Homestay nơi Đen Vâu trốn phố thị về “nuôi cá, trồng rau”: Có người Bà hào sảng, có cơm củi nồi gang, ăn cơm cùng giờ, ngồi cùng chiếu như một gia đình

18/06/2020 10:16 AM | Kinh doanh

"Mình thích nếp nhà của Bà Đất, khách ở đây trẻ có, trung niên có, và cả khách ngoại quốc. Ở đây họ đều có chung một văn hoá: ăn cùng giờ, ngồi cùng chiếu và đặc biệt mọi người đi, về cũng đều chào bà lễ phép kiểu đi thưa về hỏi. Một trong những nét đặc trưng của gia đình chuẩn Việt mà bất kỳ homestay nào cũng không có", một vị khách chia sẻ.

Ông chủ của Bà Đất Eco Homestay là anh Nguyễn Đình Hiếu, một người con của vùng đất Hiếu Liêm ,Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Với lòng mê say và mong muốn bảo tồn thiên nhiên, anh Hiếu từng gắn bó với công việc kiểm lâm rừng, làm tình nguyện và hướng dẫn viên cho những du khách đến tham quan khu vực rừng già ở Trị An.

Sau nhiều năm gắn bó với công việc nhà nước, khoảng năm 2011 – 2012, anh Hiếu quyết định mang tình yêu của mình để bắt đầu hành trình mới, xây dựng nên một khu homestay sinh thái giữa vùng núi rừng.

Bà Đất Homestay nằm ở khu ấp 2, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, ngay sát bên nhà máy và hồ thủy điện Trị An, cách Sài Gòn chừng 70 km.

Homestay nơi Đen Vâu trốn phố thị về “nuôi cá, trồng rau”: Có người Bà hào sảng, có cơm củi nồi gang, ăn cơm cùng giờ, ngồi cùng chiếu như một gia đình - Ảnh 1.

Không có thiết kế sang chảnh với những tiện nghi hiện đại, căn nhà chính được xây theo kiểu nhà sàn thường thấy ở khu vực Tây Nguyên, xung quanh được bao phủ bởi đủ các loại cây trồng lớn nhỏ.

Bên dưới là khu sinh hoạt chung, có võng nằm nghỉ, có khu trà cà phê và cũng không thiếu những góc "chill" để dân công sở vẫn làm việc nếu cần. Tất cả những đồ dùng, dụng cụ từ phòng khách đến căn bếp đều là những vật dụng gắn liền với cuộc sống làng quê của người Việt xưa.

Điều đặc biệt và khiến Bà Đất Homestay trở nên khác biệt chính là người Bà luôn có mặt trong căn nhà, khiến ai cũng "đi thương về nhớ". Bà là mẹ của anh Hiếu, nay đã 72 tuổi, tính tình hiền lành đến nỗi luôn được chồng ví "hiền như cục đất". Cái tên "Bà Đất" cũng từ đó mà hình thành.

Bà trồng rau, chăm cây, nuôi gà, hằng ngày vẫn quét dọn, nấu nướng các món Bắc để đãi và cùng ăn với khách như người một nhà. Khu homestay nổi tiếng đón cả khách Việt lẫn khách Tây, nhưng với ai Bà cũng đón tiếp bằng tấm lòng nồng hậu và gần gũi. Không ngoa nếu nói Bà là người có công lớn tạo nên cái hồn cho khu homestay của anh Hiếu.

Để việc nghỉ dưỡng có thêm nhiều trải nghiệm, anh Hiếu kết hợp thêm dịch vụ trekking, jungle biking (đạp xe trong rừng) hay đi bộ xuyên rừng, gặp gỡ người dân địa phương, tổ chức teambuilding hay chèo SUP trên hồ Trị An.

Bà Đất Homestay và hồ Trị An cũng chính là hai địa điểm Đen Vâu tìm về để thực hiện quay MV đình đám "Bài này chill phết" hồi năm 2019.

Ngoài ra, Bà Đất còn cung cấp thực phẩm sạch địa phương theo mùa do chính Bà, các anh chị cùng những hộ dân địa phương trồng. Thực phẩm được chế biến sẵn, sơ chế sạch bước đầu, đóng gói và cung cấp, phân phối cho các gia đình đăng kí thành viên với Bà Đất Homestay. Các món ăn tại homestay này cũng hoàn toàn là sản phẩm của đại phương, tự cung tự cấp đến 90%.

Mới đây, anh Hiếu dự định triển khai thêm dịch vụ co-working space (không gian làm việc chung) vào những ngày trong tuần để vừa tận dụng tối đa không gian, vừa mang thêm nhiều lựa chọn cho khách.

Homestay nơi Đen Vâu trốn phố thị về “nuôi cá, trồng rau”: Có người Bà hào sảng, có cơm củi nồi gang, ăn cơm cùng giờ, ngồi cùng chiếu như một gia đình - Ảnh 5.

Anh Hiếu, founder của Bà Đất Homestay.

Dù là một mô hình kinh doanh nhưng Bà Đất Homestay không marketing để hút khách một cách ồ ạt. Thậm chí, họ thường nhắn nhủ những vị khách tương lai trong mỗi bài viết rằng "Hãy chắc chắn bạn phù hợp" hay "Ở Bà không phù hợp cho tất cả".

Tuy vậy, ngày càng nhiều người chọn Bà Đất Homestay là địa điểm nghỉ ngơi, tạm gác lại những bộn bề của cuộc sống để hòa mình với thiên nhiên cùng phong cách sống giản gị. "Mình thích nếp nhà của Bà Đất, khách ở đây trẻ có, trung niên có, và cả khách ngoại quốc. Ở đây họ đều có chung một văn hoá: ăn cùng giờ, ngồi cùng chiếu và đặc biệt mọi người đi, về cũng đều chào bà lễ phép kiểu đi thưa về hỏi. Một trong những nét đặc trưng của gia đình chuẩn Việt mà bất kỳ homestay nào cũng không có", một vị khách chia sẻ.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM