IPO hứa hẹn ‘nóng’ nhất Hàn Quốc nhờ người hâm mộ BTS

25/09/2020 16:49 PM | Kinh doanh

Những người hâm mộ cuồng nhiệt ban nhạc BTS đang cố gắng mua ít nhất một cổ phiếu của Big Hit Entertainment khi công ty giải trí này chuẩn bị IPO trong tháng 10.

Kim Eun-hee, 51 tuổi, muốn hoàn thiện bộ sưu tập đồ lưu niệm liên quan ban nhạc nam Hàn Quốc BTS bằng cách chi hơn 120.000 USD đấu giá mua cổ phiếu công ty giải trí Big Hit Entertainment. Thương vụ IPO của Big Hit Entertainment hứa hẹn “nóng” nhất Hàn Quốc, có thể khiến thị trường tiền tệ "rung lắc".

Những người hâm mộ cuồng nhiệt ban nhạc BTS đang cố gắng mua ít nhất một cổ phiếu Big Hit Entertainment khi công ty giải trí này chuẩn bị IPO trong tháng 10.

“Tôi tiếp tục ủng hộ BTS bằng cách mua cổ phiếu, bổ sung cho bộ sưu tập của tôi”, Kim Eun-hee, 51 tuổi, chủ quán cà phê chủ đề BTS tại Seoul, nói. Quán tràn ngập hình ảnh liên quan đến BTS, từ bức ảnh thành viên Jin khổ lớn cho đến các món đồ chơi do ban nhạc thiết kế.

IPO hứa hẹn ‘nóng’ nhất Hàn Quốc nhờ người hâm mộ BTS - Ảnh 1.

Kim Eun-hee đang là chủ một quán cà phê chủ đề BTS. Ảnh: Reuters.

Big Hit Entertainment, đơn vị quản lý BTS, kỳ vọng thương vụ IPO sẽ thành công như BTS – ban nhạc Hàn Quốc đầu tiên xếp vị trí số 1 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ với bài hát “Dynamite”.

Nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc – còn gọi là “Ants” – đang có nhu cầu mua cổ phiếu mới niêm yết rất lớn do các nỗ lực kích thích nền kinh tế của chính phủ nước này khiến thị trường “ngập tiền mặt”.

Giới phân tích dự báo Big Hit Entertainment sẽ trở thành công ty có đợt IPO “nóng nhất” Hàn Quốc 3 năm qua. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến thương vụ bởi việc đăng ký mua quá mức cổ phiếu công ty có thể tác động đến thị trường tiền tệ trong ngắn hạn.

“Tổng giá trị đặt mua từ nhà đầu tư cá nhân có thể lên tới 100.000 tỷ won (85,23 tỷ USD) – ‘con cá’ lớn nhất năm nay”, Hwang Hyun-jun, nhà phân tích tại DB Financial Investment, nói. “'Bữa tiệc thanh khoản' vẫn đang diễn ra và thời điểm không thể tốt hơn nữa khi BTS vừa đứng đầu Billboard”.

Big Hit Entertainment muốn huy động 962,6 tỷ won (825,9 triệu USD) trong thương vụ IPO. Công ty sẽ chào bán khoảng 7,1 triệu cổ phiếu mới, đang được định giá 105.000 – 135.000 won/cổ phiếu. Giá cuối cùng có thể được thông báo vào đầu tuần sau hoặc cuối chiều 25/9.

Tuy nhiên, định giá cổ phiếu không phải là vấn đề đối với Kim và những người hâm mộ BTS khác – gọi là ARMY. Kim cùng 4 người hâm mộ nói họ vẫn sẽ thấy may mắn dù chỉ mua được một cổ phiếu, ngay cả khi họ đã chi hàng chục nghìn USD, do lực cầu từ nhà đầu tư cá nhân được dự báo lớn.

“Ants” tại Hàn Quốc liên tục đổ xô vào các IPO, đợt này nối tiếp đợt khác, trong năm nay.

Kakao Games IPO trong tháng 9 thu hút tổng giá trị đặt mua lên tới 58.000 tỷ won chỉ tính riêng nhà đầu tư cá nhân, gấp khoảng 1.500 lần giá trị số cổ phiếu công ty chào bán, thiết lập kỷ lục.

Vụ việc của Kakao Games khiến lãi suất repo qua đêm xuống đáy ba tháng 0,38% hôm 3/9 do các công ty môi giới gửi hàng trăm tỷ won của các nhà đầu tư cá nhân vào tài khoản thanh toán trước, số liệu từ cơ quan lưu ký chứng khoán Hàn Quốc cho thấy.

Một quan chức ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết họ đang “theo dõi thị trường tiền tệ ngắn hạn bởi dự kiến có dòng tiền vào thị trường IPO”.

Big Hit Entertainment niêm yết sẽ đưa 7 thành viên của BTS thành triệu phú bởi CEO Bang Si-hyuk hồi tháng 8 phân bổ cho mỗi người 68.385 cổ phiếu.

‘Không biết nhiều về định giá’

Một số người hâm mộ BTS có ý định mua cổ phiếu Big Hit Entertainment vào ngày sinh nhật của các thành viên BTS hoặc dịp kỷ niệm khác.

“Tôi sẽ mua một cổ phiếu vào ngày sinh nhật của V”, Alice Park nói, nhắc đến một thành viên BTS. Park là nhân viên ngân hàng 28 tuổi, đang vay “vài trăm USD” để đấu giá.

Việc người hâm mộ mua cổ phiếu của các công ty giải trí không phải là điều mới trong làng K-pop Hàn Quốc. Năm 2018, truyền thông địa phương đưa tin một người hâm mộ ban nhạc nữ Girls Generation mua 22,5 triệu won cổ phiếu của công ty quản lý SM Entertainment và chứng kiến mức tăng 2.700% trong 3 năm.

Kim Seo-hyeon, 12 tuổi, người hâm mộ BTS ở Seoul, xin bố mẹ mua cho mình một cổ phiếu Big Hit Entertainment để có cơ hội gặp các thành viên BTS tại một cuộc họp cổ đông trong tương lai.

“Cháu không biết nhiều về định giá chứng khoán. Cháu biết các oppa (thành viên ban nhạc BTS) giàu có nhưng hy vọng việc cháu mua cổ phiếu sẽ giúp họ giàu hơn nữa, để họ có thể mua quần áo đẹp mặc. Điều đó làm cháu thấy hạnh phúc”.

Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM