Học hay bỏ? Lựa chọn khó khăn của những doanh nhân thế hệ mới

17/05/2017 05:25 PM | Sống

Tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, có trong mình ý tưởng lớn, việc từ bỏ đại học để theo đuổi ước mơ hay tiếp tục học tập để ổn định đang là viễn cảnh phức tạp với những doanh nhân thế hệ mới.

Học hay bỏ? Lựa chọn khó khăn của những doanh nhân thế hệ mới

Có một câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra cho bản thân trước khi tới giảng đường đại học, đó chính là "liệu tấm bằng này có giúp chúng ta thành công hơn trong cuộc sống?". Tất nhiên, câu trả lời tuỳ thuộc vào mỗi người và chẳng ai giống ai.

Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những cái tên lớn như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Steve Jobs, những tỷ phú bỏ học truyền cảm hứng cho cả một thế hệ "mất chữ" của tương lai. Cả 3 người này đều thành công rực rỡ vì quyết tâm bỏ quá trình học tập để theo đuổi giấc mơ.

Bỏ học, xu hướng mới của những người khởi nghiệp

"Liệu bỏ học có phải là điều những người khởi nghiệp thành công hay làm?", ngoài 3 tượng đài trên, cả Paul Allen, Michael Dell và đồng sáng lập Twitter cũng bỏ học. Họ vẫn thành công hơn người.

Thế nhưng, phải chấp nhận sự thật rằng không phải ai bỏ học xong cũng là Bill Gates hay Steve Jobs, đại đa số sinh viên bỏ học mà trong đầu chẳng có chút kiến thức, ý tưởng nào sẽ trở thành gánh nặng cho cả gia đình cũng như xã hội. Với những người có ý tưởng, chưa chắc khả năng của họ đã giúp bản thân giàu có. Chung quy lại, thành công vẫn là do bản thân, kể cả Bill Gates hay Steve Jobs có hoàn tất quá trình học đại học, họ vẫn sẽ thành công.

Thử nghiệm bỏ học của Peter Thiel

Vào năm 2011, Peter Thiel, nhà đầu tư, sáng lập của nhiều công ty lớn đã thành lập nên quỹ Thiel để tài trợ cho những người dưới 22 tuổi trở thành doanh nhân, xây dựng ý tưởng thành công. Mức hỗ trợ là 100.000 USD cho mỗi dự án, tất nhiên để theo đuổi giấc mơ họ phải tạm gác việc học tập sang một bên.

Bản thân Peter Thiel sở hữu tới 2 bằng đại học từ trường Stanford, ông cho rằng tấm bằng đại học không phải tất cả và xã hội đang đánh giá quá cao năng lực của những người có bằng đại học. Thiel tin rằng con người không cần tới một tấm bằng để có thể thành công trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Quay trở lại với quỹ Thiel, 20 nhóm với 24 người đã được chọn ra để tập trung vào những ý tưởng kinh doanh xuất sắc nhất. Lĩnh vực mà họ chọn lựa rộng rãi từ công nghệ y tế, kinh doanh, phát triển nghề nghiệp, giáo dục, năng lượng, robot và thậm chí là cả vũ trụ. Ai cũng có cho mình những ý tưởng hay thế nhưng chỉ một số ít thành công, số còn lại tiếp tục quay về trường và hoàn tất quá trình học.

Đừng từ bỏ trường lớp quá sớm

Nếu vẫn còn phân vân xem có nên đi học hay không, thì hãy tiếp tục đi học. Không phải ai cũng tài giỏi, có đủ tài nguyên để trở thành người thành đạt, giàu có. Bạn có chắc rằng những gì mình có, ý tưởng của bản thân sẽ giúp bạn thành công? Không chắc đúng không? Đi học tiếp đi.

Nhiều người thành công bỏ học khác họ quyết định học một số lượng môn nhất định, tích luỹ quan hệ, kiến thức cần thiết trong trường lớp làm nền tảng để xây dựng nên thành công. Điểm quan trọng cần nhớ là, họ có học đại học, chỉ là ý tưởng kinh doanh lớn hơn nên họ quyết định theo đuổi nó mà thôi.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm