Sau Fastgo, tân binh Be cũng lên tiếng về phán quyết buộc Grab bồi thường gần 5 tỷ đồng cho Vinasun

28/12/2018 18:07 PM | Kinh doanh

Việc tham chiến vào vụ kiện Grab - Vinasun từng khiến Fastgo tự hào khi lượng tài xế sau đó không thua kém Grab. Thậm chí lãnh đạo cao nhất của đơn vị này từng "thách" Grab công khai số liệu để đọ với Fastgo...

Ngày 28/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TPHCM đã ra phán quyết quanh vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab). Theo đó, buộc Grab bồi thường hơn 4,8 tỷ đồng cho Vinasun.

"Tòa xét thấy căn cứ các chứng cứ cũng như lời khai nhân chứng, người liên quan thì Grab giao dịch với hành khách bằng phương thức kết nối phần mềm. Tuy nhiên, Grab không đáp ứng các điều kiện này. HĐXX cho rằng Grab đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN về kinh doanh vận tải", đại diện HĐXX cho biết.

Trước phán quyết này, ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công Ty Be Group đã lên tiếng ủng hộ.

"Tôi rất ủng hộ phán quyết này của HĐXX. Mong muốn của "be" cũng như các doanh nghiệp vận tải khác là tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng để mang lại quyền lợi tốt nhất cho người tiêu dùng, cũng như phải tuân thủ đầy đủ điều kiện kinh doanh, quyền và nghĩa vụ do pháp luật quy định và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước".

""be" được đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, nghĩa là chúng tôi đã định danh rất rõ ngay từ đầu, với cam kết minh bạch các chính sách và quá trình hoạt động là tiêu chí hàng đầu", CEO Be Group chia sẻ.

Ông Hải cho biết quan điểm cá nhân của ông đây là dịch vụ vận tải vì bản chất kể cả Be hay Grab là đưa khách từ điểm A đến điểm B. Tất cả chuỗi công nghệ khoa học, gọi tắt là 4.0, chỉ giúp tối ưu hoá công việc, giúp ngành vận tải làm tốt hơn, tiết kiệm chi phí, đem lại giá trị tốt hơn cho đồng tiền người tiêu dùng.

"Ai đó nói rằng gọi loại hình dịch vụ này là công ty vận tải sẽ đi ngược công nghiệp 4.0 thì tôi nghĩ là sai hoàn toàn. Chính chúng tôi là người đi tiên phong đưa công nghệ 4.0 vì chuỗi dịch vụ. Ứng dụng 4.0 nhưng không hề thay đổi bản chất là việc chúng tôi vận chuyển khách từ điểm A đến điểm B", ông Hải nói.

Xuyên suốt quá trình Vinasun kiện Grab, một ứng dụng Việt khác rất kiên trì lên tiếng trên mọi mặt trận là Fastgo, từ mạng xã hội tới đăng đàn trên truyền hình, diễn đàn…

Theo "lời khoe" của Chủ tịch HĐQT NextTech Nguyễn Hòa Bình (NextTech là công ty mẹ của Fastgo), số tài xế và hành khách Fastgo sau "chiến dịch" trên không kém Grab là mấy. Ông Bình thậm chí đã "thách" Grab công khai số liệu để đọ với Fastgo. Status này sau đó đã bị xóa.

Học hỏi Fastgo, tân binh Be cũng lên tiếng về phán quyết buộc Grab bồi thường gần 5 tỷ đồng cho Vinasun - Ảnh 1.

Status "thách đấu" Grab đã bị xóa sau 2 lần chỉnh sửa.

Bình luận về vụ kiện tụng giữa Grab và Vinasun trước đó, TS. Lương Hoài Nam - chuyên gia trong ngành hàng không và du lịch - từng chia sẻ: "Nếu toà xử cho Vinasun thắng kiện thì đó sẽ là một 'cái tát' vào mặt môi trường, văn hóa kinh doanh nói chung, vào chủ trương phát triển công nghiệp 4.0 nói riêng ở nước ta".

"Các khách sạn sẽ kiện Airbnb. Mọi nền tảng Online đều có thể bị kiện, vì cái Online nào cũng lấy bớt miếng bánh của cái Offline. Một doanh nghiệp kém cỏi có thể chết, nhưng không thể vì nó mà giết chết một môi trường kinh doanh, một môi trường kiến tạo phát triển, một văn minh", TS. Nam bình luận.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM