Học làm “quý tộc”

10/11/2018 19:17 PM | Xã hội

Guillaume Rué de Bernadac trong bộ đồ vest kiểu cách đón phóng viên tại khách sạn sang trọng Waldorf Astoria Shanghai ở khu phố sầm uất bậc nhất Thượng Hải.

De Bernadac, người thành lập học viện mang tên mình vào năm 2015, đã nhanh chóng trở thành một trong những giáo viên hướng dẫn nghi lễ được yêu thích nhất Trung Quốc. Khách hàng của học viện De Bernadac là những người giàu có hoặc các ngân hàng, khách sạn, các công ty phục vụ ăn uống. Họ thuê de Bernadac về huấn luyện để biết cách ứng xử sao cho ra dáng “quý tộc”.

Tháng trước, de Bernadac được mời “phụ đạo” một số khách hàng giàu có về cách ăn mặc trong những dịp khác nhau: đi dự các sự kiện kinh doanh, tiệc cocktail, tiệc trà, tiệc tối. “Bạn cần phải biết cái gì mình có thể làm và cái gì mình không nên. Để trở thành các quý ông quý bà thế kỷ 21, bạn cần phải biết các quy tắc, và biết khi nào thì có thể phá vỡ quy tắc đó”.

Nhưng biết đủ các quy tắc này không phải chuyện dễ. Mỗi nền văn hóa, xã hội và mỗi dịp khác nhau lại có những phép tắc khác nhau và bởi vì chuyện này không dễ nên de Bernadac mới có cơ hội kiếm bộn tiền.

Ngoài khách hàng là các công ty, de Bernadac cũng nhận học viên là cá nhân, hầu hết là giới nhà giàu mới nổi ở Trung Quốc, những đại gia tiền “đè chết người” nhưng chưa biết thể hiện sao cho ra dáng “quý tộc”.

Tối nay, tại lễ tiệc trà trong khách sạn Waldorf Astoria Shanghai, nơi từng là Câu lạc bộ Thượng Hải, chỉ phục vụ những người Anh sống tại thành phố đông bắc Trung Quốc này hơn một thế kỷ trước, một tiết học “làm sang” như thế diễn ra.

 Học làm “quý tộc”  - Ảnh 1.

De Bernadac hướng dẫn cách cầm tách trà đúng kiểu

Sau khi trà và bánh ngọt được phục vụ, giờ học bắt đầu.  Nhưng trước khi thưởng thức trà và bánh, cần phải học cách ngồi xuống ghế đã.  Không thể cứ thế mà quăng mình ngả ngớn xuống chiếc ghế sofa bọc nhung lớn kia. Cần phải ngồi xuống từ tốn và ngay ngắn. Buổi tiệc trà tiếp tục khi de Bernadac hướng dẫn một loạt các quy tắc và những lỗi thường gặp: cách cầm tách trà (kẹp nhẹ nhàng phần tay cầm bằng các ngón tay thay vì thò ngón tay móc vòng vào tay cầm của tách, để ngón tay trông dài và thanh tao hơn), cách khuấy trà (không bao giờ khuấy vòng tròn hoặc để thìa chạm vào thành tách. Khuấy thìa trà tới trước và thu về theo hướng 6 giờ và 12 giờ; cách ngồi sao cho chân bạn trông có vẻ dài hơn (thế chéo chân, nghiêng về một bên, giống tư thế của Công nương Diana của Anh Quốc khi thăm Cameroon).

De Bernadac học tất cả những thứ này từ khi còn là đứa trẻ ở Pháp. Cụ nội anh, Joseph de Bernadac, trở thành huấn luyện viên riêng của các hoàng tử và công chúa Morocco trong thời đại của vua Mohammed đệ Ngũ, dạy họ về các chủ đề học thuật khác nhau cũng như  “savoir-vivre”, từ tiếng Pháp có nghĩa là “kỹ năng sống”.

Mặc dù de Bernadac có thể không xuất thân hoàng tộc, bà anh là Julienne de Bernadac đã dạy dỗ các cháu trai nghiêm ngặt như thể họ từ đó mà ra. Ví dụ, để chỉnh sửa tư thế ngồi ăn của các cháu, lưng thẳng, cánh tay áp nhẹ vào bên hông, bà bắt hai anh em de Bernadac phải ăn trưa trong khi phần trên của cánh tay bị buộc bằng dây vải sát vào vai và hông, mỗi bên nách kẹp một tờ giấy. “Nếu tôi làm rơi tờ giấy, tôi không được ăn phần tráng miệng”, de Bernadac nói. “Đó là lý do vì sao tôi rất gầy”, anh cười.

Dù cười nhưng anh áp dụng đúng bài học “tờ giấy” đó đối với các học viên. Trong khóa học mới đây dành cho các phục vụ tại khách sạn 5 sao, học viên phải bước đi trong khi giữ thăng bằng vài cuốn sách trên đầu, tay cầm đĩa có ly nước.

Theo Anh Minh

Từ khóa:  quý tộc
Cùng chuyên mục
XEM