IBM tăng trưởng mạnh nhờ ‘những đám mây’

20/04/2021 09:08 AM | Kinh doanh

Công ty hơn 100 năm tuổi IBM đang tăng trưởng nhờ "những đám mây".

IBM tăng trưởng mạnh nhờ ‘những đám mây’

Tờ Bloomberg đưa tin, cổ phiếu IBM đã tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi công ty này công bố doanh thu cao nhất trong 11 quý nhờ nhu cầu tăng mạnh với dịch vụ điện toán đám mây. Ngoài ra, chiến lược cải tổ công ty của CEO Arvind Krishna đã bắt đầu đến giai đoạn hái quả.

Cụ thể, doanh thu của công ty tăng 1% lên 17,7 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/3. Con số này vượt dự đoán 17,3 tỷ USD của các chuyên gia phân tích.

IBM báo cáo tốc độ tăng trưởng doanh thu quý đầu tiên của 3 trong 5 mảng kinh doanh gồm điện toán đám mây và Cognitive Software – mảng chứng kiến doanh thu tăng 3,8% so với 1 năm trước lên mức 5,4 tỷ USD. Mảng Global Business Services gồm tư vấn và phần mềm hệ thống cũng chứng kiến doanh thu tăng.

Tháng 4 đánh dấu 1 năm đương chức của CEO Krishna – người đảm nhiệm vị trí CEO từ Ginni Rometty với kế hoạch tập trung vào trí thông minh nhân tạo và dịch vụ điện toán đám mây sau nhiều năm công ty tăng trưởng chững lại. Krishna đã cải tổ gã khổng lồ công nghệ 109 năm tuổi quanh điện toán đám mây – dịch vụ cho phép khách hàng lưu trữ dữ liệu. Trong lĩnh vực này, IBM đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Amazon và Microsoft.

Brishna nói rằng ông tự tin IBM sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trong quý 2 và cả giai đoạn còn lại của năm. "Chúng tôi sẽ kết thúc năm 2021 ở một vị thế vững mạnh hơn lúc bắt đầu".

Cổ phiếu công ty đã tăng 4,9% cuối phiên giao dịch sau khi đóng cửa ở mức 133,12 USD/1 cổ phiếu trên sàn New York. Công ty đã chứng kiến cổ phiếu tăng 5,8% trong năm nay so với mức tăng 11% của chỉ số S&P500.

Krishna nói rằng có được tốc độ tăng trưởng như vậy là nhờ "sự chấp nhận ngày càng tăng của khách hàng với nền tảng điện toán đám mây lai của công ty" cũng như đà phát triển của mảng phần mềm và tư vấn, giúp công ty "có khởi đầu mạnh mẽ trong năm".

Tháng 10 năm ngoái, Krishna đã tách mảng dịch vụ cơ sở hạ tầng của công ty thành công ty đại chúng riêng được gọi là Kyndryl. Mảng này hiện là một phần của chi nhánh Global Technology Services của IBM, giải quyết dịch vụ cơ sở hạ tầng hàng ngày như quản lý trung tâm dữ liệu khách hàng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật với việc lắp đặt, sửa chữa...

Mảng này đã chứng kiến hoạt động kinh doanh giảm khi khách hàng chuyển sang dùng dịch vụ điện toán đám mây và nhiều khách hàng trì hoãn việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trong đại dịch. Đây là 1 trong 2 chi nhánh của IBM chứng kiến doanh thu giảm trong quý đầu tiên.

IBM cũng nói rằng Red Hat – công ty họ mua vào năm 2019 với giá 34 tỷ USD đã chứng kiến doanh thu tăng 17% trong quý đầu tiên.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  IBM
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Những kỷ lục "gây choáng" của khu du lịch Đại Nam - nơi đang là tâm điểm giữa ồn ào của bà Phương Hằng và dàn nghệ sĩ Việt

Hiếm người biết khu du lịch Đại Nam từng đạt nhiều kỷ lục "khủng" từ những ngày đầu ra mắt.

Đọc thêm