Intel xin được giấy phép từ chính phủ Mỹ, Huawei mừng như “vớ được vàng”

23/09/2020 02:25 PM | Công nghệ

Intel vẫn đang bán các sản phẩm cho Huawei, mặc cho hãng công nghệ Trung Quốc bị chính phủ Mỹ cho vào ‘danh sách đen’ từ tháng 5/2019, theo Business Insider.

Intel xin được giấy phép từ chính phủ Mỹ, Huawei mừng như “vớ được vàng”

Vào ngày 23/9, phát ngôn viên của Intel tiết lộ hãng sản xuất chip này đã nhận được giấy phép từ phía chính phủ Mỹ, cho phép Intel cung cấp cho Huawei một số sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, đại diện Intel không tiết lộ cụ thể những sản phẩm này là gì.

Trước đó, vào tháng 5/2019, Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào "Danh sách thực thể". Điều này có nghĩa, nếu muốn thực hiện giao dịch mua bán sản phẩm và công nghệ với Huawei, các doanh nghiệp Mỹ phải nhận được sự cho phép đặc biệt từ phía chính phủ nước này.

Tuyên bố của Intel cho thấy, họ đã xin được giấy phép từ phía chính phủ Mỹ để bán sản phẩm cho Huawei.

Vào ngày 15/9, truyền thông Trung Quốc đưa tin Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc (SMIC), vốn sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip, đã gửi hồ sơ lên chính phủ Mỹ đề nghị được tiếp tục cung cấp chip cho Huawei. Tuy nhiên, lời đề nghị của SMIC đã bị chính phủ Mỹ từ chối. Trước đó, SK Hynix - hãng sản xuất chip Hàn Quốc cũng gửi đơn tới chính phủ Mỹ nhưng bị từ chối.

Theo lập luận của chính quyền Trump, Huawei đang gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia và có thể cung cấp dữ liệu của công dân Mỹ cho chính phủ Trung Quốc. Huawei phủ nhận điều này, đồng thời khẳng định hãng này bị nhắm tới bởi các lý do địa chính trị, thay vì những quan ngại về quyền riêng tư hoặc bảo mật.

Tuần trước, chính phủ Mỹ tiếp tục áp dụng thêm một loạt biện pháp nhắm vào Huawei. Theo đó, 38 chi nhánh của Huawei đã bị chính phủ Mỹ liệt vào "danh sách đen" nhằm hạn chế công ty công nghệ Trung Quốc này tiếp cận công nghệ chip qua bên thứ ba. Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu các công ty và chi nhánh cần giấy phép đặc biệt khi giao dịch với Huawei trong mọi trường hợp, bất kể Huawei là người mua, người nhận hàng, trung gian, hay người dùng cuối.

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm