Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì mắc bẫy "chết người" được giăng sẵn khi tranh chỗ ngồi cạnh nhà vua?

22/10/2019 21:44 PM | Xã hội

Andrew MacGregor Marshall, cựu phóng viên Reuters đã chia sẻ câu chuyện "thâm cung bí sử" ít ai biết phía sau việc Hoàng quý phi Thái Lan bị tước danh hiệu.

Vào hôm qua (21/10), dư luận quốc tế chấn động bởi tin tức Hoàng quý phi Thái Lan bất ngờ bị phế truất chỉ sau 3 tháng được sắc phong vì tội "không trung thành với nhà vua" cũng như có hành vi "chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân".

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây Andrew MacGregor Marshall, cựu phóng viên Reuters - một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới đã chia sẻ câu chuyện phía sau việc Hoàng quý phi bị tước danh hiệu. Ông dẫn nhiều nguồn tin liên quan và tiết lộ sự việc lần này là "cái bẫy" nguy hiểm đã được chuẩn bị sẵn cho bà Sineenat Wongvajirapakdi.

Cựu phóng viên Reuters gọi Hoàng quý phi là "Koi" (ngón tay nhỏ) còn Hoàng hậu Thái Lan là "Nui". Và cái bẫy này được dựng lên từ những người không ưa bà và các phe phái trong cung điện không đồng ý với quyết định sắc phong Hoàng quý phi chính thức của Nhà vua. Bên cạnh đó, ông Andrew MacGregor Marshall cũng nhấn mạnh việc bà Koi không được lòng các nhân viên trong cung điện bằng bà Nui.

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì mắc bẫy chết người được giăng sẵn khi tranh chỗ ngồi cạnh nhà vua? - Ảnh 1.
Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì mắc bẫy chết người được giăng sẵn khi tranh chỗ ngồi cạnh nhà vua? - Ảnh 2.

Bà "Nui" Hoàng hậu Suthida (trên) và bà "Koi" Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi

Ông Marshall cho biết theo nguồn tin từ cung điện Hoàng gia, bà Koi được thông báo sẽ được ngồi cạnh Nhà vua trong buổi lễ Rước kiệu Hoàng gia. Nhưng đương nhiên cuối cùng Hoàng quý phi cũng không bao giờ thực hiện được điều đó vì vị trí đã được định cho bà Nui, thông tin trên chỉ là "cái bẫy" được dựng sẵn. Việc sắp xếp vị trí ngồi này đã gây ra tranh cãi dữ dội và cũng là lý do khiến buổi lễ bị hoãn lại đến tháng 12.

Đặc biệt, cựu phóng viên Reuters cho rằng sai lầm của bà Koi lần này chính là "đã nghĩ mình có thể kiểm soát được Quốc vương Thái Lan. Những người phụ nữ gần gũi bên cạnh vua đều mắc phải sai lầm tương tự như vậy dẫn đến cuộc sống của họ bị huỷ hoại".

Nguồn tin cũng cho hay sau hành động được cho là chống lại Hoàng hậu, tham vọng đoạt quyền và bất trung với Nhà vua như đã bị cáo buộc, bà Koi bị kết án 2 năm tù giam trong nhà tù riêng của vua Vajiralongkorn tại cung điện Thaweewattana.

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì mắc bẫy chết người được giăng sẵn khi tranh chỗ ngồi cạnh nhà vua? - Ảnh 3.

Vị trí ngồi cạnh vua trong buổi lễ quan trọng của Hoàng gia chính là cái bẫy được chuẩn bị sẵn để hạ bệ Hoàng quý phi Sineenat?

Ông Andrew MacGregor Marshall từng là phóng viên của hãng thông tấn Reuters. Tuy nhiên Marshall đã bỏ việc ở hãng tin này từ tháng 11/2011 vì loạt bài viết độc quyền về hoàng gia Thái Lan của ông bị từ chối đăng tải. Đến năm 2014, cuốn sách A Kingdom in Crisis về hoàng gia Thái Lan của ông bị cấm ở nước này.

Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette ngày 21/10 cáo buộc bà Sineenat đã cố ngăn cản việc phong hậu cho bà Sutida. Không chỉ bày tỏ sự phản đối và tìm cách gây áp lực, Sineenat Wongvajirapakdi còn làm bất cứ điều gì có thể để bản thân mình được ngồi vào vị trí Hoàng hậu. Quốc vương đã phong cho bà tước vị Hoàng quý phi vào hồi tháng 7 để xoa dịu những sức ép nói trên, tuy nhiên sau một thời gian theo dõi hành vi của Sineenat, ngài phát hiện bà không hề thấy biết ơn và đã không cư xử đúng mực với danh hiệu cao quý của mình.

Theo Chan

Cùng chuyên mục
XEM