Học cách tư duy theo 4 BƯỚC để có tố chất của người thành công

14/10/2021 09:17 AM | Sống

Người thành công không đánh giá một vấn đề theo cách dễ hay khó. Họ xây dựng tư duy của mình theo lối chiến lược. Rắc rối, sự cố không phải là vấn đề, người thành công chỉ hướng đến cách khắc phục.

Học cách tư duy theo 4 BƯỚC để có tố chất của người thành công

Với người lao động có năng lực trung bình thấp, đa phần chỉ dừng lại ở mức độ "biết việc" và hầu như ít có năng lực giải quyết vấn đề. Trong khi những người thành công thường có các quy tắc làm việc thông minh để từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Xác định được mục tiêu muốn đạt đến

Người thành công luôn xác lập mục tiêu cho mình trước khi bắt tay vào hành động. Đây là bước cực kỳ quan trọng. Xác lập mục tiêu hướng đến sau đó mới vạch ra kế hoạch để từng bước thực hiện hóa mục tiêu đề ra.

Đa phần mọi người khó đạt được điều mình muốn vì không có mục tiêu cho bản thân. Khi không định hướng được mục tiêu sẽ không có động lực phấn đấu và bạn cũng dễ bị lạc trong mớ suy nghĩ hỗn độn, không biết phải làm gì ở những bước tiếp theo.

Những người có mục tiêu rõ ràng, được viết ra cụ thể thường có khả năng thành công cao hơn nhiều so với việc chỉ đặt nó trong trí tưởng tượng.

Học cách tư duy theo 4 BƯỚC để có tố chất của người thành công - Ảnh 1.

Dành thời gian xác định vấn đề cản trở đạt được mục tiêu

Không phải cứ đặt ra mục tiêu rồi "cắm đầu cắm cổ" làm sẽ đạt được thành công. Giống như câu chuyện về hai người chặt cây, một người dùng rìu liên tục chặt rất chăm chỉ nhưng vì không dừng lại để quan sát nên không biết chiếc rìu của mình đã bị mẻ. Trong khi người kia trong quá trình chặt vẫn dành thời gian để quan sát, trước khi chặt còn mài sắc lưỡi rìu của mình nên kết quả chặt được cây nhanh hơn.

Trong công việc luôn cần có những phút dừng lại tư duy, nhận ra những vấn đề khó khăn, những điều gây trở ngại cho công việc để nhanh chóng tìm cách xử lý.

Càng phát hiện càng sớm vấn đề cản trở mình bạn càng nhanh chóng dọn đường cho mình đến thành công.

Tìm ra cách giải quyết

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc không được thuận buồm xuôi gió. Cũng như tất cả mọi người, những người thành công không phải đều là thiên tài nhưng họ khác biệt ở cách nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề.

Người bình thường cho là khó khăn nhưng với người thành công họ chỉ tập trung năng lượng để tìm cách giải quyết.

Người bình thường gặp sự cố sẽ đổ lỗi, than khó, né tránh, dễ hoảng loạn. Người thành công sẽ bình tĩnh xem xét, nhìn nhận, phân tích đánh giá vấn đề, tìm ra nguyên nhân từ đó có cách giải quyết thích hợp.

Học cách tư duy theo 4 BƯỚC để có tố chất của người thành công - Ảnh 2.

Thực sự làm

Theo một nghiên cứu, số người trưởng thành viết ra mục tiêu, kế hoạch và hành động theo mỗi ngày chỉ chiếm ít hơn 3%.

Chỉ khi bạn thực sự bắt tay vào làm, dành toàn tâm, toàn sức, toàn trí thì mới mong mục tiêu thành sự thực.

Nhiều người lúc nói thường "đao to búa lớn" nhưng lại không thực sự bắt tay vào thực hiện thì thành công rất xa vời. Chỉ khi đặt mình vào trong công việc bạn mới có cơ hội "vỡ" ra vô số điều, học được nhiều bài học đắt giá mà nếu chỉ "nghĩ" thì không bao giờ có được.

Làm gì cũng có mục tiêu; thay vì suy nghĩ ngắn hạn hãy suy nghĩ theo kiểu chiến lược; bắt tay vào làm và sẵn sàng giải quyết vấn đề. Đó là 4 tố chất của người thành công.

Tú Oanh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không được miễn giảm tiền thuê, Thế giới Di động lập tức chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng, chủ nhà tuyên bố "1 đồng cũng phải trả đủ"!

"Tôi phải lấy lại mặt bằng và đòi đủ 100% số tiền", một đối tác cho Thế giới Di động thuê mặt bằng thời hạn 8 năm tuyên bố.

Kiến nghị cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: "Cò mồi" sắp hết thời chụp giật, trốn thuế, thổi giá gây sốt đất?

Bộ Xây dựng cho biết đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, chưa tôn trọng khách hàng, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội "lách luật" trốn thuế.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York

CEO Vietjet Air kỳ vọng những đóng góp của các tập đoàn tư nhân như FPT, SOVICO sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho thị trường vốn Việt Nam.

Bổ nhiệm Chủ tịch trẻ nhất hệ thống ngân hàng, Kienlongbank báo lãi 878 tỷ đồng sau 9 tháng, gấp 6 lần năm trước

Lợi nhuận Kienlongbank tăng mạnh chủ yếu nhờ kết quả thu hồi nợ trong quý 1. Tài sản ngân hàng hiện ở mức trên 75.000 tỷ đồng, tăng 32% so với hồi đầu năm.

Đọc thêm