Hơn 80% cơ sở dạy thêm ở Trung Quốc bị đóng cửa, quảng cáo dạy thêm bị dập tắt

23/12/2021 09:00 AM | Xã hội

Số liệu do Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố hôm qua (21/12) cho thấy, trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng học tập quá mức cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, hơn 80% cơ sở dạy thêm các môn văn hóa ở nước này đã đóng cửa hoặc chuyển sang các lĩnh vực kinh doanh khác.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, ngành giáo dục nước này đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc điều tiết thị trường dạy thêm sau giờ học và số lượng cơ sở dạy thêm các môn học văn hóa đã giảm đáng kể.

Theo đó, số lượng các cơ sở dạy thêm trực tuyến đã giảm 84,1% và số lượng các cơ sở ngoại tuyến giảm 83,8%. Các cơ sở còn lại có thể chuyển thành các tổ chức phi lợi nhuận hoặc đóng cửa.

 Hơn 80% cơ sở dạy thêm ở Trung Quốc bị đóng cửa, quảng cáo dạy thêm bị dập tắt  - Ảnh 1.

Học sinh Trung Quốc (Ảnh: tờ Dương Thành buổi chiều)

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cho biết, đến nay, quảng cáo về các cơ sở dạy thêm cơ bản đã bị dập tắt và vốn đầu tư vào các công ty này cũng bị thu hồi.

Một hướng dẫn chung vừa ban hành hồi tháng 7 của Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện Trung Quốc đã yêu cầu ngành giáo dục nước này phải giảm dần và đáng kể số lượng các cơ sở dạy thêm, nhằm giảm áp lực và gánh nặng học hành quá mức cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Ông Lã Ngọc Cương, Vụ trưởng Vụ giáo dục cơ bản Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, hầu hết các trường tiểu học và trung học cơ sở hiện nay đều cung cấp dịch vụ sau giờ học ít nhất 2 tiếng mỗi ngày vào các ngày trong tuần để đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của học sinh.

Một cuộc khảo sát của bộ này cho thấy, 92,7% trường học ở Trung Quốc đã mở các lớp thể thao và nghệ thuật sau giờ học, 88,3% tổ chức đọc sách như một hoạt động ngoài giờ và 87,3% đang tổ chức các hoạt động theo nhóm hay câu lạc bộ năng khiếu.

Cũng theo ông Lã, tỷ lệ học sinh tham gia các dịch vụ sau giờ học đã tăng từ 49% trong học kỳ trước lên 92% trong học kỳ này, đồng thời cho biết thêm rằng hơn 3 triệu học sinh đã tham gia vào dịch vụ giữ trẻ ban ngày do 210.000 trường học cung cấp trong kỳ nghỉ hè.

Hơn 99% trường học đã ban hành quy tắc quản lý bài tập về nhà và hơn 90% học sinh có thể hoàn thành bài tập về nhà trong thời gian ấn định, tăng mạnh so với con số 46% trước khi hướng dẫn ban hành.

Cũng theo số liệu do quan chức này đưa ra, trong một cuộc khảo sát do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc thực hiện, 73% phụ huynh cho biết bài tập về nhà của con cái họ đã giảm rõ rệt và 85% cho biết họ hài lòng với dịch vụ sau giờ học mà các trường cung cấp.

Bích Thuận

Từ khóa:  bộ giáo dục
Cùng chuyên mục
XEM