Huawei: nhiều bằng sáng chế nhất thế giới nhưng gần 80% có chất lượng kém

29/10/2019 14:46 PM | Công nghệ

Nghiên cứu của hãng Patent Result cho thấy, chỉ có khoảng 21% bằng sáng chế của Huawei được xem có chất lượng cao, tỷ lệ thấp hơn nhiều so với Intel hay Qualcomm.

Đối với Trung Quốc, Huawei không chỉ là một người khổng lồ công nghệ mà còn là một biểu tượng về khả năng nghiên cứu phát triển của đất nước. Công ty luôn tự hào về số lượng bằng sáng chế nhiều hơn bất cứ công ty nào trên toàn cầu trong năm 2018. Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào các bằng sáng chế này, có thể thấy chất lượng của chúng vẫn kém xa các đối thủ Mỹ.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu khi cho thấy chỉ có khoảng 21% bằng sáng chế do Huawei nộp lên có thể được xếp vào mức có trình độ sáng tạo cao.

Trong năm 2018, Huawei đã vươn lên đứng đầu thế giới với việc được nộp lên 5.405 bằng sáng chế quốc tế, nhiều gấp đôi so với các công ty như hãng đứng thứ hai là Mitsubishi Electric của Nhật và nhà sản xuất chip Intel của Mỹ.

Huawei: nhiều bằng sáng chế nhất thế giới nhưng gần 80% có chất lượng kém - Ảnh 1.

Tốp 5 công ty nộp nhiều bằng sáng chế nhất thế giới trong năm 2005 và 2018.

Theo hãng phân tích Patent Result tại Tokyo, chất lượng các bằng sáng chế của Huawei lại là một câu chuyện khác. Để đánh giá chất lượng các bằng sáng chế do Huawei và các đối thủ, Patent Result căn cứ vào một bộ các tiêu chí bao gồm: nguồn gốc, các ứng dụng công nghệ thực sự và mức độ linh hoạt của bằng sáng chế đó. Sau đó các bằng sáng chế được nhóm lại với nhau dựa trên mức điểm số của nó so với một con số chuẩn.

Các bằng sáng chế với độ lệch từ 55 trở lên được xem như đại diện cho mức "chất lượng cao" hoặc là các sáng tạo thực sự đổi mới. Danh mục này chiếm 21% đơn cấp bằng sáng chế của Huawei, một con số thấp hơn nhiều so với của Intel là 32% và nhà sản xuất chip di động Mỹ, Qualcomm với 44%.

Huawei thăng hạng về khả năng sáng tạo như thế nào?

Dù tên của Huawei không nằm trong tốp 20 công ty sáng tạo nhất thế giới vào đầu những năm 2000, nhưng sau một thời gian leo lên nhanh chóng, giờ đây tên công ty luôn thuộc danh sách 4 công ty hàng đầu trong 5 năm gần đây. Bí quyết của Huawei là gì?

Trong những năm gần đây, Huawei đã tích cực mua lại bằng sáng chế để gia tăng chất lượng tổng thể cho số lượng bằng sáng chế khổng lồ của mình trên các công nghệ quan trọng.

Huawei đã mua khoảng 500 bằng sáng chế của các công ty nước ngoài, bao gồm 250 bằng sáng chế từ các công ty Mỹ. Các thương vụ thâu tóm cũng bao gồm cả những bằng sáng chế về truyền tín hiệu kỹ thuật số và điều khiển chuyển mạng. 67% các bằng sáng chế "chất lượng" của Huawei đến từ các bằng sáng chế này.

Huawei: nhiều bằng sáng chế nhất thế giới nhưng gần 80% có chất lượng kém - Ảnh 2.

Số bằng sáng chế được Huawei mua lại từ các công ty nước ngoài.

Mua lại bằng sáng chế là cách làm phổ biến khi một công ty muốn leo lên trên bậc thang công nghệ. Nhưng so với những người đồng hương trong cộng đồng công nghệ Trung Quốc, Huawei cho thấy mình là người mua tích cực nhất. Ví dụ Alibaba mới chỉ mua 43 bằng sáng chế từ các công ty Mỹ, trong khi Tencent mới chỉ có một.

Huawei cũng tích cực tìm kiếm các tài năng từ ngành công nghệ Mỹ. Các kỹ sư và chuyên gia công nghệ Mỹ do Huawei tuyển dụng hiện đang là thành phần cốt lõi trong nhóm nghiên cứu và phát triển của công ty.

Dựa trên việc đánh giá các bằng sáng chế do Huawei nộp lên, Patent Result liệt kê ra 30 kỹ sư hàng đầu của công ty. Trong danh sách này, thống trị là các kỹ sư được tuyển dụng từ các công ty nước ngoài, chủ yếu là ở Bắc Mỹ với 17 người.

17 kỹ sư này đã làm nên 370 bằng sáng chế chất lượng cao của công ty (bao gồm cả các bằng sáng chế đứng tên cùng những người khác). Họ thường đến từ các công ty Mỹ như Motorola và các nhóm IT khác, giờ đây đang đóng vai trò như bệ phóng cho những tiến bộ công nghệ của Huawei.

Huawei: nhiều bằng sáng chế nhất thế giới nhưng gần 80% có chất lượng kém - Ảnh 3.

Bằng sáng chế và kỹ sư Mỹ là các yếu tố làm nên bằng sáng chế chất lượng cao của Huawei.

Các động thái của Huawei khiến chính phủ Mỹ phải cảnh giác

Nhịp độ mua lại bằng sáng chế và tuyển dụng kỹ sư từ những công ty Mỹ của Huawei cao đến mức khiến các nhà lập pháp Mỹ cảm thấy cần phải cảnh giác với điều đó.

Trong khi việc đưa Huawei vào danh sách Thực thể, khiến công ty này không thể mua được các linh kiện Mỹ, trong tháng 8 vừa qua, lệnh cấm này còn mở rộng sang cả việc hợp tác với các học viện nghiên cứu.

Trước đó, trong tháng Bảy, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã chuẩn bị và đệ trình một dự luật mới nhằm trao cho chính phủ quyền được ngăn không cho Huawei mua và bán lại các bằng sáng chế Mỹ.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM