Hơn 1/5 dân số Hồng Kông đang sống dưới ngưỡng nghèo

21/11/2018 01:58 PM | Thời sự

Hồng Kông là thủ phủ tài chính hàng đầu thế giới, nhưng tỷ lệ người nghèo ở vùng lãnh thổ này có thể khiến nhiều người “giật mình”...

Hơn 1/5 dân số Hồng Kông đang sống dưới ngưỡng nghèo

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn số liệu do chính quyền Hồng Kông công bố ngày 20/11 cho biết hơn 1,37 triệu người Hồng Kông sống dưới mức nghèo khổ trong năm 2017.

Tại một trong những thành phố đắt đỏ những hành tinh này, mức sống từ 4.000 Đôla Hồng Kông, tương đương 510 USD, trở xuống được xem là nghèo.

Tỷ lệ người nghèo ở Hồng Kông năm 2017 là 20,1%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với năm 2016 và là mức cao nhất trong 7 năm. Đây là năm thứ hai liên tiếp tỷ lệ dân nghèo tăng lên ở thành phố này.

Bất chấp sự can thiệp của chính quyền, 17,5% trẻ em Hồng Kông được xem là đang sống trong cảnh nghèo.

Chánh thư ký Matthew Cheung Kin-chung của chính quyền Hồng Kông phủ nhận những cáo buộc cho rằng chính quyền không hành động đầy đủ. Ông Cheung nói dân số lão hóa là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ người nghèo ở mức cao.

Ngưỡng nghèo ở Hồng Kông được thiết lập ở mức 50% thu nhập hàng tháng bình quân hộ gia đình trước khi đóng thuế và nhận sự hỗ trợ của chính quyền, bao gồm các khoản phúc lợi như trợ cấp cho người gia và gia đình thu nhập thấp.

Theo con số cụ thể, một hộ gia đình chỉ có 1 người với thu nhập tháng 4.000 Đôla Hồng Kông, 2 người với 9.800 Đôla Hồng Kông, hoặc 3 người với 15.000 Đôla Hồng Kông sẽ được xác định là hộ nghèo.

Nếu tính cả các khoản trợ cấp của chính quyền, thì tỷ lệ người nghèo ở Hồng Kông giảm còn 14,7%, tương đương 1,01 triệu người.

"Tôi không cho rằng chính sách của chúng tôi thất bại", ông Cheung nói.

Vị quan chức cho rằng tình hình nghèo ở Hồng Kông sẽ được cải thiện trong bản báo cáo về năm 2018 được công bố vào năm sau, nhờ chương trình trợ cấp cho các gia đình lao động.

Theo ông Cheung, chi thường xuyên cho phúc lợi xã hội trong tài khóa 2018-2019 của chính quyền Hồng Kông đã lên tới 79,8 tỷ Đôla Hồng Kông, khoản chi lớn thứ nhì, chỉ sau chi cho giáo dục.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm