"Hội chứng nỗi buồn Millennials": Thế hệ cô đơn nhất, kể cả không vui khi kiếm được nhiều tiền...

10/08/2020 02:16 PM | Sống

Nhà văn Hemingway từng nói rằng, ông tin thế hệ nào cũng sẽ phải đương đầu với sự lạc lối. Và ở thời đại của những công dân Millennials như chúng ta, sự lạc lối ấy được định nghĩa là "hội chứng nỗi buồn Millennials".

"Hội chứng nỗi buồn Millennials": Thế hệ cô đơn nhất, kể cả không vui khi kiếm được nhiều tiền...

Có một thời tôi rất ghét nhìn cảnh những người trẻ ngồi thu lu một góc trong quán café nổi tiếng nào đó. Họ có vẻ cô đơn, mà từ góc độ của người quan sát, tôi đã thấy ngộp thở. Nhà văn Hemingway từng nói rằng, ông tin thế hệ nào cũng sẽ phải đương đầu với sự lạc lối. Và ở thời đại của những công dân Millennials như chúng ta, sự lạc lối ấy được định nghĩa là "hội chứng nỗi buồn Millennials".

Hội chứng của người trẻ

Theo chỉ số sức khỏe của tổ chức "Blue Cross Blue Shield Health", thế hệ Millennials đang có tỉ lệ trầm cảm tăng cao và nhanh nhất so với những nhóm tuổi khác, cụ thể tăng từ 3 – 4,4%, với những biểu hiện phổ biến nhất là cảm giác không có năng lượng, buồn bã hay mệt mỏi tinh thần. Đối mặt với những gánh nặng chuyển giao từ thế hệ trước như chính sách, khủng hoảng kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp cũng như chất lượng sống tăng cao đòi hỏi chi phí kinh tế lớn là một trong những nguyên nhân dẫn đến con số này.

Theo tổ chức Y tế Mỹ, những vấn đề chính mà thế hệ Millennials phải đối mặt hiện nay liên quan phần lớn đến sức ép vật chất. Gánh nặng này buộc người trẻ hoặc làm thêm giờ hoặc có thêm những công việc ngoài lề để có thể trang trải chi phí sinh hoạt, đặc biệt nếu muốn lập gia đình. Cảm giác mệt mỏi kiệt quệ trong công việc trở nên phổ biến và nghiêm trọng đến mức được tổ chức Y tế Thế giới coi là "hội chứng".

Trở lại với những người trẻ buồn rầu ở góc quán, những người mang theo mình sự lạc lối của thế hệ mà tôi nghĩ có lẽ đến Hemingway cũng sẽ kết nối được. Thế hệ Millennials thậm chí có thể còn buồn bã và cô độc hơn khi tất thảy những giá trị tinh thần và hình thái bản thể đều đang khiến chúng ta hoang mang.

"Hội chứng nỗi buồn Millennials" được thể hiện rõ rệt qua nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tình yêu khó kiếm tìm hơn những cuộc hẹn hò chóng vánh. Quan hệ xã hội dừng lại ở những nút share, like và block. Sự riêng tư là khái niệm xa xỉ và những xung đột xã hội đang nổi lên những cơn sóng ngầm như phân biệt giới, phân biệt chủng tộc… YouGov gọi Millennials là thế hệ cô đơn nhất mọi thế hệ hẳn bởi những lý do như vậy.

Giải pháp dễ dàng không gì khác là lạm dụng chất kích thích hay đồ uống có cồn, vốn chỉ làm trầm trọng thêm sự sụt giảm sức khỏe tinh thần và kích hoạt những hành vi liều lĩnh, quyết định sai lầm.

Hội chứng nỗi buồn Millennials: Thế hệ cô đơn nhất, kể cả không vui khi kiếm được nhiều tiền... - Ảnh 1.

Vẫn có những luồng sáng ở phía cuối đường hầm

Tác giả của 10 cuốn sách về phát triển cá nhân, giáo sư người Mỹ Marty Nemko cho rằng hội chứng nỗi buồn Millennials tuy phổ biến nhưng không phải không có cách đương đầu hay phòng ngừa. Một số người coi việc ngồi buồn bã một góc là chuyện rất bình thường, nhưng điều này kì thực là biểu hiện của những hiện thực tâm lý nguy hiểm hơn cả. Dưới đây là một vài gợi ý thực tiễn để giúp bạn vượt qua hội chứng này.

Chọn nghề nghiệp thông thường

Ngày trước, làm những công việc không cần sử dụng internet vốn dĩ là điều bình thường. Bỗng chốc, khái niệm này giờ đây trở thành khái niệm xa xỉ với nhiều người thuộc thế hệ Millennials.

Đúng là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta có rất nhiều công việc có thể được thực hiện qua mạng internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với việc tương tác qua mạng internet, dù ở bất cứ thế hệ nào.

Vẫn còn rất nhiều những công việc bình thường cần sự xuất hiện của bạn! Những công việc này vừa có thể giúp cân bằng gánh nặng tài chính, lại vừa có thể giúp bạn sở hữu một nhịp độ ổn định.

Chọn công việc thật kĩ càng

Trong cuộc phỏng vấn xin việc, đừng ngại hỏi câu hỏi để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn với công việc này. Ví dụ, bạn có thể hỏi xem nhà tuyển dụng rằng họ muốn bạn đạt được chất lượng công việc như thế nào trong 30 ngày đầu tiên, hay văn hóa nơi làm việc này khác thế nào so với nơi khác… Hãy tìm hiểu thông tin kĩ càng trước khi nhận công việc chỉ bởi mức lương của nó.

Hội chứng nỗi buồn Millennials: Thế hệ cô đơn nhất, kể cả không vui khi kiếm được nhiều tiền... - Ảnh 2.

Tìm kiếm niềm vui bên ngoài vật chất 

"Hội chứng nỗi buồn Millennials" còn được thể hiện khi nhiều Millennials thừa nhận rằng họ không tìm được niềm vui ngay cả đã kiếm được nhiều tiền. Chủ nghĩa tiêu thụ suy cho cùng cũng không thể mang lại cảm giác thỏa mãn lâu dài, thậm chí đây còn là nguồn cơn đẩy bạn vào cơn căng thẳng không đáng có. Hãy tìm kiếm niềm vui từ những yếu tố vượt ngoài vật chất như sự sáng tạo, các mối quan hệ hay thiên nhiên!

Tiết kiệm tiền

Hoặc đầu tư với số lượng vừa phải. Tiết kiệm tiền là thói quen không bao giờ vô nghĩa bởi thói quen này không chỉ đơn giản giúp bạn có một khoản để dành mà còn tạo thói quen tốt trong việc cân nhắc cẩn trọng hơn, nhận thức rõ hơn về sự cân bằng giữa giá trị vật chất và tinh thần.

(barcode) 

Vân Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm