Hơn 8.000 cửa hàng Starbucks tại Mỹ sắp bị đóng cửa tạm thời vì một lý do ‘trời ơi đất hỡi’

18/04/2018 11:00 AM | Kinh doanh

Theo thông báo từ phía Starbucks, họ sẽ đóng cửa tạm thời 8.222 cửa hàng vào chiều ngày 19/5 để đào tạo lại cho 175.000 nhân viên.

Tập đoàn Starbucks trong nỗ lực lấy lại niềm tin của người tiêu dùng sau vụ bắt 2 vị khách người Mỹ gốc Phi tại một cửa hàng ở Philadelphia đã tuyên bố rằng họ sẽ đóng hơn 1 nửa số cửa hàng tại Mỹ vào tháng tới để phục vụ cho một buổi đào tạo lại nhân viên.

Cụ thể, theo thông báo từ phía Starbucks thì họ sẽ đóng cửa tạm thời 8.222 cửa hàng vào chiều ngày 19/5 để đào tạo lại cho 175.000 nhân viên. 

Nếu tính toán có thể thấy, với số liệu doanh thu Starbucks đạt được 14 tỷ USD trên tổng 9.412 cửa hàng vào năm ngoái, như vậy 8.222 cửa hàng sắp bị đóng cửa sẽ tạo ra khoản doanh thu hàng năm khoảng 12,2 tỷ USD. Chia ra mỗi ngày các cửa hàng này mang về mức doanh thu 35,5 triệu USD  – tức là tương đương mất mát 16,7 triệu USD doanh thu nếu như chúng bị đóng cửa 1 nửa ngày.

Nếu tính toán của Bloomberg là chính xác thì đây thực sự là một tổn thất to lớn đối với Starbucks. Về phía các khách hàng, việc đóng cửa lần này được cho là không bị ảnh hưởng nhiều bởi 41% các cửa hàng Starbucks trên cả nước Mỹ theo dạng nhượng quyền (không thuộc sở hữu của công ty này) vẫn hoạt động bình thường.

Trước đó, nhiều người đang chỉ trích, thậm chí tẩy chay Starbucks vì cách xử lý một vụ việc gần đây: Hai người đàn ông Mỹ gốc Phi bị bắt tại một cửa hàng ở Philadenphia.

Theo tờ New York Times:

Hai người đàn ông gốc Phi bước vào cửa hàng Starbucks tại trung tâm Philadenphia vào buổi chiều thứ năm. Họ đã đề nghị sử dụng nhà vệ sinh dù không mua bất cứ đồ gì, một nhân viên của Starbucks đã từ chối yêu cầu này. Họ còn bị nhân viên yêu cầu rời khỏi cửa hàng. Khi họ từ chối thì một nhân viên đã báo cảnh sát.

Hai người đàn ông này bị bắt vì bị nghi ngờ xâm phạm nhưng sau đó đã được thả vì Starbucks không muốn buộc tội họ. Cũng kể từ đó, vụ việc lan rộng và gây ra tranh cãi về vấn đề quan hệ chủng tộc.

* Các số liệu kể trên được Bloomberg ước tính dựa trên thông tin về kết quả kinh doanh trong năm tài chính 2017 và tính trung bình trên mỗi cửa hàng. 

Vân Đàm

Từ khóa:  startbucks
Cùng chuyên mục
XEM