Hơn 50% số ứng dụng mua sắm đang thu thập trái phép dữ liệu người dùng

04/11/2016 08:53 AM | Công nghệ

Theo nghiên cứu mới nhất mà Opera thực hiện, hơn một nửa trong số 60 ứng dụng mua sắm trên các thiết bị Android thu thập thông tin cá nhân của người dùng bằng các công cụ theo dõi.

Hơn 50% số ứng dụng mua sắm đang thu thập trái phép dữ liệu người dùng

Kết quả này có được từ đánh giá về nguy cơ lộ thông tin cá nhân được thực hiện trên ứng dụng Opera Max cho thiết bị Android.

Thông qua các truy suất ngẫu trên trên 60 ứng dụng mua sắm phổ biến như AliExpress, Lazada, Zalora, Thế Giới Di Động, nghiên cứu này cho thấy những thông tin cá nhân như tên, địa chỉ email, vị trí, lịch sử tìm kiếm và số điện thoại của người dùng dễ dàng bị chia sẻ với bên thứ ba thông qua các công cụ theo dõi.

Một số ứng dụng mua sắm dễ rò rỉ thông tin người dùng nhất như Amazon, BestBuy, JC Penney và Newegg gửi đi tương đối nhiều các công cụ theo dõi.
Một số ứng dụng mua sắm dễ rò rỉ thông tin người dùng nhất như Amazon, BestBuy, JC Penney và Newegg gửi đi tương đối nhiều các công cụ theo dõi.

Nghiên cứu của Opera cho thấy có đến 96% các ứng dụng mua sắm không dùng chế độ mã hóa hoàn toàn để kết nối với máy chủ, tiềm ẩn nguy cơ để lộ thông tin cá nhân của người mua sắm trên thiết bị di động khi họ sử dụng các ứng dụng này.

Những dữ liệu cá nhân này có thể bị chia sẻ với bên thứ ba thông qua công cụ theo dõi trên các ứng dụng mua sắm hoặc các đường dẫn http không được mã hóa từ các kết nối di động.

Ngoài ra, dữ liệu nhạy cảm như số tài khoản ngân hàng hay thông tin tài chính khác được lưu trên tài khoản trực tuyến hoặc ứng dụng mua sắm nên có thể bị tin tặc đọc được hoặc đánh cắp thông qua các mạng Wi-Fi công cộng, không có mật khẩu.

"Hầu hết mọi người không tiết lộ thông tin chi tiết về thẻ tín dụng hoặc họ tên đầy đủ với nhân viên của cửa hàng thực khi họ mua sắm hoặc xem các sản phẩm. Nhưng trên các ứng dụng di động, họ không biết rằng những thông tin như vậy của họ có thể bị chia sẻ", ông Sergey Lossev, Giám đốc sản phẩm của Opera Max, giải thích.

"Đó là lý do vì sao chúng tôi triển khai chế độ riêng tư trên Opera Max. Chúng tôi muốn giáo dục người dùng bằng cách cho họ biết những ứng dụng nào đang chia sẻ thông tin cá nhân của họ khi chưa được phép".

Khi chế độ riêng tư của Opera Max được kích hoạt, nó cũng sẽ mã hóa gần như tất cả lưu lượng dữ liệu trong ứng dụng và chặn gần như mọi loại công cụ theo dõi dữ liệu để bảo đảm người sử dụng có thể yên tâm mua sắm.

Đây có thể coi như một lựa chọn bảo mật khác để giao dịch trên nền tảng di động thay cho sử dụng ứng dụng "chính chủa" của các trang TMĐT.

Ngọc Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm