Học cách thể hiện bài thuyết trình từ CEO Google

18/09/2017 07:41 PM | Kinh doanh

Nếu muốn tạo ra những trang thuyết trình hấp dẫn thì cách tốt nhất là hãy đơn giản chúng.

Học cách thể hiện bài thuyết trình từ CEO Google

Sundar Pichai - CEO Google mới đây công bố rằng Google đang "tư duy lại tất cả sản phẩm" khi chuyển từ thế giới "di động là trước hết" sang thế giới "trí tuệ nhân tạo là trước hết". Bài thuyết trình của Pichai tại hội nghị các nhà phát triển 2017 cũng phản ánh cách tư duy lại về phong cách thuyết trình truyền thống.

Điều đầu tiên mà bạn sẽ chú ý trong bài thuyết trình của Sundar Pichai là có rất nhiều không gian trống trên mỗi trang. Giống như các nhà thiết kế quảng cáo chuyên nghiệp, những người thường tránh lấp đầy chữ lên một trang trình bày, Pichai không làm rối ren những trang thuyết trình bằng nhiều từ ngữ và con số xa lạ, không liên quan lắm đến vấn đề đang đề cập.

Một nhà nghiên cứu kết luận rằng một trang PowerPoint trung bình chứa khoảng 40 từ. Trong bài thuyết trình của Pichai, chỉ có 12 "slide", mỗi slide chỉ vỏn vẹn 40 từ. Chẳng hạn, trang đầu tiên có 7 logo các sản phẩm chính của Goolge và dòng text "1 Billion + Users". Điểm chính mà trang này muốn giải thích là mỗi sản phẩm của Google thu hút hơn 1 tỉ người dùng mỗi tháng.

Pichai và các nhà thiết kế của Goolge đang tạo nên những trang thuyết trình thân thiện với hoạt động não của khán giả. Các nhà khoa học về nhận thức cho rằng chúng ta không thể nào đa nhiệm như chúng ta vẫn tưởng. Não không thể cùng lúc làm tốt hai việc. Khi nói đến một bài thuyết trình, chúng ta không thể vừa đọc chữ trên màn hình, vừa lắng nghe diễn giả mà vẫn nhớ được tất cả thông tin.

"Chúng ta rất giỏi nhớ hình ảnh. Khi nghe một thông tin, chúng ta chỉ nhớ được 10% mẩu tin đó. Hãy thêm vào một hình ảnh và bạn sẽ nhớ đến 65%" – Đó là lời khuyên của tác giả John Medina trong quyển Brain Rules (Luật trí não).

Nếu bạn muốn tạo những trang thuyết trình hấp dẫn thì cách tốt nhất là đơn giản chúng. Chuyên gia thiết kế trang thuyết trình Nancy Duarte đã đề xuất nguyên tắc "ba giây", nghĩa là nếu người xem không thể hiểu được ý chính của một trang thuyết trình trong vòng ba giây thì có nghĩa là nó quá phức tạp.

"Hãy xem những trang thuyết trình của bạn như những billboard", Duarte nói. "Khi mọi người đang di chuyển trên đường, họ chỉ có thể thoáng rời khỏi sự tập trung chính là con đường để nhìn qua thông tin trên bảng quảng cáo. Tương tự, khán giả nên dành sự chú ý cho những gì mà bạn đang nói và chỉ cần nhìn lướt qua phần trình bày".

Những dấu liệt kê là cách dễ dàng nhất để tạo một trang PowerPoint và cũng là cách kém hiệu quả nhất. "Những trang PowerPoint được trang hoàng bằng một chủ đề theo sau bởi các dấu liệt kê những cụm từ dài là cách chắc chắn nhất để đánh mất sự chú ý của khán giả", Chris Anderson viết trong quyển TED Talks. "Khi các diễn giả mang đến TED những trang trình bày như thế, chúng tôi nhẹ nhàng xin phép họ xóa và xóa bớt".

Theo Anderson, mỗi dấu liệt kê này nên là một "slide" riêng. Một dấu liệt kê có thể là một câu hoặc được thay thế hoàn toàn bằng một hình ảnh. Trong bài thuyết trình của Pichai, trang thứ năm chứa chủ đề của bài và có năm từ: "Mobile first to AI first". CEO của Google đã tuân theo nguyên tắc của TED Talks – xóa, xóa và xóa.

Theo Sỹ Anh

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm