Immersion method - Phương pháp học thẩm thấu: Làm thế nào để học một kỹ năng nhanh nhất có thể?

27/06/2021 12:30 PM | Kinh doanh

Bắt đầu học với tư duy của người mới bắt đầu - hiếu kỳ và háo hức.

Nếu Elon Musk thực sự có thể tự học các kiến thức về tên lửa bằng cách đọc sách và học hỏi từ các chuyên gia trong ngành, thì bạn cũng có khả năng học được các kĩ năng mới đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, không có gì là dễ cả. Việc học các kỹ năng mới sẽ ngốn rất nhiều thời gian của bạn. Thời gian là trở ngại lớn nhất mà những người muốn học các kỹ năng mới phải đối mặt. Nhưng thời gian cũng là thứ có thể giúp bạn kiểm soát việc học.

Hơn một thập kỷ trước, tôi đã theo học ngành Luật và Xã hội học ở một trường đại học. Thế nhưng trong 5 năm qua, công việc viết lách đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. So với tấm bằng đại học, công việc này lại giúp ích cho sự nghiệp của tôi nhiều hơn.

Tôi đã học cách viết về những chủ đề hoàn toàn mới. Tôi đã sử dụng phương pháp học thẩm thấu (Immersion method) để tìm hiểu thêm về cách viết, cách sáng tạo, và nhiều lĩnh vực khác như triết học, tâm lý học, năng suất, công nghệ và tài chính.

Mỗi ngày luôn có điều gì đó mới để học. Tôi không tự cho mình là người hiểu biết. Tôi chỉ duy trì sự tò mò của mình. Tôi luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi vậy nên bắt buộc tôi phải đi tìm câu trả lời. Lối tư duy đó đã giúp tôi không ngừng cố gắng tìm tòi và học hỏi.

Học tập từ trải nghiệm là trọng tâm của phương pháp học thẩm thấu. Khổng Tử từng nói:

"Nếu học theo ba phương pháp này, chúng ta ắt sẽ khôn ngoan:

Cách thứ nhất: Học bằng sự suy tư - đây là cách cao quý nhất;

Cách thứ hai: Học bằng cách bắt chước - đây là cách dễ nhất;

Cách thứ ba: Học bằng cách tự trải nghiệm và từ đó rút ra kinh nghiệm - đây là cách cay đắng nhất ".

Phương pháp học thẩm thấu (Immersion method): Làm thế nào để học một kỹ năng nhanh nhất có thể - Ảnh 1.

Khi bạn đã sẵn sàng để học một kỹ năng hoặc một kiến thức mới, bạn phải đầu tư khá nhiều thời gian của mình trong vài tháng đầu tiên. Hãy dành những khoảng thời gian mà bạn có thể tập trung tối đa để có thể trải nghiệm tất cả các khía cạnh của những thử thách mới. Hãy biến thời gian trở thành một món quà mà bạn không cần phải cố gắng giữ gìn.

Phương pháp thẩm thấu là một là cách tiếp cận hoàn hảo để có thể học được các kỹ năng và kiến thức căn bản nhanh nhất có thể. Đây là một phương pháp đặc biệt phù hợp với những người muốn học một ngôn ngữ mới.

Nếu xung quanh họ là những người nói ngôn ngữ mà họ muốn học, thì tỷ lệ thông thạo ngôn ngữ đó của họ sẽ tăng lên gấp đôi. Ví dụ tiếng Anh chẳng hạn. Nếu như ngày nào họ cũng được nghe những người xung quanh nói tiếng anh thì họ sẽ học được và thành thạo các kỹ năng căn bản của tiếng anh một cách nhanh chóng.

Phương pháp này sẽ giúp bạn học được bất kỳ kỹ năng nào một cách nhanh nhất. Đang từ không biết gì bạn có thể nhanh chóng hiểu được những điều cơ bản chỉ trong vài tháng.

Dưới đây là cách đơn giản nhất để áp dụng phương pháp thẩm thấu vào việc học các kỹ năng mới:

1. Chọn chủ đề hoặc kỹ năng mà bạn muốn học sau đó đặt mục tiêu.

2. Xác định phương tiện bạn thích nhất: bài luận, podcast, video, khóa học, phim tài liệu, sách vật lý hoặc sách kỹ thuật số,...

3. Tìm các nguồn có thể cung cấp kiến ​​thức cho bạn trong ít nhất 5 tháng (blog, bản tin, khóa học, trường học trực tuyến, hoặc bất cứ thứ gì bạn xác định là nguồn kiến ​​thức của mình).

4. Sắp xếp thời gian học tập một cách cụ thể trên lịch của bạn hoặc trên ứng dụng. Sau đó, biến nó thành một hệ thống cố định mà bạn có thể áp dụng hàng ngày.

5. Bắt đầu học từ những điều cơ bản để có kết quả tốt nhất. Hãy học và thực hành kỹ năng của bạn ít nhất 5 ngày một tuần hoặc 2 giờ một ngày. (Nếu bạn phải đi làm cả ngày thì bạn có thể tranh thủ học vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối).

6. Trong quá trình thẩm thấu, hãy tìm những khoảng thời mà bạn có thể tập trung tối đa để áp dụng những gì bạn đang học. Ví dụ, nếu bạn đang học về viết lách, hãy bắt đầu thử sức với công việc viết lách trực tuyến. Hãy viết về bất cứ điều gì mà bạn quan tâm. Nếu bạn đang học viết mã, hãy bắt đầu một dự án nho nhỏ nào đó và cùng lúc đó hãy cố gắng tạo ra một thứ gì đó.

7. Duy trì việc học trong ít nhất sáu tháng. Đó là khoảng thời gian tối thiểu có thể giúp hiệu suất của bạn sẽ tăng nhanh theo cấp số nhân. Đừng nghĩ về việc trở thành một chuyên gia. Bạn chỉ cần tập trung vào thực hành để nâng cao năng lực mình là đủ rồi.

Hãy nhớ rằng, nói thì dễ hơn làm, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với thử thách. Đặc biệt là bạn phải chuẩn bị cho mình một quá trình đồng nhất về chủ đề (kỹ năng) mà bạn muốn học.

Phương pháp tốt nhất để thành thạo bất kỳ kỹ năng nào là hoàn toàn đắm mình vào những gì bạn muốn học. Đừng có cố giữ gìn, thay vào đó hãy tận dụng tất cả thời gian bạn có. Chỉ có như vậy bạn mới có thể giỏi hơn mọi người.

Josh Kaufman, tác giả của cuốn sách The First 20 Hours từng viết viết: "Hãy dành ít nhất 20 giờ để tập trung học tập và thực hành. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng vượt qua 99% dân số trên hành tinh này."

Bạn có khả năng thông thạo một ngôn ngữ mới. Bạn có thể học được cách viết code, thiết kế, sáng tạo, xây dựng, phát minh, đầu tư, vẽ hoặc khởi chạy bất kỳ thứ gì. Bạn có thể làm được tất cả điều đó chỉ cần bạn dành thời gian cho nó.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM