Huawei bất ngờ bị dân mạng Trung Quốc mỉa mai: Chuyện xảy ra với Mạnh Vãn Chu cũng là quả báo thôi

04/12/2019 07:17 PM | Xã hội

Đúng vào thời điểm đang được người dân Trung Quốc ủng hộ vì thương chiến Mỹ - Trung, Huawei lại rơi vào cuộc khủng hoảng truyền thông tồi tệ.

Huawei bất ngờ bị dân mạng Trung Quốc mỉa mai: Chuyện xảy ra với Mạnh Vãn Chu cũng là quả báo thôi

Huawei đang đối mặt với "ác mộng truyền thông" sau khi vụ việc cựu nhân viên công ty vô tội bị bắt và giam giữ 251 ngày được "khui" ra. Công tố viên đã thả Li Hong Yuan vì không đủ bằng chứng chứng minh người này tống tiền công ty cũ.

Tuần trước, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền tài liệu cho thấy Li được chính phủ bồi thường 107.522 nhân dân tệ vì "nhốt oan" từ tháng 12/2018 đến tháng 8/2019. Tài liệu dường như có nguồn gốc từ văn phòng công tố viên quận Thâm Quyến, nêu chi tiết vụ việc của Li với Huawei.

Luật sư đại diện cho Li xác nhận đây là sự thật. Một tài liệu khác tuyên bố quyết định không truy tố Li, cũng từ văn phòng công tố kể trên, được đăng lên mạng vào tháng 8/2019 càng củng cố thêm thông tin. Tài liệu viết rằng hành vi phạm tội mà cảnh sát Thâm Quyến xác định là không rõ ràng, bằng chứng không hiệu lực, không đáp ứng các điều kiện truy tố.

Hồ sơ từ công tố viên ghi Li rời Huawei tháng 1/2018, đàm phán gói nghỉ việc. Hai tháng sau, một nhân viên Huawei gửi 304.742 nhân dân tệ vào tài khoản của Li. Thời gian tiếp theo, Huawei báo cáo Li với cảnh sát, tố anh tống tiền và đây là khoản tiền được gửi trước lời đe dọa của anh ta.

Li bị bắt giam tháng 12/2018 và chính thức ngồi tù tháng 1/2019 trước khi được thả tự do vào tháng 8/2019. Theo tài liệu, cảnh sát phát hiện Li "đe dọa" tiết lộ "hành vi kinh doanh phi pháp" của trưởng bộ phận cho kiểm toán và điều tra viên, dùng nó để tống tiền công ty. Luật sư của Li phủ nhận điều này.

Trong thông báo gửi cho CNN, nhóm luật sư của Li xác nhận khách hàng của họ chưa bao giờ bị truy tố và thay vào đó còn được chính phủ bồi thường. Họ nhấn mạnh Li được miễn tội và công tố viên có thái độ "khách quan, công bằng" trong quá trình xét xử.

Về phía Huawei, công ty "tôn trọng quyết định của nhà chức trách" và nói thêm nếu Li cảm thấy đã chịu thiệt hại hay quyền bị xâm phạm, họ ủng hộ Li tìm đến các biện pháp pháp lý để giải quyết. Tuy nhiên, Lan Rui, một trong các luật sư của Li, cho biết Li không có ý định kiện Huawei. Toàn bộ sự việc đã khiến thân chủ của Lan tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần và hiện tại, sự chú ý từ truyền thông càng xát muối vào vết thương lòng của Li.

Câu chuyện của Li xuất hiện đúng vào một năm ngày Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), Giám đốc tài chính, ái nữ của nhà sáng lập Ren ZhengFei (Nhậm Chính Phi) bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Meng bị bắt ngày 1/12/2018 ngay sau khi đáp xuống sân bay vì tội vi phạm lệnh cấm của Mỹ với Iran. Huawei và bà Meng đều phủ nhận cáo buộc. Bà bị cấm rời Vancouver và phải đối mặt với quá trình tố tụng kéo dài.

Truyền thông và dân mạng Trung Quốc là những người ủng hộ bà Meng mạnh mẽ nhất. Họ gọi đây là hành động nhằm cản trở Huawei và Trung Quốc trên sân chơi toàn cầu. Washington cáo buộc công nghệ và sản phẩm Huawei có thể bị lợi dụng để gián điệp. Ngoài ra, Mỹ còn kêu gọi đồng minh cấm Huawei tham gia mạng 5G.

Tuy nhiên, sau khi vụ việc của Li được đưa ra ánh sáng, nhiều người Trung Quốc bất ngờ quay lưng với Huawei. Nó trở thành chủ đề nóng hổi trên mạng xã hội nước này thời gian gần đây. Trong một bài bình luận trên The Paper, tác giả viết: "Nếu anh dẫm vào chân người khác trên đường, anh sẽ xin lỗi. Hành động của Huawei khiến một công dân mất tự do 251 ngày nhưng công ty không cảm thấy phải xin lỗi có hợp lý không"? "Huawei đã mất lượng lớn người hâm mộ vì họ nhìn thấy một Huawei khác vô cùng: con quỷ xa lạ không có cảm thông và biến thành một kẻ bắt nạt".

Ngay cả vụ bà Meng bị bắt giữ cũng nhận phản hồi tiêu cực. Trong lá thư đăng hôm Chủ nhật, bà Meng viết nhận được ủng hộ trong "những giờ phút đen tối nhất" – bao gồm vô số bình luận động viên bà và Huawei – và "sự ấm áp đó là ngọn hải đăng dẫn tôi về phía trước".

Song, một người có nickname Laonanchai lại mỉa mai trên mạng xã hội Zhihu: "Có một người đàn ông trạc tuổi bà, cũng là công dân Trung Quốc, làm chung công ty. Anh ta phải ngồi sau song sắt mà không có ngọn hải đăng nào". Một người khác có nickname Haiyan Gongzhu viết: "Nghĩ về sự cố của Meng một lần nữa, đúng là quả báo".

Vẫn có người bênh vực Huawei, chẳng hạn như Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo hoàn cầu: "Mọi người đều có sai lầm, kể cả những công ty vĩ đại nhất".

Theo Du Lam

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm