Hôm nay Bphone tròn hai tuổi nhưng mức giá vẫn giữ nguyên so với 2 năm trước, phải chăng đây là smartphone giữ giá nhất thế giới?

27/05/2017 08:46 AM | Kinh doanh

Thật là tuyệt vời! Nhưng liệu có thể tin nổi không?

Ngày này hai năm trước, tức là ngày 26/05/2015, CEO BKAV - ông Nguyễn Từ Quảng đã chính thức giới thiệu chiếc smartphone đầu tiên của hãng này mang tên Bphone. Được hướng tới phân khúc cao cấp, BKAV tự tin gọi Bphone là "siêu phẩm hàng đầu thế giới", cạnh tranh trực tiếp với các flagship thời đó như Apple iPhone 6 Plus và Samsung Galaxy S6 edge.

Tại buổi ra mắt năm 2015, Bphone được BKAV đem ra so sánh với iPhone 6 Plus và Galaxy S6

Nay đã 2 năm trôi qua, đương nhiên là Bphone, iPhone 6 hay Galaxy S6 edge đã đánh mất vị thế của mình và không thể gọi là siêu phẩm được nữa. Vì thế, theo lẽ dĩ nhiên, giá bán của chúng cũng giảm dần qua thời gian. Bấy lâu nay, người ta vẫn cho rằng iPhone là dòng máy giữ giá tốt nhất. Nhưng thực tế thì sao?

Tham khảo một số mẫu máy đình đám ra mắt hồi cùng thời điểm với Bphone như Apple iPhone 6 Plus, Samsung Galaxy S6 edge, HTC One M9, Sony Xperia Z3+/Z4 hay BlackBerry Priv, phần lớn các máy đã giảm còn 1/3 cho đến một nửa so với thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, không ít mức giá trong số này là mức giá của máy cũ, đã qua sử dụng do máy mới không còn được bán ra.

Tính đến ngày hôm nay, cả Galaxy S6 và Bphone đều đã có tuổi đời hơn 2 năm

Bphone lại là một ngoại lệ. Sau 2 năm ra mắt, chiếc máy này vẫn được BKAV bán ra, với mức giá giữ nguyên là 10.98 triệu đồng cho phiên bản 16GB, 13.95 triệu đồng cho bản 64GB và 22.2 triệu đồng cho bản 128GB mạ vàng 24K. BKAV từng có chương trình giảm giá 3 triệu đồng nhân dịp năm mới 2016, sau đó giảm tiếp 4 triệu đồng hồi tháng 5/2016, nhưng chỉ dành riêng cho người dùng phần mềm diệt virus BKAV Pro lâu năm, và thời gian cũng có hạn. Đây là thời điểm mà Bphone có giá thấp nhất, chỉ 3.89 triệu đồng. Nhưng sau khi chương trình này kết thúc, BKAV tiến hành điều chỉnh lại giá, quay trở lại mức 10.89 triệu đồng như ban đầu.

Mức giá của Bphone vẫn được giữ nguyên sau 2 năm

Trong khi đó với iPhone 6 Plus, sau 2 năm, model này gần như đã "tuyệt chủng" hàng mới, và mức giá cho nó cũng không thể đạt mức 10.98 triệu đồng của Bphone hiện nay. Như vậy, có thể nói rằng Bphone là chiếc máy giữ giá rất tốt.

Tuy nhiên khi tham khảo thị trường máy cũ, mức giá của Bphone lại không "thần thánh" như những gì mà chúng ta tưởng tượng. Bphone 16GB hiện có giá chỉ khoảng 2-3 triệu đồng tùy tình trạng máy. Phiên bản 64GB có giá khoảng 3-4 triệu đồng. Còn phiên bản 128GB mạ vàng do rất ít người sở hữu nên hiếm khi xuất hiện trên thị trường.

Giá máy Bphone cũ chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng

Như vậy xét trên một khía cạnh khác, Bphone thực chất lại là một trong những chiếc máy mất giá nhất. Lý do chính đến từ việc Bphone cho chất lượng khá tệ: máy chạy chậm, nhanh nóng, camera xấu và pin tụt nhanh. Phần mềm của máy cũng chưa được nâng cấp kể từ thời điểm ra mắt (Bphone vẫn đang chạy Android Lollipop), và các bản cập nhật chỉ chủ yếu là sửa lỗi. Chính vì vậy, người mua Bphone hiện nay chủ yếu nhằm mục đích trải nghiệm và sưu tầm, vì dù sao đây cũng là một trong những chiếc smartphone hiếm hoi do người Việt tự phát triển và sản xuất.

Vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào từ BKAV cho thấy hãng có ra mắt Bphone thế hệ thứ hai hay không. Trên trang fanpage chính thức, BKAV chỉ phản hồi với những người dùng đang mòn mỏi chờ đợi rằng: Bphone 2 "dự kiến sẽ được ra mắt trong thời gian tới". Tuy nhiên tính đến nay đã tròn 2 năm, và điều này vẫn chưa trở thành sự thật.

Câu trả lời quen thuộc của quản trị viên fanpage BKAV mỗi khi có người hỏi về Bphone 2

Theo Minh Trang

Từ khóa:  BPhone
Cùng chuyên mục
XEM