Hơn 2 tấn xúc xích chứa chất gây ung thư: Hành vi thiếu đạo đức

30/04/2016 03:05 PM | Thời sự

Đội phó đội quản lý thị trường số 14 tỏ ra rất bức xúc trước việc phát hiện chất gây ung thư trong xúc xích của cơ sở sản xuất thực phẩm Việt.

Hơn 2 tấn xúc xích chứa chất gây ung thư: Hành vi thiếu đạo đức
Một trong số 5 loại xúc xích được đội quản lý thị trường số 14 thu giữ.

Gần 2,5 tấn xúc xích chứa chất gây ung thư

Việc hơn 2 tấn xúc xích có chứa chất gây ung thư được phát hiện tại cơ sở của Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) vẫn đang được dư luận hết sức quan tâm.

Sáng nay 30/4, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Thanh - Đội phó Đội QLTT số 14 (Hà Nội).

Ông Anh cho biết, trong quá trình nắm bắt tình hình, Đội QLTT số 14 nhận thấy cơ sở trên có dấu hiệu sử dụng chất cấm trong thực phẩm xúc xích do cơ sở sản xuất thực phẩm Việt có địa chỉ tại Bình Dương sản xuất.

Ngoài Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh, đơn vị còn phát hiện một cơ sở khác ở ngõ 2, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) là hộ kinh doanh cá thể cũng là nơi buôn bán, kinh doanh sản phẩm xúc xích của cơ sở sản xuất Việt.


Cả 5 loại xúc xích của cơ sở sản xuất thực phẩm Việt đều chứa chất gây ung thư.

Cả 5 loại xúc xích của cơ sở sản xuất thực phẩm Việt đều chứa chất gây ung thư.

Qua kiểm tra ở doanh nghiệp Hùng Anh phát hiện có 38.000 chiếc xúc xích (tương đương 2,2 tấn). Qua kiểm tra trên bao bì các gói xúc xích trên có ghi chất sodium nitrate – 251 là chất cấm trong thực phẩm.

“Theo thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất sodium nitrate – 251 không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi.

Theo vấn đề về lý hóa, khi chất chất sodium nitrate – 251 có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ tạo ra một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư.

Sau đó, Đội QLTT số 14 đã mời chủ cơ sở trong Bình Dương ra và Giám đốc Công ty Hùng Anh cùng chủ quản lý cơ sở ở Trung Văn lên làm việc.

Đồng thời, Đội lấy các mẫu xúc xích đưa đến Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm thì cả 5 mẫu xúc xích đều chứa chất sodium nitrate – 251”, ông Thanh cho biết.


Ông Lê Đức Thanh - Đội phó Đội QLTT số 14 (Hà Nội).

Ông Lê Đức Thanh - Đội phó Đội QLTT số 14 (Hà Nội).

Hành vi thiếu đạo đức

Sau đó, Đội QLTT số 14 báo cáo Đội QLTT TP Hà Nội và Sở Công thương TP Hà Nội xem xét xử lý toàn bộ số lô hàng xúc xích trên.

Biện pháp xử lý là buộc phải tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích như cho gia súc ăn. Xử phạt đối với cả người kinh doanh và chủ cơ sở chế biến.

“Đối với Giám đốc cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm Việt, trong khi làm việc với chúng tôi, có một chi tiết đưa ra là, chất cấm này ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà lại đưa vào sản phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và bức xúc cho xã hội.

Giám đốc Công ty này trả lời rằng không cố ý và do sơ xuất trong sản xuất. Theo tôi, vấn đề này thuộc về ý thức của chủ sản xuất, chỉ vì lợi nhuận mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chất sodium nitrate – 251 là chất ổn định màu, một sản phẩm nào đó như xúc xích nếu không đưa chất này vào thì sẽ không giữ được màu đẹp và bóng.

Trong quá trình sản xuất, người ta đã nghĩ tới việc đưa chất này vào rồi. Nếu không cố ý thì làm sao lại đi mua chất này rồi đưa vào sản phẩm. Đây là hành vi thiếu trách nhiệm chỉ nghĩ đến đồng tiền mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vụ việc rất nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người, từ trẻ em đến người già.

Khi đến làm việc, các đơn vị cũng trình bày là bán từ các bệnh viện tới trường học, các tỉnh thành và vùng sâu vùng xa… Sau đó người dân rán, hấp, chiên, nướng… thì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe”, ông Thanh nói.


Ông Lê Đức Thanh kiểm tra các chất thành phần được ghi trên vỏ bao bì xúc xích.

Ông Lê Đức Thanh kiểm tra các chất thành phần được ghi trên vỏ bao bì xúc xích.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, cả 3 chủ cơ sở khi lên làm việc đều nhất trí chấp hành xử phạt và thừa nhận sai sót của mình. Vì vụ việc hết sức nghiêm trọng nên Đội quản lý thị trường số 14 đã đề xuất và gửi toàn bộ hồ sơ lên Cục QLTT xử lý.

Trong thời gian tới, ngoài cơ sở sản xuất xúc xích này, chúng tôi còn tiếp tục cho kiểm tra nhiều cơ sở khác ở các địa bàn khác nhau như chợ Đồng Xuân, hay các kho tàu, bến bãi…

Qua quá trình làm việc, đơn vị phát hiện hơn 2,4 tấn xúc xích của 2 cơ sở phát hiện có chất sodium nitrate – 251, chủ sản xuất trong Bình Dương trình bày rằng, chỉ lô hàng này mới có chất trên.

Còn các lô hàng khác thì không có nhưng các lô hàng trước ai biết được có hay không trong khi đó cơ sở này đã hoạt động sản xuất hơn 3 năm nay. Hành vi này của chủ cơ sở là thiếu đạo đức, coi thường sức khỏe của người dân”, ông thông tin.

Hiện vụ việc trên đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ.

Theo Hoàng Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm