Học hỏi ‘bí quyết’ giữ nhân tài từ tập đoàn vật liệu xây dựng 100 tuổi lớn nhất Thái Lan và Đông Nam Á

26/09/2019 13:50 PM | Kinh doanh

Với tầm nhìn xa rộng, ý thức lôi kéo và giữ nhân tài của SCG không chỉ bắt đầu lúc các nhân tài vào làm việc chính thức mà từ khi họ còn là thực tập sinh.

Để thu hút thêm càng nhiều thực tập sinh tại các nước khác ngoài Thái Lan – như Việt Nam - nhằm từ đó phát hiện ra càng nhiều những mầm mống tốt; Tập đoàn SCG đã không ngại tốn kém, cho các thực tập sinh đến tham quan trụ sở chính khổng lồ của doanh nghiệp tại Thái Lan.

Với chương trình Thực tập sinh tài năng - SCG Excellent Internship, trong vòng 2 tháng, các sinh viên sẽ thực tập tại các đơn vị kinh doanh của SCG ở Việt Nam và tham gia một chuyến đi thực tế trong 1 tuần tại Thái Lan.

Chưa hết, sau khi đã quyến rũ được các sinh viên vào làm thực tập sinh cho họ, SCG không bỏ mặc, mà liên tục theo sát nhằm cổ vũ và hướng dẫn họ làm tốt công việc của mình hơn.

"Đầu tiên, các thực tập sinh Việt Nam cần cải thiện khả năng giao tiếp và các kỹ năng xã hội. Dù có năng lực nhưng nhiều bạn trẻ lại tự ti về khả năng của mình khi thực tập tại các tập đoàn lớn, nhất là với những bạn còn hạn chế trong giao tiếp và các kĩ năng xã hội. Tuy nhiên, SCG là môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, mọi người đều được khuyến khích đặt câu hỏi, kết nối để học hỏi, trải nghiệm cũng như nâng cao năng lực.

Thứ hai, các bạn phải luôn tự thúc đẩy bản thân và làm tốt hơn nhiệm vụ được giao. Tuy chúng tôi có môi trường làm việc thân thiện và mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ khi bạn cần nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ‘ỷ lại’. Bản thân mỗi thực tập sinh phải tự nỗ lực và cố gắng trước khi yêu cầu sự trợ giúp. Đồng thời, hãy luôn thách thức bản thân làm tốt hơn những gì được giao để phát huy hết tiềm năng.

Thứ ba, các bạn cần xem đó như công việc chính thức và cố gắng hết mình. Thay vì xem đây chỉ là thực tập, hãy xem nó như một vị trí chính thức và nỗ lực ở mức tương đương. Điều đó không chỉ nâng cao sự tự tin của chính thực tập sinh, mà còn tăng đáng kể giá trị của các bạn trong những ý tưởng đóng góp, công việc ở công ty", đại diện SCG đúc kết sau chương trình năm 2018.

Học hỏi ‘bí quyết’ giữ nhân tài từ tập đoàn vật liệu xây dựng 100 tuổi lớn nhất Thái Lan và Đông Nam Á - Ảnh 1.

Đoàn thực tập sinh Việt Nam đang viếng thăm trụ sở của SCG tại Thái Lan.

Không chỉ hết lòng với thực tập sinh, SCG cũng rất hết lòng với các nhân viên chính thức của mình.

Theo Nguyễn Hoàng Thu – sinh viên Đại học Dầu khí Việt Nam, thì tiện nghi, hiện đại và xanh là 3 ấn tượng khó quên với Thu khi ghé thăm hội sở của SCG tại Bangkok.

Trụ sở chính của SCG như một thành phố thu nhỏ với đầy đủ cơ cơ sở vật chất tiện nghi như: khu làm việc, khu tiếp khách, khu vực giải trí, khu bệnh viện, khu rèn luyện sức khoẻ như một trung tâm gym chuyên nghiệp….

Đặc biệt, quần thể văn phòng của họ là một hệ thống sinh thái kết hợp điện năng lượng mặt trời và các công nghệ môi trường hiện đại để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Toàn bộ khuôn viên được thiết kế với hồ nước và cây xanh phủ bóng, để nhân viên có thể chạy bộ hay thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đặc biệt, chuỗi cà phê Starbucks còn ưu ái mở hẳn một không gian dành riêng cho nhân viên SCG, ngay trong khuôn viên của công ty.

Bên cạnh đó, nhân viên của SCG còn thụ hưởng một môi trường 2 trong 1: sinh hoạt thoải mái như ở nhà và phong cách làm việc chuyên nghiệp chuẩn quốc tế, nên họ giữ chân nhân viên được rất lâu.

Giữa thực trạng các công ty thường phải đối mặt với việc thay đổi nhân sự liên tục, SCG quả là khác biệt khi sở hữu dàn nhân viên gắn bó với tập đoàn trung bình 5 năm và chỉ số trung thành tăng đều hàng năm.

Một trong 4 giá trị cốt lõi của SCG là "tin tưởng vào giá trị của mỗi cá nhân"; chính vì vậy, mỗi nhân viên đều được khuyến khích phát huy bản sắc cá nhân, phát triển năng lực, tự tin đưa ý tưởng mới và chia sẻ suy nghĩ mà không sợ đánh giá.

Cuối cùng, các nhân viên của doanh nghiệp này cùng được chia sẻ một sứ mệnh cao đẹp.

"Chúng tôi thu hút nhân tài không chỉ với danh tiếng hay mức lương, mà còn bởi triết lý phát triển bền vững, hướng đến sứ mệnh mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Khi tới thăm các cơ sở nghiên cứu và phát triển của tập đoàn, các thực tập sinh đến từ Việt Nam đã không khỏi thán phục trước những "phát minh" của tương lai như bột giấy phân huỷ sinh học, xi măng tự huỷ bằng công nghệ in 3D hay tấm năng lượng mặt trời nổi…..Tất cả những sáng kiến này được phát triển dựa trên khái niệm Nền kinh tế tuần hoàn (Circular Economy)", đại diện của SCG nhận định.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM