giao dịch với giá quy đổi tương đương hàng tỷ đồng thì rất hiếm. Còn ở Việt Nam, tình trạng thổi giá lan đột biến hiện nay rất dễ biến tướng thành hình thức đa cấp, dấu hiệu lừa đảo khá rõ; và chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vụ tranh chấp trong tương lai.

Nước Mỹ treo giải thưởng gấp 5 lần Nobel cho ai nghĩ ra cách cứu sống 7 tỷ con gà trống mỗi năm

Chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ mỗi năm, họ đã tiêu hủy 300 triệu con gà trống con trong các trang trại gà đẻ trứng.

Khách hàng phàn nàn vì nhận đồ ăn quá lâu do chính sách ghép đơn của ứng dụng N.: Quán cách 1, 2km cũng phải chờ cả tiếng

Thời gian gần đây, mỗi khi đặt hàng qua N. - ứng dụng công nghệ giao đồ ăn nổi tiếng nhất hiện nay, khách hàng phải kiên nhẫn đợi từ 30 phút đến một tiếng, khiến trải nghiệm về món ăn không còn như mong đợi.

Đọc thêm