Hội "sống ảo" giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán

16/11/2020 09:56 AM | Sống

Mặc kệ những quy định chung của triển lãm, nhiều tốp bạn trẻ hồn nhiên sờ vào hiện vật, giẫm chân lên thông tin tác phẩm để tạo dáng.

Hội "sống ảo" giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán

Thành thói quen luôn, cứ đến chỗ nào đẹp là phải nhào ra ngay để checkin, lúc post được cái ảnh khoe mọi người chỗ này đẹp chỗ kia xinh thì oách phải biết. Chuyện bình thường là vậy thế nhưng nó sẽ chỉ được ủng hộ và chẳng ai dám nói gì nếu như bạn không làm phiền đến ai, không vi phạm quy định hay ảnh hưởng đến không gian chung nào đó.

Đặc biệt đối với những chỗ như triển lãm, showroom đầy tính nghệ thuật... thì phải xem lại nha! Lúc này, chuyện chen chúc chụp ảnh cũng nên cân nhắc kỹ, tránh gây ra những hành động "xấu xí" hay tệ hơn bị đánh giá là người thiếu ý thức.

Gần đây, bắt nguồn từ một tài khoản Instagram đăng loạt ảnh, video “tố cáo” những hành động xấu xí của giới trẻ khi tham quan triển lãm ở một trung tâm nghệ thuật đương đại nổi tiếng tại Hà Nội khiến người xem vô cùng phẫn nộ.

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 1.
Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 2.

Những hình ảnh bị dân mạng "ném đá"

Xem những hình ảnh này những câu chuyện về ý thức lại được đem ra thảo luận nhiều hơn bao giờ hết. Để làm rõ hơn, chúng tôi có một buổi ghi nhận tình hình tại triển lãm trên vào chiều ngày 15/11.

Video ghi nhận được trong chiều ngày 15/11

1. Triển lãm ra quy định gì sau khi có bài viết "tố cáo"?

Sau khi bài viết "tố cáo" gây bão mạng, trung tâm triển lãm xác nhận tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đã bị hư hại nghiêm trọng, và để tránh tiếp diễn những vụ việc không mong muốn, ban quản trị đã có thông báo tới khách tham quan triển lãm, nguyên văn như sau:

- Vui lòng không chạm, di chuyển, dựa vào tác phẩm hay đi vào các khối sắp đặt. Khách tham quan chịu trách nhiệm bồi thường nếu gây thiệt hại cho tác phẩm do khách không tuân thủ quy định của triển lãm.

- Trẻ em dưới 12 tuổi cần có người lớn đi cùng để đảm bảo an toàn, do các tác phẩm trưng bày có sử dụng một số vật liệu nhọn, sắc, dễ đổ vỡ. Khách tham quan tự chịu trách nhiệm nếu có bất cứ sự cố, tại nạn nào xảy ra do khách không tuân thủ quy định của triển lãm.

- Bạn có thể chụp ảnh cho mục đích cá nhân (lưu làm kỷ niệm, tư liệu nghiên cứu, học tập...), nghiêm cấm mọi hình thức chụp ảnh thương mại.

- Việc chụp ảnh lưu ý không làm ảnh hưởng tới không gian triển lãm cũng như ảnh hưởng tới các khách khác: Vui lòng không đứng chụp ảnh quá 15 giây ở mỗi tác phẩm, không gây tiếng ồn, không sử dụng đèn flash.

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 4.

Thông báo của trung tâm nghệ thuật đương đại đang được chia sẻ rộng rãi

Nhìn chung, ban quản trị triển lãm vẫn muốn đề cao tinh thần tự giác của người đến triển lãm trên nguyên tắc tôn trọng không gian chung, tôn trọng tác phẩm nghệ thuật và có những hành xử văn minh. Tuy nhiên những trường hợp gây ra tác động tiêu cực đến triển lãm cũng như gây ảnh hưởng đến những khách khác, trung tâm mong sẽ không còn tiếp diễn.

2. Đã có hành động xấu xí còn chê triển lãm ít background để chụp hình

Theo quan sát  trại triễn lãm vào 17h chiều ngày (15/11) - sau khi có quy định trên, chúng tôi nhận thấy lượng người tham quan triển lãm vẫn rất đông. Triển lãm đã thu hút sự quan tâm lớn của mọi người ở mọi độ tuổi, mọi ngành nghề... Trong đó, giới trẻ chiếm đa số. 

Mọi người đến đây thường làm 2 việc: Thưởng thức nghệ thuật + Chụp hình check-in sống ảo. Có người cân đối cả 2 hoạt động trên, nhưng có nhiều trường hợp chỉ tập trung làm một trong 2 việc này mà thôi. Đáng nói là những bạn bỏ hẳn cả việc thưởng thức để dành thời gian chụp hình, tạo dáng rất lâu trước các tác phẩm, bước qua vạch quy định và động chạm vào hiện vật. Họ xem các tác phẩm như background giúp bức ảnh của mình trông nghệ hơn.

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 5.

Hình ảnh quen thuộc là rất nhiều người đứng sát và dựa vào các bức tranh

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 6.

Không biết hai cô bạn này "nghiên cứu" tranh kỹ đến nhường nào mà che chắn hết tác phẩm không cho ai xem cùng

Để có một bức ảnh đẹp để hút like, tăng tương tác trên MXH rất nhiều bạn trẻ "lơ đẹp" đi quy định, đỉnh điểm là giẫm nát cả chân lên cả thông tin tác phẩm.

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 7.

Một khán giả cầm vào tác phẩm để phục vụ cho việc sống ảo dù đã có quy định không chạm vào hiện vật trưng bày

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 8.

Hai bạn trẻ chỉ chỏ ngay trên bề mặt tác phẩm

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 9.

Bảng thông tin tác phẫm bị giẫm lên

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 10.

Dù có khung bảo vệ nhưng rất nhiều dấu giày vẫn xuất hiện trên cát gần 1 tác phẩm ở triển lãm

Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 11.
Hội sống ảo giẫm lên cả thông tin tác phẩm tại triển lãm ở Hà Nội, chê ít background đẹp và ở tầm 30 phút là chán - Ảnh 12.

Hành động đi vào trong và động chạm vào tác phẩm vẫn diễn ra dù trung tâm đã có quy định

Tiếp cận một số bạn trẻ đang có mặt tại triển lãm để hỏi rằng có biết quy định khi chụp ảnh tại đây không, đa số câu trả lời nhận được là chỉ đến đây chụp giống bạn bè hoặc mọi người không quan tâm lắm đến quy định. Nhóm người cũng nhận định triển lãm lần này có khá ít background đẹp nên không chụp được nhiều lắm, ở đây tầm 30 phút là chán.

Ở một góc khác, chúng tôi quan sát thấy 2 chị gái bước vào giữa tác phẩm, tay còn cầm hẳn vào tác phẩm như chụp... book. Khi hỏi 2 chị về chuyện quy định, họ liền nói không rõ và vội vã bỏ đi.

Suy cho cùng, triển lãm mở ra là để mọi người đến xem nên việc bạn trẻ đến nhiều và check-in tương tác cũng là 1 điều tích cực, góp phần vào việc lan toả hình ảnh của chương trình trên các phương tiện truyền thông, MXH. Song nếu cứ tiếp diễn những hành động xấu xí này thì những người đến sau xem tác phẩm sẽ chẳng còn cảm nhận được vẻ đẹp của chúng cũng như đặt gánh nặng lên vai những người tổ chức.

Tuê

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Ngân hàng 'ồ ạt' rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Lằn ranh đỏ cho TikToker, YouTuber

Các chuyên gia pháp luật cho rằng người review đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu, nếu các chủ cơ sở kinh doanh thấy phản ánh không đúng sự thật thì có thể khởi kiện ra tòa

Đọc thêm