Huyền thoại Ray Dalio từ chức, chính thức nói lời từ biệt với quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới

05/10/2022 13:52 PM | Kinh doanh

Sau 12 năm nỗ lực không ngừng, Ray Dalio đã hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực. Tỷ phú, nhà sáng lập của Bridgewater Associates đã từ bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát tại công ty mà ông đã xây dựng trở thành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới.

Quyết định chuyển giao quyền lực

Với quyết định này, Dalio sẽ trao tương lai và khối tài sản 150 tỷ USD mà quỹ đang quản lý cho một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, có ý tưởng riêng về đầu tư.

Ngày 30/9, ông đã chuyển giao toàn bộ quyền biểu quyết cho hội đồng quản trị và từ chức với tư cách là 1 trong 3 giám đốc đầu tư của Bridgewater. Nir Bar Dea - đồng CEO của công ty, chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn: “Ray không còn là người đưa ra quyết định cuối cùng nữa. Đây thực sự là một sự thay đổi lớn.”

Ngoài ra, quyết định của vị huyền thoại đầu tư cũng là một cột mốc quan trọng. Trong khi một số đồng nghiệp trong ngành của ông chuyển công ty mà họ sáng lập thành văn phòng gia đình hay đóng cửa, Dalio vẫn quyết tâm tạo ra một doanh nghiệp có dấu ấn riêng trong khi vẫn tồn tại lâu hơn quãng thời gian ông điều hành.

Huyền thoại Ray Dalio từ chức, chính thức nói lời từ biệt với quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Nir Bar Dea - đồng CEO của Bridgewater.

Kế hoạch chuyển giao quyền lực đã được Dalio khởi xướng từ năm 2010 và tính toán rằng kế hoạch này có thể mất ít nhất 2 năm. Tuy nhiên, ông lại gặp khó khăn trong việc tìm người kế vị. Hiện tại, vị trí thay thế cho Dalio đã được chỉ định và bàn giao quyền lực sẽ là bước cuối cùng. Sau khi từ chức CEO, ông vẫn là thành viên HĐQT với chức danh mới, đó là nhà sáng lập và cố vấn CIO.

Vị tỷ phú cho hay: “Đây là một điều tự nhiên. Tôi không muốn giữ chức lãnh đạo cho đến khi mình qua đời.”

Bloomberg nhận định, đây cũng là thời điểm thuận lợi để chuyển giao quyền lực. Sau khi đánh giá sai thị trường trong những tháng đầu của đại dịch, Bridgewater đã ghi nhận những con số khả quan hơn. Quỹ Pure Alpha có tỷ suất sinh lời tăng 34,6% trong năm nay, tính đến hết ngày 30/9. All Weather - quỹ có cách tiếp cận mang lại lợi nhuận ổn định hơn, giảm 27,2%.

Bridgewater là một công ty rất đặc biệt. Dalio muốn tạo ra một “chế độ nhân tài lý tưởng” (idea meritocracy) và tin rằng cách tốt nhất để đạt được điều đó là nhờ “tính trung thực và minh bạch tuyệt đối”. Ông cũng khuyến khích việc các nhân viên có sự bất đồng. Công ty sử dụng ứng dụng “Baseball card” để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên và các cuộc họp đều được ghi lại.

Cách đây hơn 1 thập kỷ, khi Dalio quyết định tìm kiếm người kế vị, ông chia sẻ: “Tôi chỉ vận hành mọi thứ. Chúng tôi còn không có HĐQT hay ý tưởng về việc làm thế nào để có hoạt động quản trị hiệu quả.”

Bridgewater bắt đầu thay đổi

Trong thập kỷ sau đó, Bridgewater đã có 7 người giữ chức CEO hoặc đồng CEO ở các thời điểm khác nhau. Chỉ đến năm vừa qua, các cấp lãnh đạo và quản trị mới của công ty mới được thống nhất. Vào tháng 12, công ty đã thông báo về các thành viên của HĐQT. Và tháng 1, khi David McCormuck từ chức để theo đuổi sự nghiệp chính trị, Bar Dea và Mark Bertolini đã trở thành đồng CEO.

Greg Jensen đã gia nhập Bridgewater từ năm 1996 với tư cách là thực tập sinh. Đầu những năm 2010, ông là CEO và hiện là đồng CIO với Bob Prince. Ông cho hay: “Suốt chặng đường là những thách thức lớn, vì Ray là người quan điểm cứng rắn về cách vận hành mọi thứ.”

Huyền thoại Ray Dalio từ chức, chính thức nói lời từ biệt với quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Greg Jensen - đồng CIO của Bridgewater.

Trong một quỹ phòng hộ, hiệu suất đầu tư kém thường là chất xúc tác cho sự thay đổi. Trong khi các đối thủ như Brevan Howard Asset Management và Rokos Capital Management lãi kỷ lục vào năm 2020, thì Pure Alpha lại mất gần 13%. Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của những năm 2010 còn thấp hơn.

Đối với 1 công ty tự tin rằng họ đã tạo ra những nhân tài giỏi nhất trong ngành đầu tư, thì con số trên lại gây sốc. Theo Jensen, trong quá trình phân tích toàn diện sau đó, Bridgewater nhận thấy một số phương pháp của họ đang hạn chế sự sáng tạo và hợp tác, hơn là đưa ra những ý tưởng tốt nhất.

Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là để mọi người chia sẻ quan điểm. Một số sẵn sàng nói ra còn một số lại không.”

Do đó, “baseball card” không còn cố gắng nắm bắt và dự đoán mọi đặc điểm của nhân viên. Jensen giải thích, tiêu chí trọng tâm hiện đã được thu hẹp và thực tế hơn. Ông cũng cho biết, công ty sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian sắp tới. Hiện tại, quyền kiểm soát thuộc về HĐQT, Bridgewater có thể đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và con người, kể cả khi Dalio phản đối.

Huyền thoại đầu tư sẵn sàng "buông tay"

Dalio từng là một trader và môi giới hàng hoá khi ông thành lập Bridgewater từ căn hộ 2 phòng ngủ ở New York vào năm 1975. Bridgewater được đặt trụ sở tại Westport (Connecticut). Nhờ thành tích vượt trội trong những năm 2000, công ty này đã quản lý hàng chục tỷ USD tài sản và có nhiều khách hàng là các tổ chức lớn. Thậm chí, công ty của Dalio còn kín tiếng đến mức nhiều người còn so sánh họ với một… giáo phái.

Về kế hoạch từ chức điều hành Bridgewater, Dalio nói rằng ông cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Khi có người kế nhiệm, ông sẽ dành nhiều thời gia hơn cho hoạt động từ thiện và chia sẻ những bài học của mình khi là “sinh viên suốt đời của nền kinh tế”. Ông cho biết, ông không có kế hoạch bán cổ phần thiểu số của mình trong Bridgewater và mong muốn được làm cố vấn cho các nhà đầu tư của công ty trong nhiều năm tới.

Trong khi đó, việc “buông tay” đối với các nhà đầu tư lão làng trên Phố Wall như Dalio không phải dễ dàng. Tại Blackstone, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, Steve Schwarzman (75 tuổi) vẫn là chủ tịch kiêm CEO. Tại KKR & Co., Henry Kravis (78 tuổi) và George Roberts (79 tuổi) vẫn là đồng chủ tịch.

Dalio cũng không giấu giếm việc mình rất nhớ công việc làm ông chủ của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới. Ông nói: “Đó là quãng thời gian đẹp đẽ nhất để nhìn lại. Bridgwater là đại gia đình của tôi. Gia đình của tôi vẫn khoẻ mạnh khi không có tôi. Đó cũng là một niềm vui.”

Tham khảo Bloomberg

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM