Hồi sinh kỳ diệu của đế chế sữa đậu nành Việt Nam

06/12/2021 08:00 AM | Kinh doanh

Theo Global Data UK, Vinasoy nằm trong top 5 công ty sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp, không nhiều người biết, Vinasoy đã đi qua những năm tháng thăng trầm với nhiều “nốt lặng” trước lúc gầy dựng một đế chế sữa đậu nành vững chắc của ngày hôm nay.

Hồi sinh kỳ diệu của đế chế sữa đậu nành Việt Nam

Nhìn lại thành quả của Vinasoy là thương hiệu dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lương trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền 9 năm liên tiếp từ tháng 1/2012 đến 12/2020 - theo Nielsen, là nhà sản xuất Sữa đậu nành top 1 được chọn mua 10 năm liên tiếp – theo Kantar, thì câu chuyện về Vinasoy lại là một minh chứng điển hình cho việc thành công nhờ biến "nguy" thành "cơ", nhanh nhạy chuyển dịch để vùng vẫy riêng mình một "đại dương xanh".

Chới với giữa "đại dương đỏ"

Vinasoy được thành lập từ 1997, tiền thân là phân xưởng sữa, kem và sữa chua, sau đó đổi tên thành nhà máy sữa Trường Xuân trực thuộc công ty Đường Quảng Ngãi. Suốt gần 4 năm trời "chới với" lao mình vào một "đại dương đỏ" với những đối thủ không cân sức đã khiến công ty phải gồng gánh khoản lỗ lớn, máy móc hao mòn do hoạt động chỉ đạt 1/10 công suất. Điểm sáng duy nhất là gần 100 nhân sự ngày ấy vẫn trung thành, miệt mài làm việc và nỗ lực để duy trì sự tồn tại của công ty cho đến tận ngày hôm nay.

Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Trong giai đoạn gần đuối sức thì bất ngờ đến ngay trong ngày giáng sinh, khi sản phẩm Sữa đậu nành Fami được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chọn làm sản phẩm sữa đậu nành độc quyền cung cấp cho "Chương trình sữa học đường tại Việt Nam". Sữa đậu nành đã trở thành chiếc phao cứu sinh giúp Trường Xuân lội ngược dòng ngoạn mục vì 3 yếu tố: Hàm lượng protein thực vật cao, sản phẩm không chứa lactose, giá cả rất phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam.

Hồi sinh và chiếm lĩnh "đại dương xanh"

Sau thời điểm bước ngoặt, Vinasoy đã vươn lên vị trí top 1 với mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận phi mã, chiếm lĩnh được thị phần miền Bắc và tiếp tục "phủ sóng" ở miền Nam. Liên tiếp những năm sau đó, Vinasoy đã trở thành doanh nghiệp đầu ngành với mức tăng trưởng trên 40%/năm, liên tục gặt hái những thành tựu lớn.

Đạt được những thành tựu trên, lãnh đạo của Vinasoy chia sẻ, sự phát triển này đến từ "tâm thế của người khởi nghiệp": Sự tận tâm, đồng lòng, sáng tạo và linh hoạt, sự chính trực và đặc biệt là tinh thần Việt Nam. Chính từ tâm thế đó đã giúp Vinasoy chuyển hướng từ đa dạng sang tập trung, với chiến lược tập trung duy nhất vào hạt đậu nành.

Vùng nguyên liệu đậu nành nội địa là ước mơ của ban lãnh đạo Vinasoy. Vốn xuất thân từ Quảng Ngãi, họ luôn thấm nhuần tinh thần nhà nông. Như ông Ngô Văn Tụ từng chia sẻ: "Vinasoy có được những gì ngày hôm nay là nhờ những hạt đậu nành trồng nên từ đất mẹ. Chúng ta làm tất cả để không chỉ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thức uống dinh dưỡng, mà còn là chuyên gia về hạt giống đậu nành, phát triển cây đậu nành Việt Nam vươn tầm thế giới".

Hồi sinh kỳ diệu của đế chế sữa đậu nành Việt Nam - Ảnh 1.

Nhờ tập trung chuyên biệt vào đậu nành, Vinasoy đã "hồi sinh" và liên tục gặt nhiều thành tựu.

VSAC (Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng đậu nành Vinasoy) đã phát triển hai giống đậu nành được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Trong đó, giống Vinasoy 02-NS đã được Cục Trồng trọt cho phép sản xuất kinh doanh giống tại miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2021, vùng nguyên liệu đậu nành của Vinasoy đã phát triển ổn định tại bốn khu vực này. Ông Huỳnh Sơn Hải - Giám đốc Trung tâm VSAC chia sẻ: "Điều này khẳng định Vinasoy không chỉ là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành hàng sữa đậu nành, mà còn đủ khả năng chọn tạo ra những giống đậu nành mới không biến đổi gen có đặc tính nông học phù hợp với các vùng nguyên liệu và đáp ứng chất lượng sản phẩm của Vinasoy ".

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tăng sản lượng hàng năm, bên cạnh nhà máy đầu tiên ở Quảng Ngãi, Vinasoy liên tiếp khởi công các nhà máy ở Bắc Ninh (2013), Bình Dương (2016), nâng tổng công suất của Vinasoy lên đến 390 triệu lít/ năm.

Hồi sinh kỳ diệu của đế chế sữa đậu nành Việt Nam - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Vinasoy.

"Biến nguy thành cơ", sẵn sàng cất cánh

Năm 2020, khi cả thế giới đang chung tay chống lại dịch bệnh COVID-19, thì chính Vinasoy lại "tung cánh" ra biển lớn khi chính thức đem sữa đậu nành ra "đánh xứ người". Sản phẩm của Vinasoy đã có mặt tại các sàn thương mại điện tử, và phủ sóng tại hơn 1000 siêu thị khắp Châu Á, chủ yếu tại các quốc gia tiêu thụ nhiều đậu nành là Trung Quốc và Nhật Bản. Sản phẩm của Vinasoy cũng đang được chuẩn bị để tấn công các thị trường vô cùng khó tính là Hàn Quốc và Mỹ.

Hồi sinh kỳ diệu của đế chế sữa đậu nành Việt Nam - Ảnh 3.

Sản phẩm của Vinasoy đã có mặt tại các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản.

Những thành tựu của Vinasoy đạt được chứng tỏ bản lĩnh điều hành và khả năng ứng phó với biến động của doanh nghiệp, nhưng sự trung thành, tận tụy của đội ngũ nhân sự, sự tin yêu của khách hàng lại thể hiện cái "tâm" và "tầm" đã được tập thể Vinasoy gìn giữ và phát huy hơn 20 năm qua.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

Trước làn sóng nghỉ việc cuối năm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân cảnh báo các ông chủ: “Đừng chỉ đẩy cái đầu của nhân viên, hãy làm ấm trái tim của họ”

Theo doanh nhân Nguyễn Phi Vân, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của nhân sự là tối cần thiết nhưng các doanh nghiệp chưa thật sự coi trọng.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Ông Vượng nói VinFast chịu lỗ để phát triển, chuyên gia nước ngoài chỉ ra điểm "hốt bạc"

Dù đang trong thời gian chịu lỗ, VinFast vẫn cần chi một "khoản đầu tư khổng lồ" để nâng số lượng cổng sạc lên 150.000 cổng tới cuối năm 2022.

Đọc thêm