Iran vừa nã tên lửa đáp trả quân đội Israel, nguy cơ chiến tranh đang hiện hữu

10/05/2018 09:00 AM | Thời sự

Phía Israel cáo buộc Iran vừa bắn 20 tên lửa vào các doanh trại quân đội của nước này ở Cao nguyên Golan, khu vực nhà nước Do thái đang chiếm đóng.

Iran vừa nã tên lửa đáp trả quân đội Israel, nguy cơ chiến tranh đang hiện hữu

Cáo buộc của phía Israel xuất hiện không lâu sau vụ không kích của nước này nhằm vào quân đội Iran tại Syria, dẫn tới cái chết của 15 người, trong đó ít nhất có 8 công dân Iran. Tên lửa phóng vào cao nguyên Golan trong vụ tấn công vừa xảy ra xuất phát từ Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel cho biết vụ không kích xảy ra đêm 10/5 nhưng không có thương vong cho phía Israel. Một số tên lửa hoặc đạn pháo bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel đánh chặn nhưng một số khác vẫn lọt qua lá chắn. Đánh giá sơ bộ cho thấy thiệt hại từ vụ không kích không quá lớn.

Nếu cuộc tấn công mà phía Israel cáo buộc là thật, đây sẽ là lần đầu tiên phía Iran bắn tên lửa về phía Cao nguyên Golan, khu vực đang bị Israel chiếm đóng. Nhà nước Do Thái đã phát đi những cảnh báo cấp độ cao ở khu vực này kể từ thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phía Bộ Quốc phòng Israel coi vụ tấn công là vô cùng nghiêm trọng đồng thời tuyên bố "mọi việc chưa kết thúc". Trước đó, Israel tiến hành vụ không kích nhằm vào các lực lượng Iran ở Syria, dẫn tới cái chết của 15 người trong đó có ít nhất 8 công dân Iran. Trong quá khứ, Israel cũng nhiều lần không kích nhằm vào Iran tại Syria.

Tuy nhiên, việc Iran đáp trả bằng tên lửa cho thấy xung đột ở khu vực có thể bị đẩy lên một cấp độ mới. Cả Iran và Israel đều là những cường quốc quân sự trong khu vực. Khả năng hai quốc gia trực tiếp tấn công lẫn nhau là điều khó xảy ra bởi sự ngăn cách về địa lý. Tuy nhiên, Syria có thể trở thành chiến trường để Tehran và Tel Aviv đọ súng, khiến tình hình vốn đã rối ren lại càng trở nên phức tạp.

Cao nguyên Golan là khu vực Israel chiếm đóng của Syria từ năm 1967. Động thái này hoàn toàn không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm