Huawei hoãn sản xuất flagship Mate vì lệnh cấm của Mỹ

18/06/2020 14:20 PM | Công nghệ

Nguồn tin của Nikkei tiết lộ Huawei thông báo một số nhà cung ứng hoãn sản xuất flagship mới nhất để đánh giá khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng với Mỹ leo thang.

Theo nguồn tin, Huawei đề nghị hoãn sản xuất một số linh kiện trên smartphone Mate mới nhất và giảm đơn hàng trong các quý tiếp theo để đánh giá tác động của quy định hạn chế xuất khẩu của Mỹ lên mảng kinh doanh smartphone.

Dòng Mate, thường được công bố vào nửa sau hàng năm, là lời đáp trả của Huawei trước iPhone mới. Công ty sử dụng chip hiện đại nhất cho dòng Mate, sử dụng chip từ công ty thiết kế bán dẫn riêng HiSilicon. Tuy nhiên, lệnh cấm của chính quyền Trump tiếp tục hạn chế Huawei tiếp cận công nghệ Mỹ, ảnh hưởng tới khả năng cung ứng các bộ phận như chip di động, chip truyền thông và chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo. Mỹ ra quy định cấm các nhà cung ứng ngoại quốc dùng thiết bị Mỹ để sản xuất chip theo yêu cầu của Huawei và HiSilicon.

Điều này buộc Huawei phải đánh giá lại lượng chip HiSilicon dự trữ và tìm kiếm đối tác thay thế để cân bằng sản xuất smartphone với nhu cầu dự kiến năm tới. Theo hai nguồn tin, Huawei lùi lịch sản xuất đại trà Mate ít nhất 1 tới 2 tháng vì vẫn đang giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng sau quy định mới của Mỹ.

Một nguồn tin khác tại đối tác cung ứng Huawei cho hay công ty của ông dự định bắt đầu sản xuất linh kiện cho Mate và Honor từ tháng này nhưng được thông báo tạm hoãn cho tới khi có thông tin tiếp theo. Huawei đang bận rộn xác minh các tùy chọn khác như MediaTek và Qualcomm nhưng điều đó sẽ dẫn tới việc thay đổi thiết kế kỹ thuật và tốn thêm thời gian.

Trì hoãn sản xuất không đồng nghĩa Mate cũng bị hoãn ra mắt. Có thể hãng điện thoại Trung Quốc sẽ giới thiệu sản phẩm trước và bán sau khi đã sẵn sàng.

Một số nhà cung ứng linh kiện khác tiết lộ Huawei đề nghị giảm quy mô đơn hàng 20% trong các quý tiếp theo sau khi ráo riết dự trữ linh kiện trong nửa đầu năm nay.

Dính lệnh cấm của Mỹ cũng như dịch bệnh kéo dài, Huawei đã chuyển hướng tập trung từ smartphone sang viễn thông. Công ty giành được hợp đồng cung ứng cơ sở hạ tầng 5G cho hầu hết các nhà mạng trong nước.

Huawei Mate 30 ra mắt năm 2019 là thiết bị đầu tiên của hãng thiếu Google Mobile Services – bao gồm Google Maps, Gmail, YouTube, Google Play. Dù doanh số smartphone quốc tế bị tác động, Huawei lại thống trị thị trường nội địa với thị phần quý I/2020 đạt 41%. Huawei xuất xưởng 240 triệu smartphone năm 2019, chiếm vị trí số 2 của Apple. Tuy nhiên, theo nhà phân tích cao cấp Yasuo Nakane, ông ước tính lượng smartphone xuất xưởng cả năm 2020 của Huawei sẽ giảm 10%, xuống còn 180 triệu máy và lộ trình công nghệ sẽ chững lại khoảng 1 năm.

Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM