Hướng đi nào cho doanh nghiệp Việt Nam trên sân chơi TPP?

31/03/2016 09:50 AM | Kinh tế vĩ mô

Mang tính thời sự và hướng tới giải quyết các vấn đề cấp bách của nền kinh tế, Hội nghị này được đánh giá là sự kiện kinh tế lớn nhất năm 2016.

Ngày 8/4/2016, “Hội nghị lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam” (Vietnam Leadership Summit 2016) tập trung vào chủ đề “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – Cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại Việt Nam” được tổ chức với mục đích tìm kiếm giải pháp cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia Hiệp định TPP.

Mang tính thời sự và hướng tới giải quyết các vấn đề cấp bách của nền kinh tế, Hội nghị này được đánh giá là sự kiện kinh tế lớn nhất năm 2016.

Các vấn đề được thảo luận chính tại Hội nghị sẽ tập trung vào đầu tư – thương mại, sở hữu trí tuệ và lao động, tương ứng với 3 chính sách nổi trội trong cam kết TPP.

5 ngành mũi nhọn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Hiệp định TPP sẽ được Hội nghị tập trung tháo gỡ là Dệt may-giày da, Thủy-hải-nông sản, Ô tô và ngành phụ trợ, Dược, và Công nghệ cao.

Hội nghị hướng tới mục tiêu giúp doanh nghiệp nắm được thông tin chính xác về các thay đổi trong chính sách tại Việt Nam khi Hiệp định TPP chính thức có hiệu lực, theo đó các thành viên TPP cùng cam kết loại bỏ hơn 18.000 loại thuế quan, ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện nền kinh tế của tất cả các nước tham gia.

Hội nghị cũng sẽ đưa ra định hướng giúp doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực để chuẩn hóa nền tảng công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường khu vực Thái Bình Dương, đồng thời tránh hệ quả suy yếu, phá sản do không được chuẩn bị trước làn sóng cạnh tranh từ thế giới.

Trực tiếp điều hành các phiên thảo luận là những diễn giả có nhiều đóng góp và liên quan trực tiếp tới quá trình đàm phán và thực hiện Hiệp định TPP tại Việt Nam như ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, Cố vấn đoàn đàm phán TPP, ông Nestor Scherbey - Cố vấn cấp cao Liên minh thuận lợi hóa thương mại Việt Nam (VTFA), ông Herb Cochran - Giám đốc điều hành Amcham, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cùng các Vụ trưởng, Phó vụ trưởng các bộ, ngành liên quan.

Chương trình dự kiến có sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp lớn trên toàn quốc.

Hội nghị được thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND TP HCM, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) và Công ty Cổ phần Truyền thông Nhân sự (HR Media) phối hợp tổ chức.

Ngoài ra còn có sự tham gia hỗ trợ của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), Công ty CP Truyền thông Thời đại (Time Universal), Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại SBG Việt, CLB Giám đốc điều hành (CEO Club), Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh (YBA HCM).

THÔNG TIN THÊM VỀ TPP

Ngày 4/2/2016, Hiệp định TPP chính thức được ký kết giữa 12 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, trong đó Hiệp định đưa ra 5 tiêu chí đồng nhất giữa các quốc gia là tiếp cận thị trường toàn diện, đưa ra cam kết mang tính khu vực, giải quyết những thách thức mới, thương mại toàn diện và là nền tảng cho hội nhập khu vực.

Khi hoàn tất, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

THÔNG TIN THÊM VỀ HỘI NGHỊ

Thời gian: 01 ngày (8/4/2016), từ 8:00 đến 17:00

Địa điểm: Gem Center, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Thành phồ Hồ Chí Minh

Website Hội nghị: www.vietnamleadershipsummit.com

Fanpage: www.facebook.com/hrmediavietnam

Lam Anh

Cùng chuyên mục
XEM