Hơn 4.000 tấn vàng trên toàn cầu được sử dụng cho những mục đích gì?

07/09/2020 11:21 AM | Thời sự

Bật mí cho bạn, vàng phục vụ trong các ngành công nghiệp, công nghệ cao chỉ chiếm 7,5% trong hơn 4.355 tấn vàng được sử dụng trong năm 2019.

Hơn 4.000 tấn vàng trên toàn cầu được sử dụng cho những mục đích gì?

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council) đã chỉ ra sự phân bổ nhu cầu vàng thường niên trên toàn cầu (tính đến Quý 4/2019). Cụ thể, vàng được sử dụng vào 5 mục đích phổ biến nhất:

1. Trang sức: 2.107 tấn (48,37% nhu cầu toàn cầu)

2. Đầu tư (vàng thỏi & vàng dạng đồng xu): 870,6 tấn (19,99% nhu cầu toàn cầu)

3. Dự trữ của các Ngân hàng trung ương & các tổ chức khác: 650,3 tấn(14,93% nhu cầu toàn cầu)

4. Đầu tư (thông qua ETF): 401,1 tấn (9,21% nhu cầu toàn cầu)

5. Công nghiệp, công nghệ cao (y nha khoa, điện tử...): 326,6 tấn (7,5% nhu cầu toàn cầu)

 Hơn 4.000 tấn vàng trên toàn cầu được sử dụng cho những mục đích gì?  - Ảnh 1.

Gần một nửa (48,37%) nhu cầu vàng hàng năm (khoảng trên 4.000 tấn vàng) của thế giới là dành cho đồ trang sức. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của thị trường vàng trang sức, giống như trong cuộc suy thoái năm 2008.

Ai cũng biết vàng thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, nên không có gì lạ khi Covid-19 đã mang lại áp lực chưa từng có đối với ngành vàng. Vào thời điểm nhu cầu vàng ở mức rất cao, các mỏ khai thác từ Nam Phi đến Canada lại phải ngừng hoạt động. Những gián đoạn chuỗi cung ứng này đã khiến các nhà giao dịch lo sợ về nguy cơ bất ổn trong các hợp đồng tương lai đối với vàng miếng, do việc đi lại quốc tế bị hạn chế.

Ngay cả trước khi Covid-19 khiến vàng tăng giá, nhiều nhà đầu tư cũng đã ngại về việc tìm nguồn cung ứng và sử dụng vàng. Họ có thể vướng vào những vấn đề về quyền lao động của người đào vàng cũng như môi trường. Vậy có một điểm trú ẩn nào có thể thay thế cho vàng hay không?

Có ý kiến cho rằng tiền kỹ thuật số cũng có thể cung cấp một nơi trú ẩn an toàn mà không vướng phải những bất cập của vàng. Thậm chí, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã xem xét việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số (digital dollar) để chuyển tiền nhanh chóng cho người dân. Tuy nhiên, giá của Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường - đã được chứng minh là không tương quan với giá vàng. Thay vào đó, giá Bitcoin lại tương quan với thị trường chứng khoán.

Nhu cầu vàng phục vụ cho lĩnh vực công nghệ, như y học và thiên văn, cũng vẫn sẽ tăng khi những ngành này tiếp tục phát triển.

Với việc thiếu các lựa chọn thay thế khả thi, nhu cầu đối với vàng có thể vẫn sẽ tiếp tục tăng trong bất ổn.

H.A

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm