ITA: Lãi ròng soát xét giảm 21%, kiểm toán tiếp tục nhấn mạnh khoản phải thu hơn 1.400 tỷ tại dự án Nhiệt điện Kiên Lương

31/08/2021 16:50 PM | Kinh doanh

Trên thị trường, cổ phiếu ITA bất ngờ kịch trần với khối lượng giao hơn 20 triệu cổ phiếu trong phiên 31/8/2021, hiện ở mức 7.150 đồng/cp.

Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đã công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2021. Ghi nhận lợi nhuận ròng giảm 21% so với báo cáo tự lập. Nguyên nhân do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh 59% so với trước soát xét trong khi lợi nhuận gộp không thay đổi đáng kể. Ngoài ra, Công ty còn phát sinh khoản lỗ hơn 5 tỷ đồng trong công ty liên doanh, liên kết không được đề cập ở báo cáo tự lập.

So với cùng kỳ, doanh thu thuần nửa đầu năm 2021 của ITA tăng 21%, đạt gần 322 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chi phí trong kỳ tăng mạnh, lãi ròng của Công ty đi ngang với gần 75 tỷ đồng.

Tại BCTC soát xét lần này, kiểm toán tiếp tục nhấn mạnh việc nộp tiền thuê đất tại KCN Tân Tạo mở rộng cũng như liên quan đến khoản đầu tư tại dự án Nhiệt điện Kiên Lương.

Cụ thể, Tập đoàn ghi nhận 100% doanh thu toàn bộ thời gian cho thuê lại trên phần đất đã phát triển cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp Tân Tạo – khu mở rộng với tổng diện tích 926.047 m2 và khu công nghiệp Tân Đức trên tổng diện tích 1,68 triệu m3.

ITA có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất Nhà nước 1 lần cho toàn bộ thời gian thuê tương ứng với phần diện tích đã được cho thuê lại theo đơn giá trả tiền thuê đất 1 lần, số tiền này có thể khác với số tiền doanh nghiệp đã trích trước (21 tỷ đồng). Hiện chưa có văn bản hướng dẫn và ban lãnh đạo vẫn trong quá trình làm việc với cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, kiểm toán tiếp tục lưu ý khoản đầu tư vào Công ty Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC); Năng lượng Tân Tạo 2 (TEC2) với tổng giá trị 2.170 tỷ đồng và khoản phải thu từ TEDC, TEC2 và Năng lượng Tân Tạo với giá trị hơn 1.412 tỷ đồng. Ban giám đốc đang trong quá trình chờ các phê duyệt cần thiết từ cơ quan nhà nước cho việc khởi động dự án Nhiệt điện Kiên Lương.

 ITA: Lãi ròng soát xét giảm 21%, kiểm toán tiếp tục nhấn mạnh khoản phải thu hơn 1.400 tỷ tại dự án Nhiệt điện Kiên Lương  - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm 30/6/2021, tổng tài sản của ITA đạt 13.364 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu và hàng tồn kho tiếp tục chiếm dụng tài sản với tỷ trọng hơn 60% tổng tài sản, lần lượt ghi nhận 4.018 tỷ đồng và 4.009 tỷ đồng.

Cần nhấn mạnh, khoản phải thu liên quan dự án Nhiệt điện Kiên Lương đang gây áp lực lên dòng tiền của Công ty. Theo giới phân tích, mức đầu tư dài hạn này được lưu ý là khó thu hồi, nhiều rủi ro, khả năng mất vốn cao, cản trở huy động vốn trong tương lai.

Đáng chú ý, tổng nợ vay của Công ty giảm 70%, về gần 178 tỷ đồng.

Về ITA, Công ty được biết đến là một chủ đầu tư bất động sản lâu đời tại Việt Nam, hiện đang quản lý 2 dự án khu công nghiệp lớn tại khu vực Miền Nam là Khu công nghiệp Tân Tạo – Tp. HCM (diện tích 443,25 ha) và Khu công nghiệp Tân Đức – Long An (diện tích 545 ha).

Ngoài ra, ITA cũng là chủ đầu tư của Quần thể khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Tân Đức với quy mô 1.142 ha - cung cấp ra thị trường các sản phẩm dân cư và dịch vụ giáo dục, kho vận, xuất nhập khẩu.

Doanh thu chủ lực của Công ty đến từ mảng cho thuê đất và nhà xưởng khu công nghiệp. Năm 2021, hai mục tiêu lớn của ITA được xác định gồm:

(i) Thực hiện các thủ tục quy hoạch, đất đai, đền bù giải tỏa dự án Sài Gòn MeKong;

(ii) Tiếp tục thực hiện liên doanh với các công ty Hoa Kỳ để phát triển KCN dược phẩm lớn tại California.

Cùng với đó, ITA cũng sẽ thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư vào dự án các khu TM-DV-Nghỉ dưỡng tại Bãi Sao – Phú Quốc; CTCP Sài Gòn Đà Lạt; Dự án Đô thị Tân Tạo.

Tri Túc

Từ khóa:  ita , tân tạo
Cùng chuyên mục
XEM