Hôm nay, 300 khách mời tham dự lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito

30/04/2019 09:24 AM | Thời sự

Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị trong ngày 30-4, chấm dứt thời kỳ trị vì kéo dài 3 thập niên với những nỗ lực xoa dịu ký ức đau buồn của Thế chiến thứ 2 và tìm cách gần gũi hơn với người dân.

Hôm nay, 300 khách mời tham dự lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản thoái vị trong vòng hai thế kỷ. Buổi lễ thoái vị sẽ diễn ra bằng một nghi thức đơn giản ở Hoàng cung. Khoảng 300 khách mời sẽ tham dự và sự kiện này sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Theo trang Nippon (Nhật Bản), trong buổi lễ Nhật Hoàng Akihito dự kiến có bài phát biểu công khai cuối cùng với tư cách là người nắm giữ ngai vàng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đại diện đất nước để bày tỏ lòng biết ơn với ông.

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành) và truyền ngôi lại cho con trai cả là Thái tử Naruhito. Ông là Thiên hoàng đầu tiên trong vòng 200 năm qua thoái vị khi đang tại thế.

Nhật hoàng Akihito là vị quân chủ đầu tiên của Nhật lên ngôi khi Nhật có hiến pháp mới thời hậu chiến, theo đó Nhật hoàng là biểu tượng của đất nước mà không có quyền lực chính trị.

Trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình hồi năm 2016, Nhật hoàng 85 tuổi, người đã được chữa trị ung thư tuyến tiền liệt và phẫu thuật tim, nói rằng ông lo sợ tuổi cao sẽ khiến ông khó thực hiện chu toàn trách nhiệm của mình.

Lễ thoái vị diễn ra vào lúc 17 giờ (giờ địa phương) với sự tham gia của Thủ tướng Shinzo Abe, Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako cùng người đứng đầu lưỡng viện quốc hội và các thẩm phán tòa án tối cao.

Hôm nay, 300 khách mời tham dự lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 1.

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako. Ảnh: Reuters.

Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ đăng cơ trong một buổi lễ riêng vào ngày 1-5. Nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực cùng với Thái tử phi Masako.

Ngày 30-4 sẽ là ngày cuối cùng của triều đại Bình Thành, bắt đầu vào ngày 8-1-1989 sau khi Nhật hoàng Akihito lên kế vị. Triều đại Bình Thành đã chứng kiến sự trì trệ kinh tế, thảm họa thiên nhiên và sự thay đổi công nghệ nhanh chóng.

Nhật hoàng Akihito vẫn là hoàng đế cho đến nửa đêm (giờ Nhật Bản) khi triều đại Lệnh Hòa, có nghĩa là "sự hòa hợp tươi đẹp", bắt đầu.

Theo Xuân Mai

Reuters, Nippon/Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Đọc thêm