"iFan giống như hình thức chơi hụi nhưng phần lớn người hưởng lợi là những nhà sáng lập"

27/04/2018 09:10 AM | Xã hội

“Lãi thì có lãi từ những người ban đầu mới tham gia, nhưng vấn đề là số tiền vốn gốc vẫn chưa được rút ra, giống như một hình thức chơi hụi ngày xưa mà Nhà nước cấm hoạt động hình thức huy động này. Nhìn chung, phần lớn người hưởng lợi vẫn là những nhà sáng lập” - ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta cho hay.

Hiểu thế nào về con số 15.000 tỷ đồng?

Lôi kéo được hàng chục nghìn nhà đầu tư chỉ trong một thời gian ngắn. Theo ông Nguyễn Thế Minh, iFan đã sử dụng 2 chiêu thức để "đánh" trúng vào nhu cầu kiếm tiền nhanh của nhà đầu tư:

Thứ nhất, tận dụng được xu hướng tăng của tiền mã hóa trong thời gian vừa qua. Do biên độ biến động của tiền mã hóa rẩ mạnh nên khả năng "kiếm lời" 2-3%/ngày cũng rất cao

Thứ hai, đưa ra tỷ suất sinh lợi khủng mà không hề có rủi ro bằng các cam kết tín chấp.

Kết quả là những nhà sáng lập thu về lợi ích lớn nhất. Vài người tham gia trong giai đoạn đầu cũng có "lãi" do một phần tiền được chuyển từ nhà đầu tư sau cho nhà đầu tư trước. Nhưng số tiền vốn đã không được rút ra, khiến iFan trở nên giống với hình thức chơi hụi trong dân gian Việt Nam.

iFan giống như hình thức chơi hụi nhưng phần lớn người hưởng lợi là những nhà sáng lập - Ảnh 1.

Đồ họa: Hương Xuân

"Có thể con số tiền thật này là không hoàn toàn là 15.000 tỷ, vì trong quá trình hoạt động của iFan thì iFan sẽ chi trả các khoảng lãi hàng tháng bằng cách lấy của người sau để trả một phần lãi cho người trước cho nên số tiền tuyệt đối đã bị hụt đi phần nào" – ông Nguyễn Thế Minh nói.

ICO là xu hướng tất yếu

"Đầu tư tiền ảo vào các coin hiện hữu như Bitcoin, Ethereum,… thì tôi nghĩ không rủi ro như vậy. Vì đây là những đồng tiền có vốn hóa lớn, được hình thành từ lâu và có các tổ chức tài chính lớn tham gia như JP Morgan, IBM, Microsoft, Pepsico hoặc thậm chí tới đây Nasdaq cũng có thể niêm yết các đồng tiền này" – ông Nguyễn Thế Minh nêu quan điểm. Tuy nhiên, iFan là một hoạt động ICO đa cấp nên rủi ro rất cao.

Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển và Việt Nam sẽ phải tăng tốc trong Cách mạng công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng, tiền có thể được chuyển dịch từ thị trường bất động sản, chứng khoán sang thị trường tiền mã hóa. Sự chuyển dịch này càng nhanh mà mạnh hơn nếu tiền mã hóa trở thành cơn sốt. Bởi lẽ, đây cũng là một kênh đầu tư giống như bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ,...

Giám đốc Phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta nhận định, ICO sẽ là một xu hướng tất yếu khi startup trong các lĩnh vực có ứng dụng công nghệ nổi lên. "Tuy nhiên, rủi ro cao là luôn hiện hữu. Startup là chưa hề triển khai trong lịch sử nên luôn phải đánh đổi. Và ICO không phải là hoạt động lừa đảo, mà chính vì ICO đa cấp đã làm biến tướng xấu đi cho hoạt động ICO và ảnh hưởng đến các dự án startup tại Việt Nam" - ông Nguyễn Thế Minh khẳng định.

Theo DQ

Cùng chuyên mục
XEM