Hôn mê 10 tháng mới tỉnh, thanh niên 19 tuổi bỗng hóa ‘người tối cổ’ vì không biết tí gì về đại dịch Covid-19

03/02/2021 14:23 PM | Xã hội

Joseph bị ô tô đâm khi đang đi bộ vào ngày 1/3 năm ngoái, ba tuần trước khi cuộc phong tỏa toàn quốc đầu tiên của Anh diễn ra.

Sau khi trải qua cơn hôn mê kéo dài 10 tháng, Joseph Flavill, một thanh niên 19 tuổi người Anh khi tỉnh dậy đã không hề biết "đại dịch Covid-19".

Joseph bị ô tô đâm khi đang đi bộ ở Staffordshire vào ngày 1/3 năm ngoái, ba tuần trước khi cuộc phong tỏa toàn quốc đầu tiên của Anh diễn ra. Sau đó, anh đã hôn mê trong nhiều tháng vì bị chấn thương sọ não nhưng dần dần bắt đầu hồi phục và có phản ứng.

Dì của anh, bà Sally, nói với Guardian: "Thằng bé không biết gì về đại dịch vì đã ‘ngủ’ li bì trong suốt 10 tháng. Thời điểm hiện tại, nhận thức của thằng bé đã được cải thiện. Tôi không biết nên bắt đầu giải thích mọi chuyện từ đâu. Nếu giờ có một người kể lại cho tôi những gì đã diễn ra trong năm qua, tôi không nghĩ mình sẽ tin điều đó. Thật khó để giúp Joseph hiểu được tất cả những điều mà thế giới đã và đang trải qua".

Hôn mê 10 tháng mới tỉnh, thanh niên 19 tuổi bỗng hóa ‘người tối cổ’ vì không biết tí gì về đại dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Joseph là một thanh niên ưa thám hiểm.

Bà Sally cho biết gia đình đã cố gắng giải thích qua cuộc gọi video rằng họ không thể ở bên Joseph trực tiếp do ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, họ tránh đề cập đến quy mô và sự tàn phá khủng khiếp của Covid-19.

Bà giãi bày: " Khi Joseph thức dậy, chúng tôi rất muốn có mặt ở đó và cầm tay thằng bé để động viên. Thế nhưng vì dịch bệnh, những gì chúng tôi có thể làm chỉ là nói chuyện với Joseph qua màn hình.

Chúng tôi giữ mọi chuyện càng đơn giản càng tốt. Việc Joseph biết đại dịch tồi tệ ra sao ở bên ngoài cũng không có tác dụng gì. Khi thằng bé khỏe mạnh trở lại và ra viện, chúng tôi nghĩ lúc đó giải thích rõ ràng hơn vẫn chưa muộn".

Trước đây, Joseph được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Leicester và hiện đã được chuyển đến trung tâm chăm sóc Adderley Green ở Stoke-on-Trent để tiếp tục hồi phục. Thời gian này, anh đã cử động chân tay khi được hỏi cũng như tương tác với mọi người bằng cách chớp mắt và mỉm cười.

Một bác sĩ cho biết Joseph đang hồi phục tích cực. Anh có thể làm theo các yêu cầu như chạm vào hai tai, di chuyển chân hoặc trả lời có hay không qua việc chớp mắt. Nụ cười đầu tiên của anh đã khiến gia đình rơi nước mắt vì hạnh phúc.

Ông nói thêm: "Chúng tôi còn một chặng đường khá dài phía trước. Tuy nhiên, những tiến bộ mà cậu ấy đã đạt được trong ba tuần qua quả thực đáng kinh ngạc".

Thậm chí, trong quá trình hồi phục sau tai nạn, Joseph còn từng mắc Covid-19 tới hai lần nhưng đều hồi phục một cách kì diệu.

Bà Sally cho biết mẹ của Joseph đã đến thăm anh vào sinh nhật lần thứ 19 (tháng 12 năm ngoái) nhưng phải mặc bộ đồ bảo hộ trong suốt thời gian đó để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Thời điểm đó, Joseph không nhận thức được như bây giờ và mẹ của anh đã rất buồn.

Trước khi vụ tai nạn xảy ra, Joseph là một thanh niên năng động, thích chơi thể thao. Nếu không gặp nạn, anh đã có thể nhận giải vàng của Giải thưởng quốc tế Duke of Edinburgh vào tháng 5 năm nay. Đây là giải thưởng giúp thúc đẩy các bạn trẻ vượt qua giới hạn của bản thân với 4 lĩnh là phục vụ, kỹ năng, thể chất và các hành trình thám hiểm. Gia đình Joseph đã kêu gọi được hơn 40.000 USD để hỗ trợ quá trình hồi phục của anh.

Nguồn: Guardian

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM