Học cách xây dựng công ty từ Jeff Bezos, cựu nhân viên Amazon lập startup triệu USD và được chính sếp cũ đầu tư

02/11/2021 08:40 PM | Kinh doanh

Nipun Mehra rút ra được nhiều bài học về xây dựng doanh nghiệp khi làm việc tại Amazon.

Học cách xây dựng công ty từ Jeff Bezos, cựu nhân viên Amazon lập startup triệu USD và được chính sếp cũ đầu tư

Hành trình khởi nghiệp của người sáng lập Amazon, Jeff Bezos là nguồn cảm hứng cho nhiều người. Đối với Nipun Mehra, nó còn đặc biệt hơn.

Là một cựu kỹ sư phần mềm làm việc tại trụ sở chính của Amazon tại Seattle vào năm 2004, Mehra được tận mắt chứng kiến hoạt động bên trong của nhà bán lẻ đang phát triển mạnh lúc bấy giờ và tiếp thu những bài học lãnh đạo của người sáng lập.

Vì vậy, 15 năm sau, Mehra và đồng nghiệp cũ của anh ở Amazon, Alan Wong, quyết định thành lập một công ty thương mại điện tử của riêng mình.

“Công việc đầu tiên của tôi khi ra trường là Amazon. Cả tôi và Alan đều được truyền cảm hứng từ công ty này”, Mehra nói với CNBC Make It.

Học cách xây dựng công ty từ Jeff Bezos, cựu nhân viên Amazon lập startup triệu USD và được chính sếp cũ đầu tư - Ảnh 1.

Nipun Mehra, đồng sáng lập và CEO Ula.Ảnh: CNBC

Bài học từ ông chủ

Mehra là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Ula, một nền tảng thương mại điện tử - ra mắt vào năm 2019 - giúp hiện đại hóa các quầy hàng trên đường phố truyền thống của Indonesia bằng cách cung cấp dịch vụ kiểm kê và giao hàng.

Được Mehra thành lập cùng với Wong và hai người bạn Riky Tenggara và Derry Sakti, Ula phát triển mạnh trong quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số do đại dịch gây ra. Đến nay, nền tảng này đã thu hút hơn 70.000 chủ gian hàng và huy động được 117,5 triệu USD.

Mehra nói rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của công ty bắt nguồn từ những bài học xây dựng doanh nghiệp và cách tiếp cận công nghệ mà anh học được tại Amazon.

“Làm thế nào để bạn tối ưu hóa thương mại điện tử? Làm thế nào để bạn xây dựng một doanh nghiệp? Các nguyên tắc cơ bản về lựa chọn, dịch vụ, giá cả đều đến từ Amazon. Tư duy về công nghệ. Đó là một số điều rất cơ bản đối với cách chúng tôi phát triển”, Mehra nói.

Và một điều rất quan trọng mà Mehra áp dụng với startup của mình là phương châm lấy khách hàng làm trung tâm của Amazon.

“Chúng tôi rất chú trọng vào khách hàng, chúng tôi có niềm tin rất lớn vào điều đó”, CEO Ula nói. "Niềm tin rằng sứ mệnh lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ ai trong chúng tôi".

“Đó là việc phát triển chiếc bánh và thực sự tạo ra tác động đến cuộc sống của mọi người. Đó là điều mà chúng tôi đã học được từ rất sớm trong quá trình làm việc ở Amazon”, anh chia sẻ.

Được Jeff Bezos đầu tư

Tháng trước, những nỗ lực của công ty này đã được đền đáp khi chính Bezos đầu tư vào công ty khởi nghiệp thông qua văn phòng gia đình của ông, Bezos Expeditions.

Ula đã huy động thành công 87 triệu USD tại vòng gọi vốn Series B do Prosus Ventures, Tencent và B Capital đồng dẫn đầu. Ông chủ Amazon tham gia đầu tư ở vòng này nhưng không tiết lộ số tiền cụ thể.

Dù người sáng lập Amazon không trực tiếp biết về Mehra, nhưng ông đã biết về Ula nhờ một trong những nhà đầu tư ban đầu của startup.

Mehra vẫn chưa gặp trực tiếp Bezos. Anh thừa nhận không biết lý do đằng sau việc rót vốn của tỷ phú giàu thứ hai thế giới. Tuy nhiên, Mehra hy vọng rằng Bezos đã nhìn thấy ở Ula điều gì đó mang phong cách Amazon.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm