Intel bỏ 15,3 tỷ USD mua hãng xe tự lái

14/03/2017 16:03 PM | Công nghệ

Intel đang bỏ ra số tiền khổng lồ để thâu tóm hãng xe tự lái Mobileye.

Nhà sản xuất chip xác nhận thương vụ hôm 13/3. CEO Intel Brian Krzanich nói trong cuộc gọi đến các nhà đầu tư thông báo vụ mua bán: “Cùng nhau, chúng tôi hi vọng trở thành người dẫn đầu thế giới về xe tự lái”.

Mobileye là công ty của Israel, đang hợp tác với Intel và IBM để phát triển xe tự lái hoàn toàn. Công ty đi đầu về cảm biến chống va chạm, có khả năng thông báo cho tài xế nếu người dân đang trên đường hoặc khi họ tiếp cận với xe quá nhanh. Công nghệ sử dụng cảm biến tầm nhìn nhân tạo đặt trong xe hơi mà Mobileye gọi là hoạt động như “con mắt thứ ba của tài xế”.

Đến năm 2030, Intel hi vọng thị trường dịch vụ, dữ liệu và hệ điều hành xe hơi có giá trị 70 tỷ USD.

Mobileye thành lập năm 1999, công nghệ của hãng giúp xe vượt qua các đoạn đường dốc một cách độc lập và thậm chí vượt xe khác mà không cần tác động từ con người. Công ty có khoảng 660 nhân viên. Theo Mobileye, đang có hơn 10 triệu xe trên toàn cầu trang bị công nghệ này. Họ đặt văn phòng tại Mỹ, Trung Quốc, Đức và Nhật Bản.

Giao dịch dự kiến hoàn thành trong vòng 9 tháng tới nếu qua được các vòng phê duyệt của nhà chức trách. Các công ty công nghệ đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực xe hơi và đua nhau phát triển xe tự lái, trong đó có Google, Tesla, Uber.

Tháng 10/2016, Qualcomm đồng ý mua lại nhà sản xuất chip NXP Semiconductors, cái tên hàng đầu trên thị trường chip máy tính ô tô. Thương vụ trị giá 39 tỷ USD có thể khép lại vào cuối năm nay.

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM