Học ngoại ngữ, cai nghiện thuốc lá có thể thực hiện trong giấc ngủ?

10/06/2017 03:52 PM | Sống

Kết quả của các nghiên cứu mang lại nhiều giải pháp hữu ích, đặc biệt trong việc cai nghiện thuốc lá vốn luôn là thách thức với người hút thuốc.

Học ngoại ngữ, cai nghiện thuốc lá có thể thực hiện trong giấc ngủ?

Mặc dù học ngoại ngữ trong giấc ngủ là điều có vẻ vô lý, một nghiên cứu chứng minh bạn có thể cải thiện kiến thức về ngôn ngữ mới khi bạn ngủ.

Trong một nghiên cứu vào năm 2014 do Đại học Zurich và Đại học Fribourg (Thụy Sĩ) thực hiện, các nhà khoa học nhận thấy những sinh viên nói tiếng Đức nhớ rõ hơn nghĩa của những từ mới trong tiếng Hà Lan mà họ vừa học khi họ nghe lại chúng trong giấc ngủ.

Bjorn Rasch, nhà nghiên cứu của Đại học Fribourg và là người chỉ đạo nghiên cứu, phát biểu: “Mọi người có thể áp dụng phương pháp học ngoại ngữ trong giấc ngủ của chúng tôi một cách dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày”.

Để thực hiện thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của Rasch yêu cầu 60 sinh viên học những cặp từ tiếng Hà Lan và Đức vào 22h.

Khi nhóm sinh viên ngủ, các chuyên gia để một nửa số người nghe âm thanh liên quan tới những từ mới mà họ học. Nửa số sinh viên còn lại nghe những âm thanh đó trước khi lên giường, song không nghe trong giấc ngủ.

Mọi người có thể áp dụng phương pháp học ngoại ngữ trong giấc ngủ của chúng tôi một cách dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày.

Bjorn Rasch, nhà nghiên cứu của Đại học Fribourg.

Nhóm nghiên cứu tin rằng giấc ngủ góp phần củng cố trí nhớ do bộ não kích hoạt những kiến thức nó đã tiếp thu trong trạng thái ngủ.

“Bạn có thể kích hoạt thành công trong giấc ngủ những từ mà bạn học trước khi lên giường. Nhưng việc nghe những từ bạn không học trong giấc ngủ không phát huy tác dụng”, Thomas Schreiner, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, khẳng định.

Học cách chơi nhạc cụ

Mặc dù mọi người đều muốn có khả năng chơi một bản nhạc ngay từ khi họ chọn một nhạc cụ để học, quá trình tập luyện có thể diễn ra trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Song một nghiên cứu của Đại học Northwestern ở Mỹ vào năm 2012 chứng minh việc nghe nhạc trong giấc ngủ có thể giúp con người đẩy nhanh tiến độ học nhạc cụ.

Nhóm nghiên cứu cho các tình nguyện viên học cách chơi hai bản nhạc trước khi ngủ. Trong quá trình ngủ, một nửa số tình nguyện viên được nghe lại bản nhạc, còn những người khác không nghe.

Trong buổi tập tiếp theo, những người nghe lại bản nhạc trong giấc ngủ mắc ít lỗi hơn so với nhóm không nghe.

Paul Reber, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nói: “Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy bộ não của những người nghe lại bản nhạc trong lúc ngủ đã củng cố kỹ năng và thông tin mà họ học trước đó”.

Nhóm chuyên gia hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về những cơ chế cơ bản trong não để duy trì ký ức trong giấc ngủ.

Cai nghiện thuốc lá

Dựa vào một kết quả nghiên cứu, theo đó mùi là một yếu tố quan trọng đối với giấc ngủ, một số nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann tại Israel phát hiện ra rằng con người có thể cai thuốc lá ngay trong giấc ngủ.

Họ chọn 66 người nghiện thuốc lá có nhu cầu cai nghiện để thực hiện thử nghiệm. Nhóm tình nguyện viên ngủ trong một phòng thí nghiệm, nơi các thiết bị hiện đại theo dõi họ trong lúc ngủ.

Trong lúc nhóm tình nguyện viên ngủ, các chuyên gia lần lượt giải phóng mùi thuốc lá và mùi trứng thối.

Mặc dù những người nghiện không nhớ mùi mà họ ngửi, nhưng thời gian họ hút thuốc giảm trung bình 30% trong một tuần sau đó.

Ngược lại, những người không tiếp xúc mùi trong lúc ngủ không giảm mức độ hút thuốc.

Theo nhóm nghiên cứu, vùng não liên quan tới hành vi gây nghiện, như hút thuốc lá, kết nối chặt chẽ với những vùng xử lý mùi. Một số vùng xử lý mùi vẫn hoạt động khi con người ngủ nên thông tin mà chúng ta tiếp nhận trong giấc ngủ sẽ được “lưu trữ” trong tiềm thức.

Vào năm 2015, một nhóm chuyên gia của Đại học Brandeis tại bang Massachusetts, Mỹ nghiên cứu cơ chế củng cố trí nhớ trong giấc ngủ. Họ phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh đảm nhận chức năng biến ký ức ngắn hạn thành kỳ ức dài hạn hoạt động hiệu quả nhất khi con người ngủ.

Nhóm nghiên cứu tin rằng các tế bào thần kinh lưu giữ ký ức là loại tế bào khiến chúng ta buồn ngủ.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa trí nhớ và tế bào thần kinh lưu giữ ký ức đồng nghĩa với việc trí nhờ dài hạn của chúng ta phụ thuộc chặt chẽ vào những giấc ngủ sâu

Yên Nhiên

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Đọc thêm