"Iron Man" Elon Musk công khai hệ thống tên lửa đẩy Starship, giấc mơ di cư lên sao Hỏa của loài người đang trở nên gần hơn?

30/09/2019 01:50 PM | Kinh doanh

Tập đoàn SpaceX vừa công khai dự án hệ thống tên lửa đẩy Starship với tham vọng đưa con người đến sao Hỏa. Tên lửa đẩy Starship được thai nghén suốt ba năm qua.

"Iron Man" Elon Musk công khai hệ thống tên lửa đẩy Starship, giấc mơ di cư lên sao Hỏa của loài người đang trở nên gần hơn?

Tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố không muốn qua đời trên Trái Đất. Với hệ thống tên lửa đẩy Starship mới nhất, SpaceX của ông đang nung nấu tham vọng đưa con người lên sao Hỏa.

Nếu hoàn thiện, một chiếc Startship có đủ khả năng mang theo 40 khoang với tổng cộng 100 hành khách trong chuyến du hành đến sao Hỏa. 

Không chỉ trở thành hệ thống tên lửa đẩy lớn nhất thế giới, Starship còn có thể tái sử dụng sau mỗi chuyến du hành Hỏa tinh.

Elon Musk tự tin rằng chi phí cho các chuyến đi sao Hỏa sẽ trở nên rẻ hơn trong tương lai. Trong một dòng tweet gần đây, ông nói: "Tôi tự tin trong dự án này và một ngày nào đó, người ta chỉ tốn khoảng 100 nghìn đến 500 nghìn USD để đến sao Hỏa".

Tên lửa đẩy Starship đầu tiên của công ty sẽ mang tên Starship Mark 1, cao khoảng 50 mét và nặng khoảng 1400 tấn nếu bơm đầy nhiên liệu. Trước tên lửa này, SpaceX từng phóng thử nghiệm một số bản mẫu tên lửa nhỏ hơn mang tên Starhopper. Starhopper có chiều cao khiêm tốn hơn Starship, chỉ 20 mét.

Hiện tại nguyên bản Starship Mark 1 vẫn trong quá trình thử nghiệm các công nghệ mới nhất của SpaceX để đảm bảo có thể đi đến sao Hòa và quay trở về an toàn. 

Theo nhận định của các chuyên gia ngành hàng không vũ trụ, thay đổi đáng chú ý nhất và đáng ngạc nhiên nhất là cách con tàu tự làm nguội lớp vỏ khi nóng lên đến cực độ tại thời điểm ra vào bầu khí quyển của Trái Đất và Sao Hỏa.

Khác với lớp vỏ gốm để bảo vệ thân tàu khỏi nhiệt như cách NASA từng làm, Musk nói rằng con tàu của ông sẽ rỉ thải nhiên liệu tên lửa thông qua các lỗ nhỏ, hạ nhiệt cho con tàu. 

Theo lịch trình, Starship Mark 1 sẽ được phóng thử trong năm nay với độ cao khoảng 20 km để kiểm tra các thông số kỹ thuật.

Ứng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm