HSBC: Ngành sản xuất sẽ có thể đưa Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng

12/04/2017 10:34 AM | Kinh tế vĩ mô

Ngành sản xuất và xuất khẩu đã bị ảnh hưởng nặng nề trong quý I và không thể giúp nền kinh tế Việt Nam đạt được tốt độ tăng trưởng mạnh mẽ như trước năm 2017. Tuy nhiên, HSBC vẫn cho rằng ngành sản xuất sẽ đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những quý tới.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam tháng 4.2017 "Tăng trưởng liệu có vấn đề?". Theo đó, ngành xuất khẩu được đánh giá đã “bị ảnh hưởng nặng nề”. Ngành xuất khẩu và sản xuất đã không thể giúp nền kinh tế Việt Nam đạt được tốt độ tăng trưởng mạnh mẽ như trước năm 2017.

Trong tháng Ba, hoạt động xuất khẩu chỉ tăng trưởng 8%. Theo HSBC, đây là “sự sụt giảm xuất khẩu so với đỉnh điểm của tháng Hai (đạt 30%)”. Mức tăng trưởng thấp hơn hăn tháng liền trước này diễn ra trên diện rộng, cả ở khối nội địa lẫn các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân dẫn tới hoạt động xuất khẩu không mạnh mẽ là do sự sụt giảm kỷ lục (24,3% so với năm trước) ở mảng xuất khẩu điện thoại và phụ tùng - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Riêng tập đoàn Samsung tại Việt Nam đã góp phần làm giảm 10,7% hoạt động xuất khẩu mặt hàng điện thoại và phụ kiện. Việc tạm ngưng các dây chuyền sản xuất của Samsung Vietnam còn đang kéo ngành sản xuất điện tử đi xuống.

Trong những quý tới, HSBC cho rằng ngành sản xuất và xuất khẩu vẫn có thể đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Bởi lẽ nhiều hãng đang có kế hoạch tung sản phẩm mới và sự hồi phục nhu cầu trên thế giới. Kết quả khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) cho thấy, đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã đạt mức tăng nhanh nhất trong năm 2017. Sự tự tin của nhiều nhà sản xuất về số lượng đơn hàng mới cũng được họ thể hiện rõ.

“Tình hình sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới nhờ vào kỳ vọng đơn hàng mới sẽ nhiều hơn và các kế hoạch mở rộng kinh doanh. Ngành sản xuất vì vậy sẽ có thể đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những quý tới đây.” – bán báo cáo của HSBC nêu.

Bên cạnh đó, mức tăng nhân công việc làm gần đạt mức kỷ lục cũng là chỉ dấu báo hiệu ngành sản xuất sẽ tốt hơn. Thống kê cho thấy, số lượng công việc tăng lên đã dẫn tới chỉ số nhân công việc làm tăng nhanh nhất kể từ tháng 9.2016.

Theo Vương Diệu Quân

Cùng chuyên mục
XEM