Huawei hoãn sản xuất flagship Mate vì lệnh cấm của Mỹ

18/06/2020 02:20 PM | Công nghệ

Nguồn tin của Nikkei tiết lộ Huawei thông báo một số nhà cung ứng hoãn sản xuất flagship mới nhất để đánh giá khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng với Mỹ leo thang.

Huawei hoãn sản xuất flagship Mate vì lệnh cấm của Mỹ

Theo nguồn tin, Huawei đề nghị hoãn sản xuất một số linh kiện trên smartphone Mate mới nhất và giảm đơn hàng trong các quý tiếp theo để đánh giá tác động của quy định hạn chế xuất khẩu của Mỹ lên mảng kinh doanh smartphone.

Dòng Mate, thường được công bố vào nửa sau hàng năm, là lời đáp trả của Huawei trước iPhone mới. Công ty sử dụng chip hiện đại nhất cho dòng Mate, sử dụng chip từ công ty thiết kế bán dẫn riêng HiSilicon. Tuy nhiên, lệnh cấm của chính quyền Trump tiếp tục hạn chế Huawei tiếp cận công nghệ Mỹ, ảnh hưởng tới khả năng cung ứng các bộ phận như chip di động, chip truyền thông và chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo. Mỹ ra quy định cấm các nhà cung ứng ngoại quốc dùng thiết bị Mỹ để sản xuất chip theo yêu cầu của Huawei và HiSilicon.

Điều này buộc Huawei phải đánh giá lại lượng chip HiSilicon dự trữ và tìm kiếm đối tác thay thế để cân bằng sản xuất smartphone với nhu cầu dự kiến năm tới. Theo hai nguồn tin, Huawei lùi lịch sản xuất đại trà Mate ít nhất 1 tới 2 tháng vì vẫn đang giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng sau quy định mới của Mỹ.

Một nguồn tin khác tại đối tác cung ứng Huawei cho hay công ty của ông dự định bắt đầu sản xuất linh kiện cho Mate và Honor từ tháng này nhưng được thông báo tạm hoãn cho tới khi có thông tin tiếp theo. Huawei đang bận rộn xác minh các tùy chọn khác như MediaTek và Qualcomm nhưng điều đó sẽ dẫn tới việc thay đổi thiết kế kỹ thuật và tốn thêm thời gian.

Trì hoãn sản xuất không đồng nghĩa Mate cũng bị hoãn ra mắt. Có thể hãng điện thoại Trung Quốc sẽ giới thiệu sản phẩm trước và bán sau khi đã sẵn sàng.

Một số nhà cung ứng linh kiện khác tiết lộ Huawei đề nghị giảm quy mô đơn hàng 20% trong các quý tiếp theo sau khi ráo riết dự trữ linh kiện trong nửa đầu năm nay.

Dính lệnh cấm của Mỹ cũng như dịch bệnh kéo dài, Huawei đã chuyển hướng tập trung từ smartphone sang viễn thông. Công ty giành được hợp đồng cung ứng cơ sở hạ tầng 5G cho hầu hết các nhà mạng trong nước.

Huawei Mate 30 ra mắt năm 2019 là thiết bị đầu tiên của hãng thiếu Google Mobile Services – bao gồm Google Maps, Gmail, YouTube, Google Play. Dù doanh số smartphone quốc tế bị tác động, Huawei lại thống trị thị trường nội địa với thị phần quý I/2020 đạt 41%. Huawei xuất xưởng 240 triệu smartphone năm 2019, chiếm vị trí số 2 của Apple. Tuy nhiên, theo nhà phân tích cao cấp Yasuo Nakane, ông ước tính lượng smartphone xuất xưởng cả năm 2020 của Huawei sẽ giảm 10%, xuống còn 180 triệu máy và lộ trình công nghệ sẽ chững lại khoảng 1 năm.

Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm