Huawei chọc tức Mỹ bằng vụ bê bối Edward Snowden

27/02/2019 08:37 PM | Kinh doanh

Chính phủ Mỹ và Tập đoàn thiết bị mạng Huawei Technologies Co (Trung Quốc) vừa có một cuộc khẩu chiến về vấn đề an ninh mạng tại triển lãm thương mại lớn nhất trong ngành công nghiệp điện thoại.

Huawei chọc tức Mỹ bằng vụ bê bối Edward Snowden

Theo trang Bloomberg, các hãng viễn thông khác tham dự Hội nghị Di động Thế giới (MWC) tại TP Barcelona - Tây Ban Nha hôm 26-2 bất đắc dĩ mắc kẹt trong cuộc xung đột biểu tượng giữa Trung Quốc và Mỹ khi cả 2 bên đều đưa ra những luận điểm mạnh mẽ nhất.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ nói không với Huawei và các công ty Trung Quốc khác khi xây dựng hệ thống mạng mới.

Trong một cuộc họp báo, ông Robert Strayer, người đứng đầu chính sách an ninh mạng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết các quan chức Mỹ có "những mối lo ngại đáng kể" về nghi vấn do thám theo lệnh của Bắc Kinh.

"Luật pháp Trung Quốc yêu cầu những công ty này ủng hộ và giúp đỡ bộ máy an ninh rộng lớn của Bắc Kinh. Mỹ đã có những tiến triển lớn trong việc đàm phán với các chính phủ về sự cần thiết của việc xây dựng những hệ thống mạng an toàn" - ông Strayer tuyên bố.

Trước đó, chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping, đã có những lời lẽ cứng rắn nhất trước các cáo buộc của Mỹ. Đứng trước khán phòng đông đúc, ông Guo khẳng định Mỹ "không có bằng chứng, không có bất kỳ thứ gì" để chứng minh những cáo buộc trên.

Ông Guo thậm chí còn nêu ra một luật liên bang của Mỹ bắt buộc các công ty công nghệ Mỹ đáp ứng yêu cầu cung cấp cho các quan chức thực thi pháp luật những dữ liệu lưu trữ trên máy chủ, ngay cả khi máy chủ này đặt ở nước ngoài.

Đáng chú ý hơn, ông Guo đã nhắc đến Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Nhân vật này đã rò rỉ tài liệu cho thấy NSA sử dụng các thiết bị viễn thông do Mỹ sản xuất để do thám.

Nhiều hãng viễn thông đã sử dụng thiết bị của Huawei trong nhiều năm và họ đang chuẩn bị chi ra hàng tỉ USD để xây dựng hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G). Vì vậy, tại MWC 2019, các nhà điều hành viễn thông đang nỗ lực tìm kiếm lập trường chung. Cụ thể, họ muốn phát đi thông điệp cảnh báo rằng các công ty cần tiếp cận nhiều nhà cung cấp và việc cấm Huawei có thể trì hoãn sự triển khai 5G tại khu vực.

Theo Bảo Hạnh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Chủ tịch Thế giới Di động bật mí bí quyết tạo nên đế chế 5 tỷ USD doanh thu từ 2 tỷ đồng vốn với 7 chữ và 1 mô hình đơn giản

Trong buổi hội thảo tại Tp. HCM hồi tháng 9 năm 2019, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài của chuỗi bán lẻ Thế giới Di động lần đầu tiên tiết lộ bí quyết kinh doanh cốt lõi. Nhờ điều này mà công ty tăng trưởng vượt bậc với số vốn 2 tỷ đồng ban đầu năm 2004 lên doanh thu xấp xỉ 5 tỷ USD năm 2019.

5 bài học marketing của ‘bậc thầy’ chuyện tế nhị Durex: Không chỉ bán bao cao su mà còn bán cả cảm xúc!

Nhiều đội ngũ sáng tạo trên thị trường cần phải "cúi đầu" trước ý tưởng về nội dung của Durex vì phần lớn mọi người đều hạn chế đề cập đến nội dung nhạy cảm.

Đọc thêm