IBM - Gã khổng lồ già đang dần suy yếu

19/07/2017 02:24 PM | Kinh doanh

"Mệnh lệnh chiến lược" của IBM chưa cho thấy được những kết quả khả quan.

IBM - Gã khổng lồ già đang dần suy yếu

IBM tiếp tục khiến các nhà phân tích thất vọng, khi kết quả kinh doanh Q2/2017 không đạt được như ước tính ban đầu. Đây cũng là quý thứ 21 liên tiếp, IBM có doanh thu sụt giảm. Giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ mất 2,5% giá trị sau khi công bố những kết quả trên.

Tổng doanh thu trong Q2/2017 của IBM đạt 19,29 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự đoán 19,46 tỷ USD. Doanh thu Q2/2017 giảm 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. CEO Ginni Rometty vẫn đang cố gắng thực hiện một cuộc cách mạng tại IBM, với mảng kinh doanh Mệnh lệnh chiến lược theo kế hoạch 5 năm, nhưng chưa có dấu hiệu tiến bộ đáng kể nào.

CEO Ginni Rometty của IBM.

Doanh thu bán hàng dịch vụ công nghệ và nền tảng điện toán đám mây của IBM đạt 8,4 tỷ USD, sụt giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù hồi tháng 4, CEO Ginni Rometty kỳ vọng các hợp đồng lớn sẽ được ký kết trong quý này.

Mảng kinh doanh dịch vụ và phần mềm doanh nghiệp toàn cầu của IBM đạt doanh thu 4,1 tỷ USD, sụt giảm 3,7%. Mảng hệ thống đóng góp 1,7 tỷ USD, sụt giảm 10,4%. Mảng kinh doanh giải pháp nhận thức và phân tích dữ liệu thu về 4,6 tỷ USD, sụt giảm 2,5%.

Mệnh lệnh chiến lược của IBM, bao gồm phân tích, đám mây, di động và bảo mật, tổng cộng đã đem về 8,8 tỷ USD trong quý vừa qua. Các mảng kinh doanh mũi nhọn mới này chiếm tới 45% tổng doanh thu của IBM, cho thấy gã khổng lồ công nghệ vẫn đang thực hiện những thay đổi để bắt kịp với các xu hướng hiện nay.

Tuy nhiên trong các xu hướng công nghệ đang hot nhất hiện nay là điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, IBM đang tỏ rõ sự hụt hơi trước các đối thủ trẻ khỏe hơn. Amazon, Microsoft và Alphabet đã dẫn đầu công nghệ đám mây, giờ đây tiếp tục đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Siêu máy tính Watson của IBM, với mảng kinh doanh phân tích dữ liệu và dự báo là điểm sáng tăng trưởng trong các quý gần đây. Tuy nhiên trong Q2/2017, mảng kinh doanh này cũng sụt giảm 2,7% doanh thu.

Có thể thấy rằng gã khổng lồ công nghệ hùng mạnh một thời - IBM đang ngày càng suy yếu, bất chấp những nỗ lực thay đổi để bắt kịp với xu hướng công nghệ hiện đại.

Tham khảo: Bloomberg

Theo TVD

Trí thức trẻ

Từ khóa:  IBM, công ty công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm