Hong Kong (Trung Quốc) trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

18/07/2022 09:31 AM | Kinh tế vĩ mô

Xếp sau Hong Kong (Trung Quốc) là Singapore, Tokyo (Nhật Bản) và Bắc Kinh (Trung Quốc).

Đây là thông tin từ cuộc khảo sát hàng năm do Mercer (Mỹ) thực hiện.

Các thành phố châu Á chiếm 4 trong số 10 thành phố đắt đỏ hàng đầu. Xếp sau Hong Kong (Trung Quốc) là Singapore, Tokyo (Nhật Bản) và Bắc Kinh (Trung Quốc). Đáng chú ý là Tokyo đã từ vị trí thứ 3 xuống thành phố đắt đỏ thứ 9. Nguyên nhân một phần do sự suy yếu của đồng Yen so với đồng USD và các đồng tiền chủ chốt khác.

Danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới của ECA International năm 2022 gồm Hong Kong (Trung Quốc), New York (Mỹ), Geneve (Thụy Sĩ), London (Vương quốc Anh), Tokyo (Nhật Bản), Tel Aviv (Israel), Zurich (Thụy Sĩ), Thượng Hải (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc).

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, theo xếp hạng của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), Hong Kong không còn là thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới khi các thành phố có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 5 năm.

Dẫn đầu bảng xếp hạng vào thời điểm trên là thành phố Tel Aviv. Thành phố của Israel này đã tăng 4 bậc, lần đầu tiên trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới nhờ đồng tiền mạnh và giá hàng hóa, xe hơi tăng cao. Hong Kong tụt xuống vị trí thứ 5 trong danh sách nhờ giá hàng hóa và dịch vụ giảm.

Trong khi đó, Singapore leo 2 bậc, giành vị trí thứ 2 của Paris (Pháp), trở thành thành phố đắt đỏ thứ 2 thế giới. Thành phố Zurich của Thụy Sĩ đứng thứ tư. Các thành phố New York, Geneve, Copenhagen, Los Angeles và Osaka chiếm 10 vị trí còn lại.

Báo cáo chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2021 đã so sánh giá cả 200 mặt hàng bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ dùng gia đình, giá thuê nhà, phương tiện đi lại và giải trí ở 173 thành phố trên toàn cầu.

Dữ liệu được thu thập từ tháng 8 đến tháng 9/2021, giữa lúc giá vận tải và giá dầu tăng cao, điều đó khiến giá hàng hóa cao hơn.

Bà Upasana Dutt, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại EIU, cho biết, mặc dù các nền kinh tế trên thế giới đang hồi phục trở lại với chương trình tiêm chủng mở rộng, nhưng nhiều thành phố vẫn đang chứng kiến sự bùng phát trở lại, điều này khiến các nhà chức trách phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn.


Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM