Huawei bị đá khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu

20/04/2021 21:22 PM | Công nghệ

Strategy Analytics báo cáo rằng sản lượng xuất xưởng smartphone toàn cầu đạt 340 triệu thiết bị trong Q1/2021, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Q1 năm 2020 đánh dấu sự sụt giảm đáng kể của ngành công nghiệp smartphone, do đại dịch Covid-19 gây ra ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất và bán hàng. Đến nửa cuối năm ngoái, chúng ta đã có thể thấy các dấu hiệu phục hồi và có vẻ như đến Q1/2021 vẫn tiếp tục xu hướng này.

Strategy Analytics báo cáo rằng sản lượng xuất xưởng smartphone toàn cầu đạt 340 triệu thiết bị trong Q1/2021, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, Huawei lại không có mặt trong top 5 này.

Huawei bị đá khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu - Ảnh 1.

Samsung vẫn dẫn đầu với 77 triệu chiếc smartphone xuất xưởng, chiếm 23% thị phần toàn cầu và mức tăng trưởng hàng năm là 32%. Apple đứng thứ hai với 57 triệu chiếc iPhone xuất xưởng, chiếm 17% thị phần và mức tăng trưởng là 44%.

Xiaomi chứng kiến mức tăng trưởng đáng kể 80% so với năm ngoái, chiếm 15% thị phần. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Xiaomi một phần lớn là nhờ chiếm được thị phần mà Huawei để lại. Không chỉ ở Trung Quốc, Xiaomi còn mở rộng thị phần ra các nước Châu Phi, Châu Âu và Mỹ Latinh.

Huawei bị đá khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu - Ảnh 2.

Sự cách biệt về thị phần giữa Apple và Xiaomi giờ đây chỉ còn là 2%. Vì vậy nhà sản xuất smartphone Trung Quốc hoàn toàn có khả năng chiếm lấy vị trí thứ 2, nếu tiếp tục giữ được đà tăng trưởng như hiện nay.

Các thương hiệu của BBK là Oppo và Vivo đã lọt vào top 5, với cùng 11% thị phần. Mức tăng trưởng cũng rất ấn tượng, của Oppo là 68% và của Vivo là 85%.

Huawei đã chính thức bị đá ra khỏi top 5, khi mà cùng kỳ năm ngoái vẫn còn đứng ở vị trí thứ 2. Đây thực sự là một bước ngoặt lớn, đối với hãng smartphone từng tuyên bố sẽ vượt mặt Samsung và đứng ở vị trí số 1.

Tuy nhiên những lệnh trừng phạt từ phía Mỹ rõ ràng đã có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với Huawei. Không những không thể bán smartphone tại các thị trường quốc tế do thiếu ứng dụng dịch vụ Google, mà thậm chí Huawei còn không thể tự sản xuất chip Kirin để trang bị cho những chiếc smartphone của mình. Kết quả là Huawei đang đứng trước một hoàn cảnh vô cùng khó khăn, không có cách giải quyết.

TVD

Cùng chuyên mục
XEM