Học cách người Pháp dạy con thông qua món ăn

24/11/2016 11:06 PM | Sống

Đối với người Pháp, niềm vui dù xuất phát từ đâu cũng là kim chỉ nam cho hành động của con người chính vì thế họ muốn con được được giáo dục về khẩu vị để có niềm vui trong ăn uống, hành động hợp lý với đồ ăn.

Học cách người Pháp dạy con thông qua món ăn

Rất nhiều người đặt ra mục tiêu giảm cân, và cố gắng thực hiện bằng cách hạn chế cơn thèm ăn, kể cả đó là những món mình yêu thích để, mong có được sức khỏe tốt và cơ thể đẹp đẽ cân đối. Nhưng nếu những mục tiêu ấy quý giá đến vậy, tại sao chúng ta lại phải rất khó khăn mới kiềm chế được sự hấp dẫn của các món ăn? Có lẽ vấn đề là ở chỗ khi ta cố gắng giảm cân, ta cũng đánh mất dần niềm vui ăn uống.

Theo người Pháp, niềm vui sướng dù xuất phát từ đâu (kể cả việc ăn uống) cũng là kim chỉ nam cho hành động của chúng ta. Và các bậc cha mẹ ở đất nước này đều bắt đầu dạy con mình ngay từ khi còn bé trong một quy trình gọi là giáo dục về khẩu vị.

Khẩu vị là cửa ngõ giúp ta hiểu được về niềm vui sướng

Giáo dục về khẩu vị nghĩa là dạy trẻ biết trân trọng và thưởng thức nhiều loại mùi vị trên thế giới và cách ăn uống đúng mực. Quá trình này bắt đầu rất sớm trong các gia đình và được củng cố trong các nhà trẻ và trường mẫu giáo, nơi ngay cả những bé 2 tuổi cũng được trải nghiệm những bữa trưa đầy đủ nghi thức gồm 4 phần là khai vị, món chính, pho mát và tráng miệng.

Nhưng giáo dục về khẩu vị không chỉ đơn giản là nuôi dưỡng sở thích về ăn uống của trẻ. Nó còn nhằm đánh thức và kích thích mọi giác quan cũng như tâm trí và cảm xúc. Các hoạt động kích thích gồm có đọc sách cho trẻ nghe, chơi nhạc và vuốt ve chúng. Mục đích cuối cùng của việc này là giúp chúng hiểu hơn về những gì mang lại cho chúng sự thích thú.

Có những giới hạn thực ra lại giúp mở rộng thế giới quan

Lý do để các bậc cha mẹ ở Pháp dạy con về cách cư xử và ăn uống ở chốn đông người là nếu chúng biết cách cư xử đúng mực, chúng sẽ thích nghi rất nhanh và hòa đồng với mọi người, và điều đó mang lại cho chúng niềm vui sướng. Tuân theo các quy tắc xã hội là cách để giúp chúng ta đạt đến niềm vui sướng lớn hơn. Bạn phải từ bỏ một thứ gì đó để đạt được một thứ khác lớn hơn.

Một nghiên cứu đối sánh cho biết cha mẹ ở Mỹ nói chuyện với trẻ khi ăn tối, họ nói về những gì trẻ nên ăn và dùng những từ ngữ về dinh dưỡng cùng các tính từ chỉ phẩm hạnh, đạo đức. Khi người Ý nói chuyện trong bữa ăn, họ nói về những gì con mình muốn ăn, và khuyến khích chúng hình thành khẩu vị của riêng mình.

Một trong những điều đáng ngạc nhiên là người Pháp tin rằng kích thích sự quan tâm của trẻ với nhiều thú vui của cuộc sống sẽ giúp chúng tránh xa ma túy.

Những bữa ăn gia đình đầm ấm

Theo một nghiên cứu gần đây ở Mỹ, trẻ ở tuổi teen nếu thường xuyên tham gia các bữa ăn gia đình sẽ có mối quan hệ tốt hơn với cha mẹ của mình, và ít có khả năng bị lôi kéo vào các thói xấu như hút thuốc, uống rượu hoặc dùng chất kích thích. Chỉ cần ngồi cùng bàn ăn, nói chuyện với con bạn ít nhất 5 lần/tuần, thậm chí chỉ 20 phút mỗi lần, sẽ có những tác động tích cực và lâu dài đến sức khỏe và các quan hệ gia đình của chúng.

Khi đã ngồi vào bàn ăn, hãy quên đi TV và điện thoại cho đến khi bữa ăn kết thúc. Trong một nghiên cứu gồm 2 nhóm gia đình, một nhóm không bị phân tâm khi ăn, còn nhóm kia liên tục phải nghe tiếng ồn từ một căn phòng bên cạnh. Kết quả cho thấy nhóm bị phân tâm ăn nhiều bánh quy hơn hẳn. Điều đó cho thấy, càng khó tập trung vào bữa ăn thì người ta càng có xu hướng ăn nhiều thêm.

Ý tưởng giáo dục khẩu vị của người Pháp có nhiều điểm chung với hoạt động ngồi thiền. Cả hai đều tập trung vào việc mang lại cho bạn một khoảnh khắc riêng để cảm nhận trọn vẹn thế giới khách quan.

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn mình yêu thích, hãy thực sự chú tâm vào điều đó và đừng cảm thấy tội lỗi gì cả (dù có nguy cơ bị tăng cân). Hãy cảm nhận sự tinh tế và mãnh liệt của hương vị món ăn trong từng miếng nhỏ, thả lỏng bản thân trong niềm vui sướng. Đó mới là cách để hưởng thụ cuộc sống!

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm