iPhone xuất xưởng sụt giảm gần 1/2, Apple đang thực sự gặp khó

19/04/2016 05:04 PM | Công nghệ

Theo thống kê mới được công bố của Trendforce, số lượng iPhone xuất xưởng sụt giảm nghiêm trọng. Dự báo doanh số iPhone trong Q1/2016 không khả quan.

iPhone xuất xưởng sụt giảm gần 1/2, Apple đang thực sự gặp khó

Ai cũng biết Apple sẽ phải đối mặt với một năm 2016 đầy khó khăn, doanh số iPhone sẽ sụt giảm sau khi liên tiếp phá kỷ lục trong năm 2015. Tuy nhiên không ai dám nghĩ rằng doanh số iPhone có thể giảm một mạch tới 44% trong Q1/2016.

Theo thống kê mới nhất của Trendforce, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở chính tại Châu Á, Apple đã vận chuyển 42 triệu chiếc iPhone trong quý đầu tiên năm 2016 (bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 3).

So với quý trước thì con số này là 75 triệu chiếc, giảm 44%. Lưu ý rằng đây là số lượng iPhone được vận chuyển, có nghĩa là những chiếc iPhone được xuất xưởng chứ không phải bán ra.

Chính vì vậy đây không hẳn là doanh số, nhưng phần nào cũng có thể giúp chúng ta dự đoán số lượng iPhone được bán ra. Doanh số iPhone bán ra trong Q4/2015 là 71,5 triệu chiếc, nghĩa là chỉ có 3,5 triệu chiếc còn tồn kho.

Và chắc chắn là doanh số iPhone trong Q1/2016 sẽ phải thấp hơn con số 42 triệu chiếc xuất xưởng. Chính vì vậy mà doanh số iPhone của Apple trong quý này cũng không thể khả quan hơn.

Tuy nhiên điều tồi tệ hơn đối với Apple, đó là thị phần toàn cầu trong Q1/2016 đã giảm xuống còn 14,4%. Trong khi đó, Samsung tăng trưởng mạnh mẽ với 27,8%. Các hãng sản xuất smartphone khác như Huawei, Lenovo, Xiaomi và LG đều có thị phần tăng trưởng.


Thị phần toàn cầu của Apple đang sụt giảm mạnh.

Thị phần toàn cầu của Apple đang sụt giảm mạnh.

Duy chỉ có Apple là bị mất thị phần. Qúy 4/2015, Apple vẫn còn giữ 20,9% thị phần smartphone toàn cầu và chỉ kém Samsung có 1,2%. Còn hiện tại, khoảng cách này đã bị nâng lên 13,4%.

Trendforce cũng dự đoán số lượng iPhone xuất xưởng trong cả năm 2016 vào khoảng 213 triệu chiếc, giảm gần 10% so với năm 2015. Nguyên nhân chính là do thị trường smartphone đang bão hòa, trong khi đó người sử dụng không có nhiều lý do thuyết phục để nâng cấp lên những chiếc iPhone mới như iPhone 6s hay 6s Plus.

Chuyên gia phân tích Avril Wu cho biết: “iPhone SE sẽ giúp cải thiện doanh số của Apple trong quý thứ 2, trước khi iPhone 7 ra mắt. Tuy nhiên dự kiến 15 triệu chiếc iPhone SE được bán ra cũng không thể ngăn chặn đà suy giảm”.

Bà cũng cho biết thêm rằng iPhone SE sẽ gặp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt bởi các hãng smartphone Trung Quốc, với các sản phẩm có giá thành rẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn có cấu hình và chất lượng cao.

CEO Tim Cook cũng đã phải thừa nhận rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng doanh số iPhone sẽ giảm trong quý này”. Tuy nhiên trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua, vị CEO này cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng có thể giảm xuống tới mức mà các bạn đang nói”.

Theo báo cáo của Nikkei, doanh số bán hàng chững lại của iPhone 6s và 6s Plus đã khiến cho Apple phải giảm số lượng đơn đặt hàng từ các nhà cung ứng của mình.

Các số liệu trên đều do Trendforce, do vậy chúng ta chưa thể khẳng định doanh số thực tế của Apple trong Q1/2016. Dự kiến Apple sẽ công bố báo cáo tài chính của quý đầu tiên vào khoảng cuối tháng 4, lúc đó chúng ta sẽ biết được sự thật và liệu iPhone SE có thể giúp Apple lội ngược dòng trước khi iPhone 7 ra mắt hay không.

Theo TVD

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao Alibaba quyết định đổ 3 tỉ USD vào Grab?

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) quyết định đầu tư 3 tỷ USD vào công ty gọi xe công nghệ Grab. Đây là dự án mới nhất trong số các liên doanh của Alibaba tại Đông Nam Á.

'Đại gia Đường bia' hé lộ 3 cuốn tiểu thuyết giúp nâng tâm hiểu biết và có ích cho công việc, từ dân kinh doanh đến tài chính ngân hàng đều nên đọc

Theo doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, những chuyện tưởng như chẳng liên quan gì đến kinh doanh, cuối cùng đều giúp nâng tầm hiểu biết của mình và giúp ích cho công việc.

Cùng về tay Jollibee, Highlands thống trị ngành cafe còn Phở 24 vẫn "lay lắt", lỗ triền miên

Doanh thu của các chuỗi nhà hàng thuộc sở hữu của tập đoàn Philippines - Jollibee đều tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, trong số này Phở 24 vẫn chưa thể tìm ra công thức lợi nhuận.

Đọc thêm