Indonesia khai trương hệ thống tàu điện ngầm, biến giấc mơ 34 năm trở thành hiện thực

25/03/2019 10:52 AM | Thời sự

Quốc gia Đông Nam Á với dân số hơn 100 triệu người vừa trở thành cái tên mới nhất trong hàng ngũ các nước sở hữu hệ thống tàu điện ngầm.

Indonesia đã đưa vào hoạt động chuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở thủ đô Jakarta hôm 24/3. Đây được coi là bước đi quan trọng nhằm khắc phục tình trạng ách tắc giao thông ở một trong những thành phố tấp nập nhất Đông Nam Á. Được khởi công năm 2013, hệ thống tàu điện ngầm mới đã biến giấc mơ 34 năm của Indonesia trở thành hiện thực.

Tổng thống Joko Widodo là hành khách đầu tiên trên hệ thống tàu mới. Ông cũng là người thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ thống giao thông công cộng của Indonesia, trong đó đẩy mạnh phát triển tàu điện ngầm bên cạnh việc cải thiện hệ thống xe buýt và tàu hỏa hiện có. Mục tiêu của ông Widodo là giảm ách tắc giao thông ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, vốn gây thiệt hại tới 5 tỷ USD mỗi năm.

"Tôi chính thức tuyên bố, hệ thống tàu điện ngầm giai đoạn 1, chính thức hoạt động từ ngày hôm nay. Cũng chính trong hôm nay, giai đoạn 2 sẽ được triển khai", Tổng thống Widodo cho biết trong một video được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook. Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Indonesia được mang tên tuyến Bắc - Nam.

Jakarta là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, với hơn 10 triệu người, cùng hàng triệu người khác sống ở ngoại ô nhưng đi làm trong thành phố. Tầng lớp trung lưu tăng dẫn tới số lượng ô tô tăng tương ứng đã khiến hệ thống giao thông trở nên quá tải. Trong khi đó, hệ thống giao thông công cộng nghèo nàn khiến tình trạng càng trở nên tồi tệ.

Ý tưởng phát triển tàu điện ngầm được đưa ra lần đầu bởi Tổng thống Suharto năm 1985. Tuyến tàu điện hiện tại của Indonesia được xây dựng với khoản vay 1,1 tỷ USD từ phía Nhật Bản. Nó trải dài 16 km với 3 trạm, đi từ trung tâm thành phố đến các khu thương mại lớn ở phía nam. Dự kiến, tàu sẽ phục vụ 170.000 lượt khách mỗi ngày.

Năm ngoái, chính phủ Indonesia cũng đã ký khoản vây hơn 500 triệu USD cho tuyến tàu điện ngầm giai đoạn 2 của tuyến Bắc Nam. Dự kiến, toàn tuyến sẽ chuyên chở 433.000 hành khách mỗi ngày khi được đưa vào hoạt động đẩy đủ. Tuyến Đông – Tây cũng đã được lên kế hoạch với mục tiêu chuyên chở hơn 1 triệu hành khách mỗi ngày. Tuyến Bắc - Nam này cũng sẽ được xây dựng trong năm nay.

Phát triển hệ thống giao thông công cộng đang trở thành nhu cầu ngày càng cấp thiết với các thành phố lớn ở Đông Nam Á, một trong những khu vực đang phát triển nhanh bậc nhất thế giới. Hiện tại, dân số Đông Nam Á là hơn 700 triệu người dù chỉ có 11 quốc gia, tương đương 8,59% dân số toàn cầu.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm