HSBC nói gì về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020?

07/01/2020 09:22 AM | Thời sự

Dù rằng bức tranh kinh tế nhìn chung tích cực, kinh tế vẫn đối diện với không ít thách thức. HSBC cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ giảm tốc xuống còn 6,6%.

HSBC nói gì về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020?

Với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7% trong năm 2019, Việt Nam nhiều khả năng một lần nữa sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Dù rằng bức tranh kinh tế nhìn chung tích cực, kinh tế vẫn đối diện với không ít thách thức. HSBC cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ giảm tốc xuống còn 6,6%, đây là những nhận định được công bố trong báo cáo mới nhất của HSBC có tựa đề "Vietnam at a Glance" được đưa ra ngày hôm nay.

Để có thể tiếp tục có được tăng trưởng trong những năm tới, Việt Nam cần tiếp tục thực thi những cải cách về cấu trúc.

HSBC nhận định triển vọng kinh tế Việt Nam sáng sủa. Theo HSBC, trong một năm đầy thách thức như năm 2019, Việt Nam đã vượt qua nhiều thách thức với mức tăng trưởng GDP đạt 7,0%. Mức tăng trưởng này khá ấn tượng, điều đó có được nhờ triển vọng ngành sản xuất lạc quan và lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng tốt.

Cùng lúc đó, hoạt động đa dạng thương mại và dòng vốn FDI bền vững đã hỗ trợ cho một nền sản xuất tăng trưởng tốt.

Ngoài ra, tăng trưởng tiêu dùng nội địa và du lịch tăng trưởng bùng nổ đã giúp cho ngành dịch vụ tăng trưởng tốt. Ngoài ra, một số rủi ro nội địa đã được kiềm chế tốt hơn so với những năm trước đó. HSBC cho rằng các yếu tố tích cực này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2020.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng năm 2020 sẽ vẫn có nhiều thách thức với kinh tế Việt Nam. HSBC tính toán rằng dù trong năm 2019, lạm phát tại Việt Nam đã rớt xuống mức thấp nhất trong 3 năm thế nhưng việc giá thịt lợn tăng chóng mặt trong thời gian gần đây đã khiến cho áp lực lạm phát tăng lên trong năm 2020.

Thực tế này không chỉ làm khó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) mà còn hạn chế nỗ lực cải tổ ngành y tế của chính phủ Việt Nam. HSBC cho rằng lạm phát tại Việt Nam năm 2020 sẽ tăng 3,8% và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phải hạ lãi suất trong quý 3/2020.

Cùng lúc đó, Việt Nam cũng sẽ không miễn nhiễm với việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm trong năm 2020. Gần đây có một số dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất đang tăng trưởng chậm lại.

Theo Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm